53.4 F
San Jose
Monday, June 17, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳHậu quả tấn công mạng kéo dài, ảnh hưởng mạnh tới nhiều...

Hậu quả tấn công mạng kéo dài, ảnh hưởng mạnh tới nhiều cây xăng

Hơn một ngàn trạm xăng ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ báo cáo họ đang cạn nhiên liệu, chủ yếu do người tiêu dùng rủ nhau đi mua vì sợ hết xăng, điều mà giới phân tích cho là không có cơ sở, sau cuộc tấn công do một nhóm tin tặc thực hiện, giữa lúc đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ tiếp tục bị đóng sang ngày thứ năm hôm 11/5.

Các quan chức chính phủ tức thời hành động bằng cách nới lỏng một số quy tắc an toàn và bảo vệ môi sinh để đẩy nhanh tốc độ vận chuyển nhiên liệu bằng xe tải, tàu thủy hoặc đường sắt để phục vụ người lái xe và các phi trường, trong khi trấn an công chúng rằng họ không có lý do để lo ngại.

Colonial Pipeline, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ, cung cấp khoảng 45% lượng nhiên liệu tiêu thụ ở Bờ Đông, bị tấn công hôm thứ Sáu 7/5. Tin tặc khóa hệ thống máy tính và đòi tiền chuộc. Cuộc tấn công mạng này một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu bảo vệ của các cấu trúc hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết phần lớn hệ thống đã hoạt động trở lại theo cách thủ công vào tối thứ Hai và Colonial dự đoán sẽ khởi động lại hầu hết các hoạt động của đường ống dẫn nhiên liệu vào cuối tuần này, Bộ trưởng Jennifer Granholm cho biết.

Đường ống dẫn nhiên liệu Colonial chạy từ Vịnh Texas đến vùng đô thị New York.

Ông Tom Kloza thuộc Dịch vụ thông tin về giá nhiên liệu, cho biết các bang phụ thuộc nhiều nhất vào Colonial Pipeline bao gồm Alabama, Georgia, Tennessee và hai bang North và South Carolina.

Tại Virginia, 7,7% trong số gần 3.900 trạm xăng của tiểu bang báo cáo hết nhiên liệu hôm thứ Ba 11/5, theo Gasbuddy.com.

Đã có tin tức đây đó báo cáo rằng giá xăng dầu đã tăng cao hơn, tuy nhiên giá cả đã tăng ngay cả trước khi xảy ra sự cố đường ống trong mùa mùa hè khi dân chúng đi lại bận rộn.

Để giảm nạn thiếu hụt trong ngắn hạn, Tòa Bạch Ốc đang xem xét việc miễn áp dụng quy định đòi hỏi các tàu vận chuyển sản phẩm giữa các cảng của Hoa Kỳ phải do công dân Mỹ xây dựng và điều khiển.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đang nới lỏng một số yêu cầu về lực lượng lao động và sử dụng tuyến đường sắt để vận chuyển nhiên liệu vào nội địa. Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng dỡ bỏ một số quy định về chất lượng nhiên liệu vì lý do khẩn cấp.

Colonial Pipeline còn vận chuyển nhiên liệu máy bay. American Airlines đã thay đổi hành trình bay của hai tuyến bay đường dài từ thành phố Charlotte, bang North Carolina, vì có khả năng thiếu nhiên liệu. Hành khách bay đến Honolulu sẽ phải đổi máy bay ở Dallas, còn những hành khách đến London sẽ dừng ở Boston để tiếp nhiên liệu.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới