75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiIAEA thấy chỉ dấu về hoạt động plutonium tại Triều Tiên

IAEA thấy chỉ dấu về hoạt động plutonium tại Triều Tiên

Cơ quan giám sát nguyên tử Liên hiệp quốc nhìn thấy có những chỉ dấu về việc Triều Tiên có thể tái tục tiến trình tách plutonium từ nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng để chế tạo võ khí hạt nhân, người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) loan báo ngày 7/6.

IAEA chưa tiếp cận được quốc gia khép kín này kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh tra của IAEA vào năm 2009 để rồi sau đó xúc tiến chương trình vù khí hạt nhân và tái tục thử nghiệm hạt nhân. Vụ kích nổ võ khí hạt nhân cuối cùng của nước này là vào năm 2017.

IAEA có trụ sở tại Vienna, hiện đang theo dõi từ xa, chủ yếu qua hình ảnh vệ tinh, những hoạt động của Triều Tiên tại những địa điểm kể cả khu phức hợp hạt nhân trọng yếu ở Yongbyon.

Trong phúc trình cập nhật từng quý gửi ra cuộc họp Hội đồng Quản trị gồm 35 nước thành viên của IAEA, Tổng giám đốc Rafael Grossi nói hình ảnh cho thấy vẫn có hơi nước bốc lên từ nhà máy phục vụ một phòng thí nghiệm tái chế tại Bình Nhưỡng.

“Nhà máy hơi nước phục vụ Phòng thí nghiệm Phóng xạ vẫn tiếp tục hoạt động kể từ phúc trình lần trước của tôi đệ trình Hội đồng vào tháng Ba,” ông cho biết.

“Khoảng thời gian của hoạt động này phù hợp với thời gian cần thiết của một chiến dịch tái chế tại Phòng thí nghiệm Phóng xạ. Tuy nhiên, không thể xác nhận việc tái chế đang diễn ra,” ông nói thêm.

Trong ba tháng qua không có chỉ dấu về những hoạt động tại lò phản ứng chính ở Yongbyon, nơi mà mọi người tin là chế tạo plutonium để làm vũ khí. IAEA trước đây nói nhà máy này có thể đã đóng cửa kể từ tháng 12/2018.

Không có chỉ dấu cho thấy một cơ sở ở Yongbyon, mà người ta tin là một nhà máy tinh chế, đã hoạt động, ông nói thêm, và việc thi công nội bộ trong một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm tại đây dường như tiếp tục.

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Grossi, có “những chỉ dấu về hoạt động liên tiếp” tại một cơ sở ngay bên ngoài Bình Nhưỡng gọi là Kangson, nơi bị chú ý như là một địa điểm tinh chế khả dĩ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới