56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeHút thuốc làm tim ‘mệt hơn, yếu hơn’ theo thời gian

Hút thuốc làm tim ‘mệt hơn, yếu hơn’ theo thời gian

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Hút thuốc gây tổn hại đến tim nhiều hơn những gì các chuyên gia từng nghĩ, ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim, khiến tim nặng nề và yếu hơn theo thời gian, theo UPI trích dẫn nghiên cứu của chuyên gia Đan Mạch được công bố hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Tám, tại Đại Hội Hiệp Hội Tim Mạch Châu Âu 2022 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Bác Sĩ Eva Holt, tác giả nghiên cứu, chuyên gia tại bệnh viện Herlev and Gentofte Hospital ở Copenhagen, Đan Mạch, nói nhiều người đã biết rằng hút thuốc gây tắc nghẽn động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Tuy nhiên nghiên cứu của bà cho thấy hút thuốc còn ảnh hưởng trực tiếp đến tim. Cụ thể, người hút thuốc có thể tích máu trong buồng tim trái ít hơn, lực bơm máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể cũng yếu hơn.

Một ông hút thuốc ở Hà Nội, Việt Nam. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Tại Mỹ, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong có thể phòng ngừa được. Hút thuốc cũng gây ra một phần năm số ca tử vong hằng năm, đa số là do bệnh tim mạch, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hút thuốc gây nên 50% tổng số ca tử vong có thể tránh được của người hút thuốc, với một nửa là do các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.

Theo họ, tác hại của hút thuốc đối với tim mạch được biết đến từ lâu. Tuy nhiên mối liên hệ giữa hút thuốc và cấu trúc cũng như chức năng tim chưa được tìm hiểu nhiều. Vậy nên họ bắt đầu nghiên cứu vấn đề này, cũng như việc thay đổi thói quen hút thuốc có thể cải thiện tình trạng hay không.

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ cuộc Nghiên Cứu Tim Mạch Copenhagen lần thứ năm với 3,874 người tham gia từ 20 đến 99 tuổi không bị bệnh tim mạch.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 56 tuổi và khoảng 6/10 là nam giới. Từ kết quả siêu âm tim, các nhà nghiên cứu ghi nhận thông tin về cấu trúc và mức độ chức năng của tim của những người tham gia. Sau đó họ so sánh chỉ số của những người hút thuốc với những người chưa hút thuốc, điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể, huyết áp, cholesterol, tiểu đường và chức năng phổi.

Kết quả cho thấy so với những người chưa hút thuốc, những người hút thuốc có tim nặng nề hơn, yếu hơn, lực bơm máu cũng thấp hơn. Cấu trúc và chức năng buồng tim bên trái, bộ phận quan trọng nhất của tim, cũng yếu hơn ở những người hút thuốc nhiều năm.

Trong khoảng thời gian 10 năm, những người tiếp tục hút thuốc có trái tim yếu hơn những người không bao giờ hút thuốc và những người đã bỏ thuốc trong thời gian đó. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới