47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳHàng loạt hãng hàng không hủy chuyến bay tới Mỹ do lo...

Hàng loạt hãng hàng không hủy chuyến bay tới Mỹ do lo ngại mạng 5G

Nhiều chuyến bay đến và đi từ Mỹ hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Giêng đã bị hủy, do lo ngại dịch vụ viễn thông 5G có thể gây ảnh hưởng đến khí cụ phi hành, gồm cả các máy đo độ cao trên phi cơ, theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Năm, 20 Tháng Giêng.

Những hãng hàng không quốc tế sử dụng phần lớn máy bay Boeing 777 và các dòng Boeing khác, đã quyết định hủy chuyến hoặc chuyển sang dùng loại máy bay khác sau cảnh báo của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) và Boeing.

Một phi cơ hàng không dân sự bay ngang qua một cột phủ sóng viễn thông. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Các hãng hàng không khác chuyên dùng Airbus, bao gồm Air France và Aer Lingus của Ireland, dường như không mấy ảnh hưởng bởi chương trình phủ mạng 5G.

Theo FlightAware, chỉ trong tối ngày 19 Tháng Giêng, hơn 320 chuyến bay đã bị hủy, chiếm hơn 2% tổng số chuyến bay tại Mỹ. Tuy nhiên, mức độ gián đoạn vẫn còn ít hơn nhiều so với mùa du lịch Giáng Sinh và năm mới, khi mức cao nhất là 3,200, tương đương 13% chuyến bay bị hủy vào ngày 3 Tháng Giêng do bão và nhân viên nghỉ ở nhà do nhiễm COVID-19.

Một tổ chức đại diện cho ngành hàng không dân sự Mỹ, Airlines For America, cho biết số chuyến bay bị hủy không quá trầm trọng như lo ngại do AT&T và Verizon đã đồng ý tạm hoãn cung cấp dịch vụ 5G ở gần hàng chục phi trường trước khi ngành hàng không và chính phủ tìm ra giải pháp lâu dài.

Mạng 5G đang được sử dụng ở hơn 30 quốc gia khác, tuy nhiên hệ thống mạng do Mỹ thiết kế có một số khác biệt, khiến nhiều người lo lắng là sự an toàn của các chuyến bay có thể bị đe dọa.

Mạng 5G của Verizon và AT&T sử dụng một tần số vô tuyến gần với tần số vô tuyến của máy đo độ cao, một khí cụ máy bay hỗ trợ phi công hạ cánh trong tầm nhìn thấp. Tuy nhiên, Ủy Ban Viễn Thông Liên Bang (FCC), cũng là cơ quan chọn khoảng cách “trái độn” giữa tần số của mạng 5G và tần số máy đo độ cao, khẳng định dịch vụ mạng không gây rủi ro.

Dù vậy, FAA vẫn đề nghị hai công ty viễn thông trì hoãn tiến hành phủ mạng ở gần 80 phi trường. Trong khi đó, cơ quan sẽ đánh giá máy bay nào đủ an toàn để hoạt động gần mạng 5G và máy bay nào cần phải thay máy đo độ cao.

Các vấn đề có thể có của mạng 5G được FAA đưa ra bao gồm: tháp viễn thông ở nhiều nơi có cường độ tín hiệu mạnh hơn nơi khác, mạng 5G hoạt động ở tần số gần với tần số của nhiều máy đo độ cao, và ăng-ten của một số tháp viễn thông có góc độ hướng lên cao hơn.

Ngày 19 Tháng Giêng, FAA đã chấp thuận cho nhiều loại máy bay hạ cánh ở nơi có tầm nhìn thấp và gần tín hiệu 5G, bao gồm cả Boeing 777. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, gần 40% các phi cơ của hàng không Mỹ vẫn đang chờ phép. Con số này dự kiến sẽ giảm xuống khi FAA tiếp tục xem xét các máy bay và máy đo độ cao khác. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới