54.9 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳHuyền thoại Warren Buffett chỉ trích Phố Wall vì đã biến chứng...

Huyền thoại Warren Buffett chỉ trích Phố Wall vì đã biến chứng khoán Mỹ thành “sòng bạc”

Huyền thoại đầu tư 91 tuổi đã chia sẻ rất nhiều với các cổ đông trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway. Một trong số đó là những chỉ trích của ông với Phố Wall.

“Họ sẽ chẳng kiếm được đồng nào trừ khi mọi người làm điều gì đó. Họ kiếm được một phần từ các khoản đầu tư của mọi người. Họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người đánh bạc chứ không phải đầu tư”, tỷ phú Buffett nói.

Ông cũng than phiền rằng các công ty lớn của Mỹ đã thúc đẩy hoạt động đầu cơ trên thị trường. Ông trích dẫn việc sử dụng quyền mua tăng vọt, nói rằng các broker (nhà môi giới) kiếm được nhiều tiền từ những vụ đặt cược này hơn là đầu tư đơn thuần.

Những gì đang diễn ra có thể tạo ra sự lệch lạc trên thị trường và đó là cơ hội của Berkshire Hathaway. Buffett nói rằng Berkshire đã giải ngân hơn 41 tỷ USD vào cổ phiếu trong quý đầu tiên, giải phóng kho tiền mặt khổng lồ của công ty sau thời gian dài án binh bất động. Khoảng 7 tỷ USD trong số đó được dùng để mua cổ phần của nhà sản xuất dầu Occidental, nâng cổ phần của ông lên hơn 14%.

“Đó là lý do tại sao khi thị trường điên rồ, Berkshire lại có cơ hội để làm điều gì đó”, huyền thoại đầu tư Buffett nói.

Charlie Munger, 98 tuổi, cánh tay phải lâu năm của tỷ phú Buffett, nói rằng thị trường đang chìm trong hưng phấn một cách suy đoán.

“Chúng tôi có những người không biết gì về những cổ phiếu mà các broker tư vấn. Tuy nhiên, chính những broker đó thậm chí cũng còn biết ít hơn những người không biết của chúng tôi. Đó là một tình huống khó tin, thậm chí điên rồ. Tôi nghĩ rằng không có bất cứ quốc gia khôn ngoan nào muốn chứng kiến điều này. Tại sao bạn lại muốn cổ phiếu của quốc gia bạn được giao dịch như trong sòng bạc”, ông Munger nói.

Cơn lũ nhà đầu tư nhỏ lẻ tràn vào thị trường chứng khoán thời kỳ đại dịch đã đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục. Năm ngoái, những cơn sốt cổ phiếu meme bắt nguồn từ diễn đàn Reddit là minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, thị chường chứng khoán đã thay đổi trong năm nay, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Nasdaq Composite có nhiều cổ phiếu mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm 23% so với đỉnh trong những tuần qua.

Mới hồi tháng 2, tỷ phú Buffett nói rằng ông không thấy cổ phiếu nào đáng mua trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mọi chuyện đã khác. Berkshire Hathaway đang tăng tốc rót tiền. Họ có thỏa thuận trị giá 11,6 tỷ USD để mua công ty bảo hiểm Alleghany, chuẩn bị là thương vụ mua lại lớn nhất của công ty trong sáu năm. Như vậy, mỗi cổ phiếu của Alleghany được trả giá 848,02 USD chưa bao gồm phí tư vấn của Goldman.

Nhà đầu tư huyền thoại cũng nhấn mạnh rằng Berkshire sẽ luôn “dồi dào tiền mặt” và trong những thời điểm cần thiết, họ sẽ “tốt hơn các ngân hàng” trong việc mở rộng hạn mức tín dụng cho các công ty.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/huyen-thoai-warren-buffett-chi-trich-pho-wall-vi-da-bien-chung-khoan-my-thanh-song-bac-20220502225908338.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới