60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiHội Đồng Bảo An chuẩn bị đưa nghị quyết về Ukraina ra...

Hội Đồng Bảo An chuẩn bị đưa nghị quyết về Ukraina ra trước Đại Hội Đồng LHQ

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ lại nhóm họp vào hôm nay 27/02/2022 để thông qua một nghị quyết kêu gọi triệu tập Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc để có thể tổ chức một “phiên họp đặc biệt” vào thứ Hai về cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraina. 

Theo các nguồn ngoại giao được hãng tin Pháp AFP vào hôm qua trích dẫn, việc thông qua nghị quyết này chỉ cần đến 9 phiếu thuận trong số 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An. Việc yêu cầu triệu tập Đại Hội Đồng là một khả năng nằm trong quy định của Liên Hiệp Quốc nhưng rất hiếm khi được sử dụng, và không thể bị bất cứ thành viên thường trực nào phủ quyết.

Một nhà ngoại giao xin giấu tên đã giải thích với AFP rằng mục tiêu của phiên họp đặc biệt của Đại Hội Đồng là “tạo điều kiện cho 193 thành viên của Liên Hiệp Quốc bày tỏ lập trường” về cuộc xung đột, về việc “vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc” và tất nhiên là để lên án chiến tranh.

Nếu nghị quyết dự kiến được Hội Đồng Bảo An thông qua, “phiên họp đặc biệt” của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ phải được tổ chức 24 tiếng đồng hồ sau đó.

Sau thất bại vào thứ Sáu ở Hội Đồng Bảo An mà Nga với tư cách là thành viên thường trực đã phủ quyết, Đại Hội Đồng LHQ sẽ  bỏ phiếu về một văn bản tương tự trong “phiên họp đặc biệt”.

Theo AFP, một số nhà ngoại giao đã chờ đợi rằng tại Đại Hội Đồng, ​​sẽ có đa số hơn một trăm thành viên Liên Hiệp Quốc ủng hộ văn bản này.

TT Ukraina yêu cầu LHQ hủy bỏ quyền quyết định của Nga 

Ngoài cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng tích cực dấn thân vào hồ sơ Ukraina. Hành động mới nhất của người lãnh đạo Liên Hiệp Quốc là gọi điện cho tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 26/02/2022 để khẳng định quyết tâm của Liên Hiệp Quốc tăng cường trợ giúp nhân đạo cho Ukraina.

Trong một tin nhắn Twitter, tổng thống Ukraina đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc “hủy bỏ quyền phủ quyết của Nga tại Hội Đồng Bảo An, công nhận các hành động và tuyên bố của Nga là tội ác diệt chủng, hỗ trợ công việc trao trả thi hài binh sĩ bị thiệt mang”. 

Từ New York, thông tín viên RFI Carrie Nooten giải thích:

“Vào ngày thứ hai của cuộc giao tranh làm rung chuyển Kiev, người lãnh đạo LHQ đã gọi điện cho tổng thống Ukraina. Tổng thư ký Antonio Guterres trước tiên đảm bảo với ông Zelensky về cam kết của Liên Hiệp Quốc trong việc triển khai viện trợ và hỗ trợ nhân đạo cho người Ukraina – một công việc đang được điều phối từ Genève. 

Volodymyr Zelensky nhân cơ hội yêu cầu ông Guterres làm mọi cách để tước bỏ quyền phủ quyết của Nga, một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An vốn đang xâm lược đất nước Ukraina. Matxcơva đã thành công trong việc dùng quyền này ngăn không cho Hội Đồng Bảo An lên án Nga. 

Hai bên cũng thảo luận về khả năng gọi các hành động và tuyên bố của Nga chống lại Ukraina là “tội ác diệt chủng”, cũng như việc trao trả thi thể của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công. 

Ngoài ra, ông Antonio Guterres cũng xác nhận rằng ông sẽ đưa ra lời kêu gọi tài trợ cho các hoạt động nhân đạo ở Ukraina vào thứ Ba tới đây.”

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

7 + 10 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới