58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngTri ThứcHóa thạch loài chân đốt tuyệt chủng 500 triệu năm trước được...

Hóa thạch loài chân đốt tuyệt chủng 500 triệu năm trước được tìm thấy tại Rocky Mountains

Phần còn lại của một loài động vật khổng lồ đã tuyệt chủng cách đây nửa tỷ năm đã được tìm thấy tại Rocky Mountains.

Các khoa học gia cho biết họ đã phát hiện ra hóa thạch của một loài sinh vật đã từng sống dưới biển trong kỷ Cambri.

Theo các nhà nghiên cứu, loài sinh vật được tìm thấy có tên là Titanokorys gainesi, chúng có lớp vỏ bảo vệ đầu rất đặc biệt với kích cỡ lớn hơn nhiều các loài khác vào thời điểm đó.

Với tổng chiều dài ước tính là nửa mét (1,6 feet,) Titanokorys là một sinh khổng lồ so với hầu hết các loài động vật sống ở biển cùng thời kỳ (nhiều loài trong thời kỳ này chỉ đạt kích thước bằng ngón tay út).

hóa thạch Titanokorys gainesi
Tiến sĩ Jean-Bernard Caron, người phụ trách lớp sinh vật cổ đại không xương sống tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario với hóa thạch của Titanokorys gainesi tại khu khai thác đá nằm trong Vườn quốc gia Kootenay. (Ảnh: SWNS)

hóa thạch Titanokorys gainesi
Một bức ảnh cận cảnh hóa thạch loài giáp xác Titanokorys gainesi. (Ảnh: SWNS)

Theo quan điểm tiến hóa, loài sinh vật này thuộc một nhóm động vật không xương nguyên thủy  – hay còn gọi động vật chân đốt. Chúng thuộc nhóm radiodonts.

Đại diện mang tính biểu tượng nổi bật nhất của nhóm này là loài động vật ăn thịt có thân dài mang tên Anomalocaris với chiều dài gần một mét (3,3 feet.)  

Giống như tất cả các loài săn mồi thuộc nhóm radiodonts, Titanokorys có đôi mắt đa chiều, miệng đầy răng, một cặp móng vuốt đầy gai bên dưới đầu của nó để bắt con mồi, và một cơ thể với một loạt các chân chèo để bơi, các chuyên gia cho biết.

hóa thạch Titanokorys gainesi
Cái mai của Titanokorys gainesi (dưới) cùng với hai vỏ cứng đối xứng (trên) bao phủ đầu từ bên dưới. (Ảnh: SWNS)

Trong nhóm này, một số loài cũng có lớp vỏ bảo vệ lớn. Điều này có thể được nhận ra rất rõ ở phần đầu, với Titanokorys là một trong những loài lớn nhất từng được biết đến theo một nghiên cứu. 

Jean-Bernard Caron, người phụ trách cổ sinh vật không xương sống của Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) cho biết: “Kích thước tuyệt đối của loài vật này khiến người ta phải kinh ngạc, đây là một trong những loài động vật lớn nhất từ ​​kỷ Cambri từng được tìm thấy. 

Có một bí ẩn còn tồn tại chính là tại sao một số loài động vật ăn thịt thuộc nhóm radiodonts lại phát triển với nhiều hình dạng và kích thước vỏ đầu như vậy vẫn chưa được biết. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này bị chi phối bởi một số lý do. 

Với dạng vỏ đầu dẹt, rộng ở loài Titanokorys cho thấy sinh vật này đã thích nghi với cuộc sống gần đáy biển, các nhà nghiên cứu nói thêm. 

hóa thạch Titanokorys gainesi
Trên những ngọn núi của Vườn Quốc gia Kootenay, nhóm nghiên cứu thực địa ROM nghiên cứu một phiến đá phiến có chứa hóa thạch của Titanokorys gainesi. (Ảnh: SWNS)

Joe Moysiuk, đồng tác giả của nghiên cứu này, đồng thời là nghiên cứu sinh làm việc cho ROM thuộc chuyên ngành sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Toronto, cho biết: “Titanokorys thuộc về một nhánh của nhóm loài radiodonts, được gọi là hurdiids. Chúng có một chiếc mai có ba phần bao phủ một cái chiếc đầu dài đặc trưng có nhiều hình dạng khác nhau.” 

“Bởi vì cái đầu quá dài so với cơ thể, những con vật này trông như những cái đầu biết bơi.” 

Tất cả các hóa thạch trong nghiên cứu này đã được thu thập xung quanh Hẻm núi đá cẩm thạch ở phía bắc Công viên Quốc gia Kootenay bởi các cuộc thám hiểm liên tiếp của nhóm ROM.

 Sau khi được phát hiện cách đây chưa đầy một thập niên, hóa thạch của nhiều loại động vật trong Burgess Shale – một mỏ hóa thạch trong khu vực có niên đại 508 triệu năm thuộc kỷ Cambri đã được khai quật. 

hóa thạch Titanokorys gainesi
Một bản tái tạo của Titanokorys gainesi. (Ảnh: SWNS)

Khám phá này tìm ra một họ hàng nhỏ hơn, phong phú hơn của Titanokorys tên là Cambroraster falcatus với vỏ đầu hình dáng như phi thuyền giả tưởng Millennium Falcon. 

Theo các tác giả của nghiên cứu mới nhất này, hai loài này có thể đã cạnh tranh để giành những con mồi sống ở tầng đáy. 

Tiến sĩ Caron, đồng thời là phó giáo sư về sinh thái học, sinh học tiến hóa và khoa học trái đất tại Đại học Toronto cùng với cố vấn của ông tiến sĩ của Moysiuk cho biết: “Những loài động vật bí ẩn này chắc chắn đã có tác động lớn đến hệ sinh thái đáy biển kỷ Cambri.”

“Các chi phía trước của chúng trông giống như nhiều chiếc cào xếp chồng lên nhau. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc giúp chúng đưa bất cứ thứ gì chúng bắt được bằng những chiếc gai nhỏ về phía miệng. Chiếc mai lưng khổng lồ có thể hoạt động giống như một cái cày.”

Mô hình gainesi của Titanokorys từ phía trước. (Ảnh: SWNS) 
Mô hình gainesi của Titanokorys từ phía trước. (Ảnh: SWNS)

Các địa điểm khảo cổ hóa thạch tại Burgess Shale nằm trong công viên quốc gia Yoho và Kootenay và do công viên Parks Canada quản lý.

Công viên Parks Canada đã tổ chức các chuyến đi bộ đường dài có hướng dẫn viên. Và hoạt động này từng đoạt giải thưởng vì nỗ lực nhằm cho công chúng biết thêm về công việc của các chuyên gia khoa học nổi tiếng để nâng cao nhận thức và hiểu biết về thời kỳ quan trọng này trong lịch sử Trái đất. 

Burgess Shale được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1980 do giá trị phổ quát nổi bật của nó. Và địa điểm này hiện là một phần của Di sản Thế giới Công viên Rocky Mountrains của Canada.

Việc phát hiện ra Titanokorys gainesi đã được phát trong chương trình The Nature of Things của đài CBC tập First Animals. 

Những mẫu vật này và các mẫu vật được khai quật tại Burgess Shale sẽ được trưng bày trong một phòng triễn lãm mới tại ROM, mang tên Willner Madge, Dawn of Life, mở cửa vào tháng 12.

Phát hiện được công bố vào ngày 08/09/2021 trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Mở của Hiệp hội Hoàng gia.

Song Ngư biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới