47.1 F
San Jose
Sunday, April 14, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiHàng ngàn người tuần hành ở thủ đô Ukraine tỏ sự đoàn...

Hàng ngàn người tuần hành ở thủ đô Ukraine tỏ sự đoàn kết trước nguy cơ xâm lược

Vài ngàn người Ukraine đã tụ tập ở thủ đô Kyiv vào ngày thứ Bảy để thể hiện sự đoàn kết giữa nỗi lo sợ về một cuộc xâm lược của Nga, trong khi nhà lãnh đạo Ukraine bảo mọi người đừng hoảng sợ và lên tiếng về điều mà ông nói là những dự báo chiến tranh ảm đạm tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Căng thẳng gia tăng trong bối cảnh Nga tăng cường hơn 100.000 binh sĩ gần Ukraine và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn. Mỹ ngày thứ Sáu nói một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Nga phủ nhận có ý định xâm lược.

Một đoàn người Ukraine đổ tới trung tâm của Kyiv, hô vang “Vinh quang cho Ukraine” và mang theo cờ Ukraine và biểu ngữ viết “Người Ukraine sẽ kháng cự” và “Những kẻ xâm lược phải chết.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, người đã tham dự cuộc diễn tập của cảnh sát ở vùng Kherson phía nam, nói một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng lên tiếng về điều mà ông gọi là quá nhiều thông tin về một cuộc chiến lớn đang rình rập.

“Người bạn thân nhất của kẻ thù của chúng ta là sự hoảng loạn ở đất nước chúng ta. Và tất cả những thông tin này chỉ kích động sự hoảng loạn và không thể giúp chúng ta,” ông nói. “Tôi không thể đồng ý hoặc không đồng ý với những gì chưa xảy ra. Cho tới bây giờ, không có cuộc chiến tranh toàn diện nào ở Ukraine cả.”

Mỹ và nhiều chính phủ phương Tây đã kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ukraine và Washington ngày thứ Bảy cho biết họ đã ra lệnh cho hầu hết các nhân viên đại sứ quán ở Kyiv rời đi.

“Chúng ta phải sẵn sàng mỗi ngày. Việc này không bắt đầu từ hôm qua. Nó bắt đầu vào năm 2014, vì vậy, chúng ta đã sẵn sàng và đây là lý do tại sao chúng ta ở đây,” ông Zelenskiy nói khi đề cập đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ cuộc nổi dậy của phe ly khai chống Kyiv ở phía đông.

Ông Zelenskiy tháng trước cũng bày tỏ sự khó chịu về những dự báo thê lương về viễn cảnh chiến tranh. Những cảnh báo như vậy đã gây thiệt hại cho nền kinh tế và tăng áp lực lên đồng tiền quốc gia.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới