54.8 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủĐời SốngHoa đầu Xuân

Hoa đầu Xuân

Thế là những tháng ngày lạnh lẽo của mùa Đông đã dần nhường chỗ cho ngày nắng ấm. Cây nảy lộc đâm chồi. Hoa bắt đầu khoe sắc. 

Mời bạn dạo một vòng thăm một vài loài hoa đẹp nở vào đầu xuân, rất dễ trồng và được yêu chuộng nhất ở Bắc Mỹ.

CROCUS (Nghệ Tây)

Một ngày kia thức dậy, giữa cái hoang tàn lạnh lẽo, bạn bỗng thấy một bông hoa tim tím trồi lên ngay giữa đám cỏ, sát bên ghè đá, hay dưới bụi cây khô. Thậm chí có bông còn đội cả tuyết trên đầu. Đó chính là dấu hiệu đầu tiên của mùa Xuân! Crocus là loài hoa nở sớm nhất trong tất cả các loại hoa. Crocus có nhiều màu, trắng, vàng, tím nhạt, tím đậm, nhưng tím nhạt như hình bên dưới, là màu thông thường nhất. Crocus là loài perennial, tức là bạn chỉ trồng một lần, và hàng năm sẽ mọc lên lại. 

Crocus dễ trồng và không cần chăm sóc. Chỉ cần vùi củ xuống đất vào mùa thu là bạn sẽ được ngắm hoa mỗi khi xuân về.

Củ Crocus là thức ăn ngon miệng của loài gặm nhấm, cho nên một hôm nếu bạn thấy một bụi Crocus bất ngờ mọc lên ở một chỗ hoàn toàn bất ngờ, thì bạn biết ngay ai là thủ phạm đào củ lên và cất đi chỗ khác giùm bạn đó.

PANSY, VIOLAS (Păng-xê)

Hoa Pansy có gốc từ Châu Âu, cũng là một loài hoa hết sức dễ thương mà lại rất dễ trồng nên thường được giới thiệu cho những người mới học làm vườn. Pansy thích nhiệt độ lạnh mát. Đầu Xuân nếu vẫn còn một vài ngày giá lạnh thì vẫn không hề hấn gì. Pansy có thể nở hoa từ tháng Hai cho đến khi hè sang, nhiệt độ nóng hẳn thì sẽ lụi tàn dần. Nhưng bạn khoan buồn vội. Hãy dùng kéo tỉa cắt gọn gàng cây hoa và phủ lên một lớp vỏ cây vụn để giúp giữ nhiệt độ đừng quá nóng (hoặc mang cây vào một chỗ ít nóng hơn). Khi mùa Thu đến, nhiệt độ trở lạnh dần, Pansy lại sẽ nở hoa lần thứ hai cho bạn đấy. Pansy có thể trồng dọc theo luống hay lối đi, hoặc trồng trong chậu cũng rất xinh đẹp.

Pansy là loài annual, có nghĩa nếu mùa đông lạnh quá sẽ chết, và mỗi năm bạn phải trồng mới. Tuy vậy giá tiền mua Pansy không mắc lắm, nên cũng không làm bạn “viêm túi tiền” lắm đâu. Ở những chỗ mùa Đông không quá lạnh thì Pansy vẫn có thể sống đến mùa Xuân.

DAFFODILS (Thuỷ Tiên)

Với sắc vàng tươi tắn nhẹ nhàng, “thân hình” cao ráo hơn hai loài bông trên, Daffodils thường được xem là biểu tượng của mùa Xuân. Daffodils được trồng từ củ, vùi xuống đất từ mùa thu năm trước để ra hoa Xuân sau. Từ đó mỗi năm đều nở hoa và tự “tăng trưởng dân số”. Củ của Daffodils độc, nên lũ sóc và hươu phá phách sẽ không màng đụng đến.

Daffodils cũng có vô vàn giống, cho ra rất nhiều loại hoa khác nhau về hình dáng, kích thước, và màu sắc đậm nhạt. 

Ở Canada, vì sức bật mãnh liệt, Daffodils còn được chọn là biểu tượng của hội ung thư Canada, Canadian Cancer Society. 

“When daffodils bloom, hope grows – Khi hoa thuỷ tiên nở, hy vọng cũng vươn cao.”

PRIMROSE (Anh Thảo)

Đây là loại hoa nhỏ, không đắt tiền, mà lại có thể làm rực rỡ ngay mảnh sân nhà bạn tức thì. Primrose có vô số màu, từ trắng đến đỏ thẫm, từ vàng tươi đến cam đậm, từ màu trơn đến có viền hay lốm đốm. Primrose là loại perennial, nếu khi mua bạn để ý tìm mua đúng zone (miền khí hậu) của mình, thì mỗi năm hoa sẽ lại mọc vào đầu Xuân khi tiết trời còn lành lạnh. Primrose thích nơi đất ráo nước và có tí chút shade (bóng mát) cũng không sao, vì vậy trồng gần những loài hoa cao hơn nó là rất thích hợp.

Primrose có thể trồng theo luống dọc đường đi, trồng viền quanh flower beds hay trồng trong chậu, đều rất xinh.

TULIPS (Uất Kim Hương)

Tulips có lẽ là một trong những loài hoa xuân được yêu chuộng nhất. 

Những bông hoa Tulips dại đầu tiên được tìm thấy ở những thung lũng của rặng núi Tian Shan, trải dài giữa Trung Hoa và Kyrgyzstan. Lúc mới đầu, suốt mấy thế kỷ, Tulips nằm trong giới hạn nơi nó sinh ra, là một biểu tượng cho sự giàu sang và phú quý của thời Đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ. Thế kỷ thứ XVI người Châu Âu phát hiện ra giống hoa quý này và lập tức đem về Châu Âu nhân giống. Đến thế kỷ XVII thì Tulips đã rộ khắp nơi ở Châu Âu, đặc biệt là Hà Lan. Cho đến nay thì toàn thế giới có hàng ngàn giống loài Tulips khác nhau.

Ở những nơi có khí hậu thích hợp, Tulips rất dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Một khi củ đã vùi trong đất thì cứ mùa Xuân là lại cho hoa mới. Ở nhiều nơi trồng chuyên nghiệp, hết mùa hoa người ta đào củ lên để bảo quản trong mùa Hè, đến mùa Thu lại vùi xuống đất. Tulips, cũng như Daffodils, cần một mùa Đông lạnh giá thì hoa mới mập mạnh và đậm màu. Vì vậy, những vùng khí hậu ấm nóng quanh năm thì không trồng được Tulips

Tulips sang trọng, duyên dáng, lại còn giữ lâu được sau khi cắt khỏi thân cây nên cũng là một trong những loài hoa để chưng (cut flower) phổ biến nhất.

Trên đây là năm loài hoa mùa Xuân vừa rẻ tiền, vừa dễ trồng dễ chăm sóc, lại còn rất xinh đẹp. Mời bạn trang điểm cho khu vườn nhỏ, mảnh sân con hay khoảnh ban công của mình. (PHAN HOÀNG MY-SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới