44 F
San Jose
Wednesday, February 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiHơn 30.000 lính Nga chết tại Ukraina, với danh tánh được xác...

Hơn 30.000 lính Nga chết tại Ukraina, với danh tánh được xác định

Trong bản báo cáo mới nhất về số lính Nga tử trận tại Ukraina từ đầu cuộc chiến cho đến ngày 11/08/2023, Mediazona, một cơ quan truyền thông độc lập của Nga đã thống kê được hơn 30.000 trường hợp, với danh tánh người thiệt mạng được xác nhận đầy đủ.

Theo nhật báo Pháp Le Monde, Mediazona là một cơ quan truyền thông độc lập của Nga, thường xuyên phối hợp với ban tiếng Nga đài BBC để thiết lập danh sách các binh sĩ Nga thiệt mạng dựa trên các “tin nhắn từ người thân, tin tức trên các phương tiện truyền thông địa phương và báo cáo từ chính quyền địa phương”.

Theo thống kê mới nhất của Mediazona, đã có 30.003 quân nhân Nga tử trận từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Ukraina bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Đây không phải là số liệu chung chung, mà là những người mà tên tuổi đã được xác nhận rõ ràng.

Theo Mediazona, con số tử trận thực thụ có lẽ cao hơn nhiều so với danh sách mà cơ quan này đã thống kê được. Bản báo cáo vừa công bố nhắc lại rằng một cuộc điều tra dữ liệu do chính họ phối hợp với trang mạng thông tin bằng tiếng Nga Meduza tại Latvia cùng thực hiện, đã ước tính rằng đến cuối tháng 5, cuộc chiến xâm lược Ukraina đã đã cướp đi sinh mạng của 47.000 người Nga dưới 50 tuổi.

Nga thề “trả đũa” vụ tấn công mới vào cầu Crimée

Về tình hình tại chỗ, sau vụ Ukraina một lần nữa tấn công vào cây cầu Kerch nối liền Nga với bán đảo Crimée, bộ Ngoại Giao Nga vào hôm qua, 12/08 đã lên án điều mà họ gọi là một “cuộc tấn công khủng bố” của Ukraina, lên án một hành động đặt mạng sống của thường dân vô tội vào tình thế nguy hiểm, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Trước đó, bộ Quốc Phòng Nga đã cho biết lực lượng Nga đã ngăn chặn được một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraina nhắm vào cây cầu bắc ngang qua eo biển Kerch. Bộ này cũng cho biết là đã bắn hạ được một số drone khác của Ukraina tấn công vào vùng Crimée.

Cuộc chiến tranh bằng drone giữa Nga và Ukraina vẫn tiếp tục gay gắt. Trong một thông báo sáng nay, bộ Quốc Phòng Nga lại tuyên bố là phòng không Nga đã phá hủy một chiếc drone Ukraina tấn công vào vùng Belgorod, giáp giới với Ukraina.

Nga đã bắt đầu tự sản xuất loại drone Shahed

Trong tình hình đó, một cơ quan nghiên cứu Anh vừa xác nhận việc  Nga đã bắt đầu tự sản xuất loại drone Shahed mà trước đây được nhập từ Iran.

Theo tổ chức Nghiên Cứu Vũ khí Trong Xung Đột – Conflict Armament Research, chuyên điều tra các thành phần được dùng để chế tạo vũ khí, sau khi nghiên cứu mảnh vỡ của hai chiếc drone Nga được sử dụng ở Ukraina trong tháng qua, các chuyên gia của tổ chức này đã kết luận rằng Nga “đã bắt đầu sản xuất và sử dụng phiên bản nội địa của Shahed-136”.

Theo trung tâm nghiên cứu Anh, Matxcơva đã biết cải tiến mẫu drone của Iran để có thể sản xuất được nhanh hơn. Vào thời gian bắt đầu cuộc chiến, Nga đã sử dụng drone của Iran để tăng cường các cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraina. Chính quyền Teheran tuy nhiên luôn phủ nhận đã cung cấp những vũ khí này cho Matxcơva.

Source link

(RFI)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới