70.5 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamHoa Kỳ chúc mừng Việt Nam nhận vắc xin COVID-19 từ chương...

Hoa Kỳ chúc mừng Việt Nam nhận vắc xin COVID-19 từ chương trình COVAX

Hoa Kỳ mới lên tiếng chúc mừng Việt Nam nhận lô vắc xin COVID-19 đầu tiên, gồm 811.200 liều vắc xin AstraZeneca, vốn được tài trợ bởi chương trình COVAX, một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Hoa Kỳ mới đây công bố cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ đôla trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ đôla để hỗ trợ sáng kiến này, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu.

Đại sứ quán Mỹ hôm 2/4 cho biết, Đại sứ Daniel Kritenbrink và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đều biết rằng không một quốc gia nào an toàn trước COVID-19 cho đến khi tất cả các nước đều đã an toàn.

Cơ quan ngoại giao này cho biết thêm rằng “đó là lý do vì sao Hoa Kỳ và Việt Nam đang phối hợp để đưa vắc xin đến với người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể”.

Ông Kritenbrink được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dẫn lời bày tỏ “vui mừng khi chứng kiến sự hỗ trợ từ chương trình COVAX dành cho Việt Nam” cũng như “ấn tượng với sự lãnh đạo chủ động của Chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch”.

Nhà ngoại giao này cũng được trích lời cho biết rằng phía Mỹ “tự hào về quan hệ đối tác và lịch sử hợp tác lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế nhằm phòng ngừa, phát hiện và ứng phó trước những mối đe dọa bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng”.

Tin cho hay, đóng góp của Hoa Kỳ cho chương trình COVAX, thông qua USAID, sẽ hỗ trợ việc mua sắm và phân phối vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất tại 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu.

Phía Mỹ đánh giá rằng hỗ trợ này “đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch, làm chậm lại sự xuất hiện của các biến thể mới và giúp khởi tái khởi động nền kinh tế toàn cầu”.

Hoa Kỳ cũng bày tỏ cam kết hợp tác với các đối tác và chính phủ nhằm hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn cầu.

Bộ Y tế Việt Nam mới đây dẫn lời Bộ trưởng Bộ này, ông Nguyễn Thanh Long, cho biết sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vắc xin phòng bệnh COVID-19 về đến Việt Nam trong tháng tới.

Bộ Y tế cũng cho hay “đang đàm phán và làm việc với các tổ chức quốc tế để thúc đẩy lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 để có thể bao phủ được tỉ lệ tiêm vắc xin tới người dân”.

Theo ông Long, với mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam sẽ cần 150 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm chủng cho người dân.

Bộ Y tế cho biết, so với nhu cầu hiện nay, Việt Nam “vẫn còn thiếu một lượng vắc xin khá lớn” nên Việt Nam “rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vắc xin COVID-19”.

Liên quan tới hợp tác y tế nói chung giữa hai nước, theo USAID, trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đầu tư hơn 1 tỷ đôla hỗ trợ y tế cho Việt Nam và phía Mỹ “đã phát huy nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó đại dịch COVID-19”.

Cho tới nay, tin cho hay, Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 13 triệu đôla để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới