50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiHàng triệu người có thể chết đói vì Nga phong tỏa cảng...

Hàng triệu người có thể chết đói vì Nga phong tỏa cảng của Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảnh báo hàng triệu người có thể chết đói vì Nga phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine, một hành động mà ông nói đã khiến thế giới “đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng lương thực khủng khiếp.”

Nga đã chiếm giữ nhiều phần duyên hải của Ukraine, phong toả xuất khẩu nông sản và làm tăng giá ngũ cốc.

Ông Zelenskyy cho hay Ukraine hiện không thể xuất khẩu một lượng lớn lúa mì, ngô, dầu thực vật và các sản phẩm khác đóng vai trò “bình ổn trên thị trường toàn cầu.”

“Hàng triệu người có thể chết đói nếu Nga tiếp tục phong tỏa Biển Đen”, ông nói trong bài phát biểu trực tuyến được chính quyền Ukraine công bố ngày 9/6.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow vũ khí hóa nguồn cung cấp lương thực. Nga nói mìn của Ukraine cài đặt trên biển và các chế tài quốc tế lên Moscow là nguyên nhân.

Kyiv từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa của mình qua các cảng biển nhưng kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga, họ buộc phải vận chuyển ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía tây của Ukraine hoặc qua các cảng nhỏ sông Danube.

Ông Zelenskyy, người được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2022, nói ông biết ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã “đoàn kết thế giới tự do khi mối đe dọa từ Nga xuất hiện.”

Ông cũng kêu gọi các đồng minh của Ukraine cung cấp vũ khí nhiều hơn cho Ukraine, so sánh điều ông mô tả là mối thù hận của Nga với COVID-19.

Ông nói: “Vũ khí và các chế tài cũng là một loại vắc-xin: vắc-xin chống lại COVID-22 do Nga mang đến. Hận thù là một loại vi-rút và nó thậm chí còn gây chết người hơn cả COVID-19”.

Nga chưa phản hồi về bình luận của ông Zelenskyy. Moscow nói “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine là nhằm giải giới và “phi quốc xã hóa” nước láng giềng. Ukraine và các đồng minh cho rằng Moscow đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới