58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳHoa Thịnh Đốn sắp hết nhiên liệu, ngay cả khi đường ống...

Hoa Thịnh Đốn sắp hết nhiên liệu, ngay cả khi đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline phục hồi

Hôm thứ Sáu (14/05), Hoa Thịnh Đốn vẫn hết xăng ngay cả khi mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất đất nước tăng cường vận chuyển sau một vụ tấn công mạng, và các quan chức bảo đảm với những người lái xe rằng nguồn cung nhiên liệu sẽ sớm trở lại bình thường.

Hoa Thịnh Đốn sắp hết nhiên liệu
Các cây xăng bị rào lại bằng một dải băng cho thấy sự thiếu hụt nhiên liệu tại một trạm xăng ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/05/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Việc Colonial Pipeline bị ngừng hoạt động trong sáu ngày đã khiến cho vụ tấn công mạng nói trên trở thành vụ tấn công mạng gây rối nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay. Hai ngày sau khi mạng lưới đường ống này khởi động lại, tình trạng mua sắm [tích trữ] hoảng loạn trên diện rộng vẫn tiếp diễn, khiến cho các trạm tiếp nhiên liệu trên khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ hết nhiên liệu.

Cùng với việc ngày càng nhiều người dân Hoa Kỳ di chuyển xa bằng xe hơi do các hạn chế đại dịch được nới lỏng, giá xăng bán lẻ đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ, giá xăng trung bình trên toàn quốc đã tăng lên gần 3.04 USD, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Trong khi các chính trị gia thảo luận về việc ban hành luật nhằm nâng cao khả năng phòng thủ mạng, thì nhiều trạm xăng đã bị đóng cửa ở thủ đô của quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới.

Công ty chuyên theo dõi giá nhiên liệu theo thời gian thực GasBuddy cho biết, hôm thứ Sáu, tình trạng ngưng hoạt động của các trạm xăng ở Hoa Thịnh Đốn đã tăng lên 88% so với 79% vào một ngày trước đó. Tổng thống Joe Biden đã bảo đảm với những người lái xe rằng nguồn cung sẽ bắt đầu trở lại bình thường vào cuối tuần này (15-16/05).

Ông Patrick De Haan của GasBuddy cho biết, “Hầu hết các tiểu bang/các khu vực bị ‘cúp xăng’ này vẫn tiếp tục chứng kiến ​​tình trạng mua sắm tích trữ hoảng loạn, đây có thể là một yếu tố góp phần vào sự phục hồi chậm chạp cho đến nay. Tình trạng này sẽ diễn ra một vài tuần.”

Vào cuối ngày thứ Năm (13/05), công ty Colonial Pipeline thông báo rằng họ đã khởi động lại toàn bộ hệ thống đường ống kết nối các nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh với các thị trường dọc theo bờ biển phía đông.

Hoa Thịnh Đốn sắp hết nhiên liệuCác bể chứa nhiên liệu tại Khu Bể chứa Đường ống nhánh Linden của Colonial Pipeline ở Woodbridge, New Jersey, trong một bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: Colonial Pipeline/Handout via Reuters)

Vào tối hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của Colonial cho hay đường ống đã vận chuyển [nhiên liệu trở lại] ở mức bình thường dựa trên các chỉ định của người bán đối với nhà vận chuyển.

Một số tiểu bang đã có những cải thiện ở mức khiêm tốn nhưng tình trạng hết xăng vẫn xảy ra nhiều. Theo GasBuddy, khoảng 65% số trạm xăng ở North Carolina không có nhiên liệu, trong khi ở các tiểu bang Virginia, South Carolina và Georgia thì chỉ có dưới 50% [các trạm xăng] hết nhiên liệu.

Vào chiều hôm thứ Sáu, GasBuddy cho hay nhìn chung có khoảng 14,144 trạm xăng đang gặp tình trạng hết nhiên liệu, giảm so với mức đỉnh điểm 16,200 [trạm].

Tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm thứ Sáu anh Dennis Li đã bị mắc kẹt tại một trạm xăng đã hết nhiên liệu của công ty Sunoco. Anh đã cố gắng tìm xăng ở bốn trạm trong ngày hôm đó, nhưng không gặp may.

“Tôi đang chạy xe với ít xăng đến mức tôi không muốn lái xe nữa,” anh Li, một người dân đến từ Annapolis, Maryland, cho biết.

Vài phút trước khi trạm cuối cùng trong bốn trạm này hết xăng trên đường River Road ở vùng ngoại ô Bethesda của Hoa Thịnh Đốn, tiểu bang Maryland, hầu hết những người lái xe đều giữ được bình tĩnh. Tuy nhiên, một số người vẫn sửng sốt khi nghe tin về việc hết [nhiên liệu] này.

Anh Nicholas Swann đã lái xe từ nhà ở khu Adams Morgan của Hoa Thịnh Đốn đến Bethesda để đổ xăng, nơi mà thời gian chờ tại trạm xăng của hãng Shell này là 15 phút.

“Ban đầu chúng tôi định đi biển vào cuối tuần này nhưng chúng tôi không biết liệu có đi nữa hay không, vì tôi không thể đến đó và quay trở lại với cùng một bình xăng,” anh Swann nói.

Hoa Thịnh Đốn sắp hết nhiên liệuCác cây xăng bị rào lại bằng một dải băng cho thấy sự thiếu hụt nhiên liệu tại một trạm xăng ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/05/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Các cơ quan quản lý, nhà máy lọc dầu phản ứng với tình trạng hết nhiên liệu

DarkSide, nhóm tin tặc được cho là thủ phạm của vụ tấn công mạng nói trên, cho biết họ đã tấn công bốn công ty khác, trong đó có một công ty con của Toshiba ở Đức.

Colonial Pipeline vẫn chưa xác định được làm cách nào mà vụ tấn công ban đầu xảy ra, một nữ phát ngôn viên cho biết. Công ty tư nhân này đã tập trung vào việc làm sạch các mạng của mình, khôi phục lại dữ liệu và mở lại đường ống.

Colonial không tiết lộ số tiền mà các tin tặc đã đòi hỏi hoặc liệu họ có trả [số tiền đó] hay không. Hãng tin Bloomberg News cho hay công ty này đã trả cho tin tặc gần 5 triệu USD.

Các nhà lập pháp đã tái thiết lập dự luật để hỗ trợ các nỗ lực của Bộ An ninh Nội địa nhằm bảo vệ các đường ống và các cơ sở đường ống khỏi những cuộc tấn công mạng.

Hoa Thịnh Đốn đã phát hành các giấy phép miễn trừ vận chuyển, cho phép các nhà lọc dầu Valero Energy Corp và Citgo Petroleum sử dụng các tàu gắn cờ ngoại quốc để vận chuyển xăng và dầu diesel từ các cảng Bờ Vịnh đến các cảng Bờ Đông.

Các nhà máy lọc dầu Bờ Vịnh đưa nhiên liệu ra thị trường thông qua Colonial Pipeline đã cắt giảm sản lượng vì họ không thể vận chuyển xăng, dầu diesel và nhiên liệu phi cơ qua [hệ thống] đường ống này.

Để tăng tốc độ cung ứng nhiên liệu, bốn tiểu bang và các cơ quan quản lý liên bang đã nới lỏng các hạn chế đối với những tài xế xe tải chở nhiên liệu.

Tại Georgia, một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng hết nhiên liệu, các công ty cung cấp nhiên liệu đã phải vật lộn để có được nguồn cung cho các trạm xăng.

“Tôi không nghĩ rằng chuyện này có thể chấm dứt,” bà Deborah Latham, 67 tuổi, chủ doanh nghiệp vận tải xăng dầu Georgia Tank Lines ở Doraville, Georgia, cho biết. Bà và 40 tài xế của mình phục vụ cho các trạm xăng xung quanh vùng đô thị Atlanta, kể cả các nhà phân phối lớn như Kroger và QuikTrip.

Bà Latham nói: “Chúng tôi đang cung cấp bất cứ lượng nhiên liệu ít ỏi nào mà chúng tôi có thể có được. Nhưng phải mất thời gian lâu hơn gấp ba lần để có được số nhiên liệu đó vì (xe bồn chở dầu) phải chờ xếp hàng dài, và sau đó tại các trạm xăng, xe hơi lại không nhường đường cho các xe tải của chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp nhiên liệu.”

Do Stephanie Kelly và Laura Sanicola của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới