57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳHoa Kỳ: đang xem xét tất cả các lựa chọn cho một...

Hoa Kỳ: đang xem xét tất cả các lựa chọn cho một quyết định về Afghanistan

Lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.
Lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 7/3 cho biết tất cả các lựa chọn vẫn còn đang được xem xét đối với 2.500 binh sĩ còn lại của họ ở Afghanistan, đồng thời cho biết họ chưa đưa ra quyết định nào về cam kết quân sự sau ngày 1/5, theo Reuters.

Bình luận trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi có tin loan rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thực hiện một bước khẩn cấp mới cho một nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc lãnh đạo, bao gồm cảnh báo rằng quân đội Hoa Kỳ đang cân nhắc việc rút khỏi Afghanistan vào ngày 1/5.

Trong một lá thư gửi cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ đang “xem xét việc rút toàn bộ lực lượng vào ngày 1/5 khi chúng tôi xem xét các lựa chọn khác.”

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao từ chối xác nhận tính xác thực của bức thư, nhưng hôm 7/3 cho biết Hoa Kỳ “chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việt rút hay ở lại lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan sau ngày 1/5. Tất cả các lựa chọn vẫn còn đang được xem xét.”

Theo bức thư, Hoa Kỳ đang theo đuổi các nỗ lực ngoại giao cấp cao “để chuyển các vấn đề về cơ bản và nhanh chóng hơn hướng tới một giải pháp và một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện.”

“Chúng tôi đang xem xét việc rút toàn bộ lực lượng của mình trước ngày 1/5, khi chúng tôi xem xét các lựa chọn khác,” ông Blinken viết trong thư.

Bạo lực ở Afghanistan gia tăng trong thời gian gần đây khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa phe Taliban và chính phủ Afghanistan không có tiến triển. Cả hai bên đều cho biết họ đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công mùa xuân “đầy cam go.”

(VOA)

Tin liên quan

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới