75.9 F
San Jose
Wednesday, April 17, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳHoa Kỳ: Cơ hội việc làm chạm mức thấp nhất trong chín...

Hoa Kỳ: Cơ hội việc làm chạm mức thấp nhất trong chín tháng khi nhu cầu lao động giảm

Sau khi chạm ngưỡng cao nhất hồi tháng Ba, số lượng cơ hội việc làm tiếp tục giảm, một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy thị trường lao động có thể đang chậm lại.

Số lượng cơ hội việc làm đã giảm 605,000, xuống còn 10.7 triệu vào tháng Sáu, thấp hơn so với ước tính của thị trường là 11 triệu. Tỷ lệ cơ hội việc làm giảm từ 6.9% xuống còn 6.6%.

Theo dữ liệu Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động hàng tháng của Cục Thống kê Lao động (BLS), con số này cho thấy mức giảm thứ ba liên tiếp. Đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 04/2020.

Sự sụt giảm đáng kể nhất nằm ở thương mại bán lẻ (-343,000), thương mại bán buôn (-82,000), và giáo dục của chính phủ tiểu bang và địa phương (-62,000).

Vào tháng Sáu, số lượng nhân viên được tuyển dụng giảm 133,000 người xuống còn 6.374 triệu người, mức thấp nhất kể từ tháng 05/2021. Tổng số trường hợp thôi việc, bao gồm thải hồi, sa thải, và nghỉ việc, cũng giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng là 4.237 triệu người.

Cuối tuần này, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng Bảy được nhiều người mong đợi sẽ được công bố. Thị trường đang dự kiến có 250,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp là 3.6%. Nếu chính xác, đó sẽ là một sự sụt giảm mạnh so với 372,000 vị trí công việc đã được thêm vào nền kinh tế Hoa Kỳ hồi tháng Sáu.

Dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu sẽ được công bố, với dự đoán sẽ tăng thêm 259,000 lá đơn trong tuần qua. Báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng Bảy do công ty tuyển dụng Challenger, Gray & Christmas thực hiện cũng sẽ được công bố.

Thêm nhiều công ty sa thải người lao động

Trong những tháng gần đây, nhiều công ty lớn và nhỏ đã sa thải người lao động, cho thấy rằng sự bùng nổ của những công việc hấp dẫn có thể đang hạ nhiệt.

Ví dụ, hãng công nghệ Oracle đã bắt đầu sa thải một số lượng không tiết lộ lực lượng lao động của mình với tổng số khoảng 143,000 nhân viên.

Tháng trước (07/2022), Shopify đã cắt giảm 10% lực lượng lao động của mình, trao tờ giấy màu hồng (tức bị đuổi việc) cho 1,000 nhân viên.

Sau khi mua lại Speedway trị giá 21 tỷ USD, đại chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã cắt giảm 880 việc làm tại các công ty Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất xe hơi Ford đã công bố kế hoạch cho thôi việc 8,000 nhân viên như một phần trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất xe điện.

Vimeo, một công ty video trực tuyến, xác nhận  rằng họ đang cắt giảm 6% lực lượng lao động. Giám đốc điều hành Anjali Sud đã thông báo trên LinkedIn rằng trang web này muốn “thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế [để] trở thành một công ty mạnh hơn.”

Đại công ty Re/Max đã công bố ý định sa thải 17% lực lượng lao động của mình vào cuối năm 2022. Các công ty địa ốc Compass và Redfin cũng sẽ cắt giảm tổng lực lượng lao động lần lượt là 10% và 8%.

Giám đốc điều hành Meta Platforms, ông Mark Zuckerberg, đã lưu ý trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II của công ty với các nhà phân tích rằng suy thoái kinh tế đã đến, điều này sẽ buộc ông phải “giảm tốc độ” đầu tư dài hạn.

Ông Zuckerberg nói: “Chúng ta dường như đã bước vào một thời kỳ suy thoái kinh tế sẽ có ảnh hưởng rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Luôn luôn khó để dự đoán các chu kỳ này sẽ sâu đến mức nào hoặc bao lâu, nhưng tôi muốn nói rằng tình hình có vẻ tồi tệ hơn so với cách đây một quý.”

Theo báo cáo mới của Paychex | Báo cáo Theo dõi Việc làm Doanh nghiệp Nhỏ của IHS Markit. Tốc độ tăng lương và tăng trưởng thu nhập trung bình theo giờ cũng chậm lại trong tháng trước.

Ông James Diffley, trưởng bộ phận kinh tế khu vực tại IHS Markit, cho biết: “Khi GDP quốc gia đi ngang, Chỉ số Việc làm Doanh nghiệp Nhỏ cũng chậm lại đáng kể trong tháng Bảy. Với mức chỉ số trên 100, chúng tôi đang thấy sự tịnh tiến trong tăng trưởng việc làm, nhưng tốc độ tăng trưởng đó đã giảm.”

Báo cáo Doanh nghiệp Nhỏ của ADP tháng Năm cho thấy rằng các công ty nhỏ hơn đã giảm đi 91,000 vị trí việc làm.

Fed sẽ tác động đến việc làm như thế nào?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell từ chối cho rằng nền kinh tế đang suy thoái, cho rằng thị trường việc làm mạnh mẽ không cho thấy dấu hiệu của suy thoái kinh tế.

Ông Powell, khi nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng Bảy, đã đề cập đến 2.7 triệu việc làm được bổ sung trong nửa đầu năm 2022 và mức tăng lương mạnh mẽ.

Ông Powell giải thích: “Sẽ không hợp lý khi nền kinh tế có thể suy thoái với những thứ [tích cực] như thế này xảy ra.”

Với việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất, các nhà kinh tế cho rằng biện pháp này sẽ làm chậm hoạt động kinh doanh vì thắt chặt sẽ làm tăng chi phí đi vay và khiến tín dụng đắt hơn hoặc khó có được. Họ nói rằng lãi suất tăng sẽ ngăn cản các công ty mở rộng hoạt động hoặc thuê nhân công.

Sau khi Bộ Lao động báo cáo mức lương thưởng cho nhân viên cao hơn trong quý II, ngày càng có nhiều lo ngại rằng lạm phát vẫn ở mức cao và điều đó sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải có những hành động quyết đoán hơn về chính sách tiền tệ.

Chỉ số chi phí việc làm, một phép đo rộng rãi về tiền lương và phúc lợi, đã tăng 1.3% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, cao hơn ước tính thị trường là 1.2%.

Ngoài ra, Công cụ Theo dõi Tăng trưởng Tiền lương của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta đứng ở mức 6.7% trong tháng Sáu. Tuy nhiên, BLS lưu ý rằng thu nhập trung bình hàng giờ thực tế (sau điều chỉnh theo lạm phát) đã giảm xuống mức -3.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng Sáu. Ngoài ra, khi sự thay đổi trong thu nhập thực tế trung bình hàng giờ được kết hợp với sự sụt giảm trong tuần làm việc trung bình, con số này giảm [tiếp] xuống còn -4.4%.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới