42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếHé lộ nhiều chi tiết ‘động trời’ về FTX

Hé lộ nhiều chi tiết ‘động trời’ về FTX

Hồ sơ phá sản vừa được tiết lộ ngày 17 Tháng Mười Một lộ rõ hàng loạt chi tiết “động trời” về những gì FTX và nhà sáng lập Sam Bankman-Fried đã làm trước khi bị phát hiện.

Trong hai ngày 16&17 Tháng Mười Một, Sam Bankman-Fried đăng liên tiếp 32 tweet để nói về trục trặc sàn giao dịch tiền số do mình sáng lập, và thừa nhận đã phát triển FT, biến nó thành một cỗ máy khổng lồ trị giá $32 tỉ quá nhanh. “Tôi xuất hiện trên trang bìa của mọi tạp chí. FTX là con cưng của Thung lũng Silicon. Điều đó khiến chúng tôi quá tự tin và bất cẩn,” Bankman-Fried viết trong tweet thứ 20.

Theo Bankman-Fried, FTX có khoản tiền ước tính $5 tỉ để sử dụng làm đòn bẩy, cùng $20 tỉ khác thông qua giá trị token FTT. Do đó, khi người dùng đồng loạt rút tiền, FTT mất gần 80% giá trị, mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. “Khi không thể kiểm soát, mọi thứ sụp đổ, tất cả cùng một lúc,” Bankman-Fried tweet.

Sam Bankman-Fried. (ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bankman-Fried rời vị trí CEO FTX vào ngày 11 Tháng Mười Một, và người kế nhiệm là John J. Ray III.

Đầu tuần này, CEO mới của FTX là John Ray III, đại diện công ty gửi hồ sơ phá sản lên Tòa án Delaware. Là người có hơn 40 năm kinh nghiệm về pháp lý và tái cơ cấu, Ray không đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về cú sập khiến hàng tỉ đôla không cánh mà bay. Nhưng ngay trong phần mở đầu của hồ sơ, Ray viết: “Chưa bao giờ trong sự nghiệp, tôi chứng kiến sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát doanh nghiệp và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã diễn ra ở đây.” Theo CNBC.

Ray chỉ trích nhiều quản lý cũ, bao gồm cả cựu CEO Bankman-Fried vì đã thất bại trong việc nắm bắt và giải quyết lỗ hổng tài chính trong bảng cân đối kế toán của Alameda Research – FTX. Ước tính thiệt hại của các nhà đầu tư lên tới $8 tỷ. Nhưng để khám phá ra sự thật, Ray nói cần rất nhiều thời gian.

“Ở trụ sở Bahamas, nhiều quỹ thuộc FTX được sử dụng để mua nhà cũng như các vật dụng cá nhân cho nhân viên và cố vấn. Nhưng dường như không có tài liệu nào chứng minh những giao dịch này là khoản vay. Một số bất động sản là do các nhân viên và cố vấn đứng tên,” Ray viết.

Bankman-Fried sống trong penthouse ở khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Bahamas, cũng là nơi FTX đặt trụ sở. Chỉ riêng penthouse này đã có giá hơn $40 triệu. Có hơn 10 người là lãnh đạo sàn tiền số sinh sống toàn thời gian tại đây. Sau khi phá sản, Khu căn hộ này được rao bán, nhưng sau đó bị rút lại.

Giải ngân ‘bằng emoji’

Theo hồ sơ, nhân viên của FTX thường gửi yêu cầu thanh toán thông qua nền tảng trò chuyện trực tuyến, nơi một nhóm giám sát viên khác nhau làm nhiệm vụ phê duyệt các khoản giải ngân với phản hồi bằng những biểu tượng cảm xúc (emoji) được “cá nhân hóa”.

Việc chuyển tiền nội bộ kiểu này áp dụng đối với văn phòng trên toàn cầu. Vẫn chưa rõ FTX đã sử dụng nền tảng nào, nhưng công ty thường dùng Slack để liên lạc nội bộ.

Logo FTX với tiền điện tử có hóa đơn $100 được hiển thị để minh họa. FTX nộp đơn xin phá sản hôm 11 Tháng Mười Một (ảnh: Jonathan Raa/NurPhoto qua Getty Images)

Alameda có lợi thế riêng

Alameda Research là quỹ do Bankman-Fried thành lập và tác nhân chính khiến FTX sụp đổ. Bankman-Fried được cho là đã âm thầm chuyển hàng tỉ đôla từ FTX qua Alameda cho mục đích đầu tư. Tuy nhiên, hồ sơ tiết lộ mối quan hệ đặc biệt này, trong đó có việc Alameda được bí mật miễn trừ “một số khía cạnh” (certain aspects) của giao thức thanh toán tự động đối với FTX.

Theo hồ sơ phá sản, bảng cân đối kế toán của Alameda cho thấy tổng tài sản của công ty là $13.46 tỉ tính đến cuối Tháng Chín. Con số này cao hơn so với tài sản được quản lý bởi các tỉ phú giao dịch quỹ phòng hộ nổi tiếng như Bill Ackman, Paul Tudor Jones và Jeffrey Talpins.

FTX.com và FTX Mỹ có hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới. Thống kê cho thấy sàn có ít nhất một triệu chủ nợ. Tuy nhiên, hồ sơ nhấn mạnh danh sách chi tiết không thể lập được do số lượng quá lớn. Theo Ray, công ty chỉ có thể xác định được 50 chủ nợ lớn nhất.

Tiền bị chuyển đi trước khi phá sản

Theo tiết lộ, chỉ $740 triệu tiền số được lưu trữ trong quỹ phòng hộ của FTX và Alameda Research. Trong khi đó, ít nhất $372 triệu được chuyển khoản trái phép, diễn ra vào trước ngày FTX và Alameda nộp đơn xin phá sản và $300 triệu khác là giá trị token FTT được “đúc” thêm.

Bankman-Fried đã giao phần kiểm toán nền tảng giao dịch quốc tế của FTX cho Prager Metis, một công ty mà Ray thừa nhận chưa từng nghe đến trước đây. Trong hồ sơ, Ray cho biết ông truy cập website đơn vị này để tìm hiểu và phát hiện Prager Metis tự mô tả là “doanh nghiệp đầu tiên chính thức mở trụ sở metaverse trên Decentraland”. Ngoài ra, không có thông tin nào liên quan đến kiểm toán.

(tổng hợp)

(SGN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới