58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamHiệp hội Thương mại Hoa Kỳ: Tình trạng thiếu hụt lao động...

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ: Tình trạng thiếu hụt lao động là ‘cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia’

Một báo cáo từ Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt lao động gần đây đã khiến cho tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp trên toàn quốc trở nên tồi tệ hơn, đồng thời mô tả tình hình này là một “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia.”

Một khách hàng đi ngang qua bảng hiệu đang tuyển dụng tại một quán ăn ở Richardson, Texas hôm 02/09/2020 (Ảnh: LM Otero/AP)

Báo cáo công bố hôm thứ Ba (01/06) của hiệp hội này cho thấy Hoa Kỳ có kỷ lục 8.1 triệu việc làm trống trong tháng Ba – tháng gần đây nhất có dữ liệu đầy đủ – lưu ý rằng con số này đã tăng 600,000 so với tháng Hai.

Tuy nhiên, Hiệp hội này nhấn mạnh rằng “có xấp xỉ một nửa số người lao động sẵn sàng cho mỗi việc làm trống,” tức là có 1.4 người lao động cho mỗi việc làm trống trên toàn quốc “và tỷ lệ này tiếp tục giảm.” So với 20 năm trước, có 2.8 người lao động cho mỗi việc làm trống.

“Ở một số tiểu bang và một số ngành công nghiệp, bao gồm cả các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như giáo dục và dịch vụ y tế cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, hiện tại số lượng nhân công sẵn sàng làm việc ít hơn tổng số việc làm trống,” báo cáo này cho biết thêm rằng hơn 90% các hiệp hội thương mại địa phương thông báo tình trạng thiếu nhân công đang làm tổn hại đến nền kinh tế của họ.

Báo cáo này cũng đề cập đến một báo cáo việc làm không mấy khả quan trong tháng Tư do Cục Thống kê Lao động liên bang công bố, cho thấy chỉ có 266,000 việc làm được tạo ra. Các nhà phân tích trước đó đã dự đoán rằng có hơn 1 triệu việc làm sẽ được tạo ra.

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ viết: “Ngay cả khi có 9.7 triệu người thất nghiệp vào đầu tháng Tư, việc người lao động không sẵn lòng quay trở lại làm việc và lấp đầy các vị trí còn trống là một lý do giải thích cho sự èo uột trong việc tạo ra việc làm. Một lý do khác có thể là những nhân viên biết rằng thật dễ dàng để kiếm được một công việc mới – nên tỷ lệ phần trăm tự nguyện rời bỏ công việc hiện tại của họ hiện cao hơn mức trước đại dịch.”

Tổ chức này phát hiện rằng các tiểu bang có tỷ lệ người lao động sẵn sàng làm việc thấp nhất bao gồm Vermont, Nebraska và South Dakota. Cả ba tiểu bang này đều có tỷ lệ nhỏ hơn 1.

Trong vài tuần qua, khoảng hai chục tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã quyết định không tiếp tục chương trình trợ cấp thất nghiệp liên bang vốn cấp [cho người thất nghiệp] 300USD mỗi tuần trong suốt đại dịch COVID-19. Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích điều khoản này, vốn được đưa ra lần đầu tiên trong Đạo luật CARES vào tháng 03/2020 và đã được gia hạn nhiều lần trong các dự luật tiếp theo, như là một cách khuyến khích mọi người không đi làm việc.

Vấn đề này có lẽ đã trở nên quá rõ ràng vào tháng Tư khi một chủ cửa hàng nhượng quyền của McDonald’s ở Tampa, Florida đã cho phép trả 50USD cho mỗi người chỉ để họ xuất hiện trong buổi phỏng vấn xin việc, nhưng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên.

Theo các báo cáo, các tiểu bang Arizona, Montana, New Hampshire và Oklahoma đã cho phép một khoản tiền thưởng từ 500USD đến 2,000USD cho những ai quay trở lại làm việc.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tiền của liên bang để khuyến khích mọi người làm việc thay vì trả tiền cho những người không làm việc,” Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey của Đảng Cộng Hòa cho biết hồi tháng Năm.

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới