56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamHàng loạt trẻ em ở Hà Nội nhiễm Adenovirus

Hàng loạt trẻ em ở Hà Nội nhiễm Adenovirus

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ tính riêng bệnh viện Nhi Trung Ương ở Hà Nội đã ghi nhận hơn 1,400 ca nhiễm Adenovirus chỉ trong gần một tháng qua, theo báo Zing hôm 24 Tháng Chín.

Các trường hợp này chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi.

Nhiều trẻ em ở Việt Nam phải nhập viện do nhiễm Adenovirus. (Hình: Quốc Toàn/Zing)

Giới chức y tế Việt Nam xác định Adenovirus là bệnh truyền nhiễm nhóm B, có khả năng lây truyền nhanh và gây tử vong.

Triệu chứng thông thường của Adenovirus là gây tổn thương hô hấp hoặc kết hợp với bệnh nền sẽ khiến bệnh trở nặng, gồm viêm phổi, khó thở, suy hô hấp hoặc giảm oxy máu…

Chỉ tính trong mười ngày từ 12 đến 21 Tháng Chín, tỷ lệ ca nhiễm Adenovirus ở bệnh viện Nhi Trung Ương chiếm tới 10% tổng số bệnh nhân đến khám.

Trong ngày 22 Tháng Chín, bệnh viện này ghi nhận 150 ca nhiễm loại virus nêu trên. Trong đó, một nửa số bệnh nhân cần nhập viện.

Bệnh viện Bạch Mai và một số cơ sở y tế khác của Hà Nội thời gian qua cũng đã ghi nhận gần 100 ca nhiễm Adenovirus.

Theo dữ liệu của cơ quan y tế, đến nay đã có bảy trường hợp tử vong là các bệnh nhân có bệnh nền và nhiễm Adenovirus.

Báo Zing cho biết thêm, đại diện các bệnh viện nhi cho biết Tháng Chín là thời điểm học sinh nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ em nhiễm bệnh hô hấp chiếm tới 60-70% số bệnh nhi đến khám.

Đây là nguyên nhân khiến các bệnh viện quá sức chứa tại một số thời điểm trong ngày.

Bệnh viện Nhi Trung Ương. (Hình: Thùy An/VNExpress)

Hiện tại, bệnh viện Nhi Trung Ương đã bố trí 300 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm diễn biến nhẹ, nhóm có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh nền.

Giới bác sĩ cảnh báo, các bệnh nhi có bệnh nền nếu nhiễm Adenovirus thì sẽ có nguy cơ bệnh trở nặng.

Đại diện của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương cho biết hiện chưa ghi nhận các ổ dịch Adenovirus trong cộng đồng ở Hà Nội.

Trước lúc ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adenovirus, Bộ Y Tế Việt Nam yêu cầu các bệnh viện bố trí phòng riêng cho bệnh hô hấp, không để bệnh nhi nhiễm loại virus này nằm chung với các bệnh nhân khác, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn…

Biện pháp nêu trên được cho là nhằm không để lây lan dịch bệnh, tăng cường công tác truyền thông và không gây hoang mang trong cộng đồng. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới