50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếHé lộ những tình tiết gây sốc được phía Mỹ công bố...

Hé lộ những tình tiết gây sốc được phía Mỹ công bố trước khi nhà sáng lập FTX bị bắt

Các quan chức Bahamas rất thân thiết với Sam Bankman-Fried và đã cố gắng giúp nhân vật này lấy lại quyền truy cập vào hệ thống máy tính chủ chốt của FTX Trading. Đó là một trong những thông tin vừa được các luật sư của FTX tiết lộ trong hồ sơ nộp lên tòa trước khi ông trùm tiền số bị bắt.

Cũng theo nguồn tin này, trước khi Bankman-Fried bị chặn quyền truy cập vào hệ thống của FTX, Bahamas còn yêu cầu anh ta “in” một lượng tiền số mới trị giá hàng trăm triệu USD, sau đó chuyển các token này đến tài khoản của các quan chức của hòn đảo.

Để “minh họa” mối thân tình giữa Bankman-Fried và chính quyền Bahamas, các luật sư Mỹ đã công bố 1 email ngày 9/11 – tức chỉ vài ngày trước khi FTX phá sản. Trong email đó, Sam viết rằng anh ta sẵn lòng chuyển tiền ngay lập tức khi có yêu cầu. Ngay ngày hôm sau, 100 triệu USD bắt đầu bị rút ra khỏi FTX.

Các chi tiết mới càng làm căng thẳng thêm trận chiến giữa 1 bên là đội ngũ các lãnh đạo mới (người Mỹ) đang cố gắng thu hồi các tài sản của FTX để trả lại tiền cho các chủ nợ và 1 bên là các quan chức Bahamas.

Sự sụp đổ của đế chế tiền số mà Bankman-Fried dựng nên kéo theo một loạt cuộc điều tra được thực hiện bởi các cơ quan liên bang và đội ngũ pháp lý tiếp quản FTX. Bankman-Fried đã phải giao quyền kiểm soát FTX cho chuyên gia tái cấu trúc John J. Ray III cùng với 1 nhóm các luật sư và cố vấn tài chính. Nhóm này đang “đào xới” sổ sách của FTX Trading để tìm kiếm tiền mặt, tiền số và những tài sản mà sau đó có thể bán đi để lấy tiền trả cho các chủ nợ.

Vài ngày sau khi hơn 100 công ty con của FTX nộp hồ sơ phá sản tại Wilmington, Delaware, đội ngũ phụ trách tái cấu trúc đã lên tiếng buộc tội chính quyền Bahamas đang cản trở nỗ lực điều tra của họ. Họ cáo buộc phía Bahamas đã giúp Bankman-Fried truy cập trái phép vào hệ thống máy tính của FTX và tạo ra tiền số mới.

Phía Mỹ cho rằng Bahamas chỉ được quyền xử lý các tài sản liên quan đến công ty con đã đăng ký hoạt động ở Bahamas, nhưng họ đã vượt quá thẩm quyền khi động vào cả những tài sản ở Mỹ.

Theo luật phá sản Mỹ, các chủ nợ sẽ được trả tiền theo thứ tự ưu tiên dựa trên tính chất khoản nợ chứ không phải theo quốc tịch. Khi các công ty đa quốc gia nộp hồ sơ phá sản tại Mỹ, thông thường 1 thẩm phán liên bang sẽ có thẩm quyền phân phối tất cả tài sản của công ty đó ngay sau khi kế hoạch tái cấu trúc được thông qua.

Đôi lúc, tài sản của công ty gắn bó chặt chẽ với những khoản nợ mà chủ nợ là người nước ngoài thì sẽ có thêm hồ sơ phá sản ở nước ngoài. Trong trường hợp này, các tranh chấp pháp lý sẽ nổ ra và cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài tới vài năm, khiến các chủ nợ phải chờ đợi rất lâu mới có thể đòi dược tiền.

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới