57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳHàng ngàn tội phạm cần sa tại California được tha hoặc giảm...

Hàng ngàn tội phạm cần sa tại California được tha hoặc giảm án

Chánh Án Eugenia Eyherabide, tòa thượng thẩm San Diego, vào Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, ra phán quyết giảm án cho khoảng 26,000 tội phạm liên quan đến cần sa và khoảng 1,000 người với mức tội nhẹ được tha bổng.

Việc giảm hoặc tha bổng hàng loạt kể trên bắt nguồn từ một năm trước đây khi Biện Lý Cuộc San Diego nộp lên một danh sách các tội phạm đủ điều kiện hợp pháp để giảm tội sau khi một đạo luật mới được thông qua khiến các biện lý phải tìm ra các trường hợp phù hợp với luật này.

Cây cần sa, (Hình minh hoạ: CHAIDEER MAHYUDDIN/AFP via Getty Images)

Năm 2016 cử tri California thông qua dự luật Proposition 64, theo đó hợp pháp hoá một số trường hợp sử dụng cần sa và cho phép giảm án một số tội phạm liên quan đến cần sa, còn tha bổng những trường hợp tội nhẹ có liên quan đến việc sử dụng loại thảo mộc gây nghiện này.

Luật quy định Bộ Tư Pháp California và các biện lý sở tại phải thống kê và tái cứu xét các trường hợp hội đủ điều kiện giảm án hoặc tha bổng phù hợp với luật mới, và phải hoàn tất vào 1 Tháng Bảy năm 2020.

Bà Summer Stephan, chánh biện lý San Diego, đã nộp danh sách vào Tháng Hai, 2020, trước khi đại dịch bùng phát, và sau đó, mọi hoạt động tư pháp đều bị chậm trễ vì đại dịch, do đó mãi cho gần một năm sau các tiến trình mới được hoàn tất.

Trong những ngày sắp tới, một số cá nhân có liên quan đến sự việc sẽ vẫn còn thấy bản án còn nằm hồ sơ, tuy nhiên, không có gì lo âu vì cần thời gian để hệ thống tòa cập nhật các trường hợp giảm án và tha bổng, theo lời bà Emily Cox, phát ngôn viên của Tòa Thượng Thẩm San Diego. (MPL) 

(NGUOI-VIET.COM)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới