77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiHành trình tìm kiếm 6 ngôi đền bị nhấn chìm trong truyền...

Hành trình tìm kiếm 6 ngôi đền bị nhấn chìm trong truyền thuyết Mahabalipuram, Ấn Độ

Một trong những thành tựu kiến trúc của các vị vua Pallava là việc xây dựng một quần thể đền đài thường được biết đến là ‘Bảy ngôi đền thành Mahabalipuram’.

Đền Shore ở Mahabalipuram, Ấn Độ. (Ảnh: dulichtv)

Trong số bảy ngôi đền, chỉ còn lưu lại duy nhất một ngôi đền là đền Shore cho đến ngày nay. Sáu ngôi đền còn lại được cho là đã bị nhấn chìm dưới biển.

Mahabalipuram là một thành phố cổ đại tọa lạc ở quận Kancheepuram thuộc bang Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ. Trong lịch sử, Mahabalipuram từng là một bộ phận của vương triều Pallava, một vương triều của người Tamil từng cai quản một vùng lãnh thổ ở phía nam Ấn Độ từ thế kỷ 3 đến thế kỷ 9 TCN.

Tên của bảy ngôi đền thành Mahabalipuram

Các tư liệu cho biết cái tên Mahabalipuram là để nhằm mục đích tưởng nhớ đến vị vua nhân từ Bali, cũng được gọi là Mahabali.

Vua Bali, còn được gọi là Mahabali. (Ảnh: buzzytimes.com)

Kiến trúc tuyệt đẹp của 7 ngôi đền đã mạo phạm đến một vị thần

Bảy ngôi đền thành Mahabalipuram đã được xây dựng trong giai đoạn trị vì của vua Narasimhavarman II vào thế kỷ 8 SCN. Đền Shore là một tòa kiến trúc 5 tầng. Với vị trí của mình, các tia sáng Mặt Trời đầu tiên lúc bình minh sẽ chiếu rọi lên vị Thần mà ngôi đền này thờ phụng, thần Shiva. Ngôi đền này được trang trí với các hình chạm nổi rất công phu, và điều này cũng phần nào nói lên được vai trò người bảo hộ nghệ thuật của các vị vua. Rất nhiều những công trình khác được xây dựng trong giai đoạn trị vì của vua Pallava cũng được trang trí theo cách thức tương tự. Ngoài ra, có rất nhiều các bức tượng điêu khắc nguyên khối được đặt rải rác xung quanh quần thể ngôi đền.

Đền Shore ở Mahabalipuram, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Wikipedia)

Cũng không kém phần ấn tượng so với đền Shore, sáu ngôi đền khác bị nhấn chìm dưới nước đã thu hút được sự hứng thú của dư luận. Theo một truyền thuyết địa phương, vẻ đẹp của thành Mahabalipuram đã khiến Indra, thần của mưa và sấm chớp, ghen tỵ. Do đó, vị thần này đã nhấn chìm toàn bộ thành phố, bao gồm 6 trong 7 ngôi đền, xuống dưới đáy biển bằng một cơn bão khủng khiếp. Chỉ còn sót lại ngôi đền Shore trên mặt nước như một chứng tích duy nhất cho sự tồn tại của một thành phố tuyệt đẹp trước đây.

Tuy một số người cho rằng truyền thuyết này chỉ đơn thuần là một câu chuyện, nhưng những người khác tin rằng thật sự tồn tại 6 ngôi đền bị nhấn chìm dưới nước đâu đó ngoài khơi Mahabalipuram.

Các cuộc khảo sát dưới nước nhằm tìm kiếm 6 ngôi đền còn lại

Giả thuyết về 6 ngôi đền còn lại đã thôi thúc các nhà nghiên cứu tiến hành các cuộc khảo sát dưới nước nhằm chứng minh rằng truyền thuyết về 7 ngôi đền thực sự đã được dựa trên các sự kiện có thực. Trong một bài viết được đăng tải vào tháng 5/2004, các nhà nghiên cứu tuyên bố họ đã phát hiện được các kiến trúc ngầm dưới nước trong quá trình khảo sát của mình. Các kiến trúc này bao gồm “các bức tường dài tạo thành từ 2 đến 3 hàng, các khối đá chạm khắc rải rác với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, cùng các tảng đá nhô ra bên ngoài”, vốn “được cho là một công trình nhân tạo về bản chất”. Ngoài ra, cũng có phỏng đoán cho rằng các công trình này “có lẽ đã được kiến tạo để phục vụ cho các mục đích khác nhau”.

Khối đá với chỗ nối trồi ra (trái) và các bậc thang dẫn lên nền bệ (phải) được phát hiện dưới mặt nước tại Mahabalipuram, Ấn Độ. (Ảnh: Viện Hải dương học Quốc gia Ấn Độ)

Cùng năm đó, thêm nhiều bằng chứng ủng hộ truyền thuyết về các ngôi đền ngầm dưới nước đã được đưa ra ánh sáng theo sau đợt sóng thần khủng khiếp ở Ấn Độ Dương vào ngày 26/12/2004. Trong đợt sóng thần, người ta báo cáo rằng “một hàng dài, thẳng các dãy đá lớn đã hiện lên trong lòng biển ngay trước khi nước rút trở lại”. Khi nước rút trở lại, những kiến trúc này lại bị nhấn chìm một lần nữa. Tuy vậy, sức mạnh của sóng thần đã để lộ ra một số vật thể bị vùi lấp trong khối bùn đất đã được tích tụ qua hàng thế kỷ. Những vật thể này bao gồm một bức tượng sư tử lớn được tìm thấy ven bờ biển Mahabalipuram, cũng như một bức tượng đá chạm nổi một nửa của một con voi.

Bức tượng sư tử xuất hiện bên bờ biển Mahabalipuram, Ấn Độ sau thảm họa sóng thần ngày 16/12/2004. (Ảnh: Mathilda’s Weird World Weblog)

Các cuộc điều tra vẫn tiếp tục

Những khám phá mới này đã làm khơi dậy mối quan tâm về truyền thuyết Mahabalipuram trong công chúng. Dựa trên các mẩu bằng chứng mới, người ta phỏng đoán rằng các công trình kiến trúc ngầm dưới nước ngoài khơi Mahabalipuram có thể là một phần của một thành phố cảng cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà điều tra không vội kết luận rằng những công trình này từng thuộc về quần thể đền đài bị nhấn chìm dưới nước trong truyền thuyết. Người ta hy vọng rằng với các cuộc khảo sát mới, chúng ta có thể có một vốn hiểu biết lớn hơn về những kiến trúc ngầm dưới nước, và rằng truyền thuyết về 7 ngôi đền bị nhấn chìm có thể được nhìn nhận là một sự kiện lịch sử có thật vào một ngày nào đó.

Có thể nhìn thấy rõ di tích còn sót lại của các ngôi đền bị nhấn chìm trong khoảng thời gian thủy triều xuống ở Mahabalipuram, Ấn Độ. (Ảnh: Wikipedia)

Nguồn: DKN – Tác giả: Ḏḥwty, Ancient Origins

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới