64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamHãng ô tô điện VinFast của Việt Nam nộp đơn phát hành...

Hãng ô tô điện VinFast của Việt Nam nộp đơn phát hành công khai lần đầu ở Mỹ

Hãng VinFast thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng thông báo hôm 6/12 rằng hãng này vừa nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), là bước đi chính thức đầu tiên tiến tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Mỹ (IPO) vào năm 2023.

Tường thuật của nhiều cơ quan báo chí Anh, Mỹ, trong đó có Reuters, Bloomberg và CNBC, cho hay các đối tác của VinFast gồm Citigroup Global Markets, Morgan Stanley, Credit Suisse và J.P. Morgan Securities đóng vai trò là các ngân hàng dựng sổ chính, đồng thời cũng làm đại diện cho các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán trong tương lai.

Như VOA đã đưa tin, trên giấy tờ chính thức, VinFast đã được chuyển đổi thành một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng có văn phòng giao dịch đặt ở Singapore. Giờ đây, hãng này dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq với mã VFS, theo tin của Reuters, Bloomberg, CNBC và nhiều báo nước ngoài.

Hãng này không tiết lộ về thời điểm sẽ chính thức IPO, số lượng cổ phần sẽ chào bán và số tiền vốn mà họ kỳ vọng sẽ huy động được.

Reuters trích dẫn lại một tuyên bố hôm 7/12 của bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc Điều hành VinFast, cho hay rằng hãng sẽ thực hiện IPO sau khi SEC tuyên bố là hồ sơ đăng ký có hiệu lực và các điều kiện thị trường cho phép.

Theo tìm hiểu của VOA, số vốn thu về sẽ được chi cho việc VinFast mở rộng hoạt động sang Mỹ với kế hoạch xây nhà máy trị giá 2 tỷ đô la ở bang North Carolina.

Hiện tại, toàn bộ xe của VinFast được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng, Việt Nam. Hãng hy vọng nhà máy ở Mỹ, có công suất 150.000 xe/năm, sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7/2024.

Hãng ô tô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khởi đầu với việc sản xuất xe chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2019, nhưng sau đó đã chấm dứt loại xe đó và tập trung hoàn toàn vào việc chế tạo ô tô điện (EV).

Hãng có tham vọng cạnh tranh với cả các hãng lâu đời lẫn các hãng khởi nghiệp ở Mỹ, bằng hai nhãn hiệu xe chủ lực trong thời gian trước mắt là VF8 cỡ trung và VF9 cỡ lớn, đều thuộc dòng xe tiện ích thể thao (SUV). Hãng hiện đang nhận các đơn đặt hàng cho hai loại xe này.

Như VOA đã đưa tin, VinFast loan báo đã nhận được 65.000 đơn đặt hàng cho hai loại xe và đặt ra kỳ vọng sẽ bán được 750.000 chiếc EV mỗi năm vào khoảng năm 2026.

Hôm 25/11, hãng đã xuất lô xe đầu tiên gồm 999 chiếc sang Mỹ và dự kiến số xe này sẽ cập cảng ở Los Angeles, California, vào ngày 25/12.

VF8 và VF9 có giá lần lượt là 57.000 đô la và 76.000 đô la. Nhưng nếu khách hàng mua xe riêng rẽ, không có pin, giá sẽ lần lượt là $42.000 đô la và 57.500 đô la. Với phương án này, chủ xe phải trả tiền thuê pin hàng tháng là 169 đô la cho xe VF8 và 219 đô la cho xe VF9.

Đứng sau VinFast là tập đoàn Vingroup vốn nổi danh ở Việt Nam chủ yếu về kinh doanh bất động sản, mặc dù tập đoàn này cũng có hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ.

Theo một bài tường thuật của CNBC, trong khi Vingroup có vị trí vững chắc ở Việt Nam, bản thân VinFast vẫn chưa có lãi – hãng này lỗ khoảng 1,3 tỷ đô la vào năm 2021 và lỗ thêm 1,4 tỷ đô la trong 3 quý đầu năm 2022.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới