54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳIRS sắp thuê thêm 87,000 nhân viên khi vẫn đang tìm kiếm...

IRS sắp thuê thêm 87,000 nhân viên khi vẫn đang tìm kiếm người làm lộ bản khai thuế của các tỷ phú

Khi Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn chuẩn bị thuê 87,000 nhân viên Sở Thuế vụ (IRS) mới, những người bị cáo buộc làm rò rỉ lợi nhuận của nhiều tỷ phú một năm trước vẫn đang được tự do tại cơ quan thuế này. 80 tỷ USD trong khoản tài trợ bổ sung của IRS để “thực thi” đã được Hạ viện thông qua hôm 12/08 và đang trên đà nhanh chóng được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Kể từ tháng 06/2021, thông tin cá nhân và được bảo vệ hợp pháp từ các tờ khai thuế của các ông Elon Musk, Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Warren Buffett, Peter Thiel, và những người khác đã được nhóm tả khuynh ProPublica liên tục xuất bản. Các quan chức chính phủ Tổng thống Biden đã làm chứng với Quốc hội rằng họ đang điều tra các vụ rò rỉ, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Vụ rò rỉ tờ khai thuế của các tỷ phú cho ProPublica là một cuộc chạy thử nghiệm, và họ đã phát hiện ra rằng không có hình phạt nào dành cho hành động đó. Giờ đây IRS sẽ có nhiều tiền hơn để làm điều này,” ông Grover Norquist, chủ tịch tổ chức Người Mỹ Ủng Hộ Cải Cách Thuế (ATR), một nhóm vận động cho người nộp thuế, nói với The Epoch Times. “Không lâu nữa, bản khai thuế của bất kỳ ai mà IRS hoặc Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ không thích đều trên thực tế có thể — và sẽ — bị làm lộ ra khi Đảng Dân Chủ muốn.”

Vụ rò rỉ tỷ phú tại IRS

Lần rò rỉ đầu tiên được công bố về mức thuế của các tỷ phú được đưa ra vào năm ngoái để hỗ trợ dự luật chi tiêu 1.8 ngàn tỷ USD được đề xướng của ông Biden nhằm tăng thuế cho những người giàu. Ông cũng kêu gọi Quốc hội “tăng cường đầu tư vào IRS, đồng thời bảo đảm rằng các nguồn lực bổ sung sẽ hướng tới việc thực thi đối với những người có thu nhập cao nhất.” Dự luật này sau đó đã biến thành thứ gọi là “Đạo luật Giảm Lạm Phát” được Hạ viện thông qua vào thứ Sáu (12/08) trong một cuộc bỏ phiếu hoàn toàn theo quan điểm đảng phái, 220–207.

Các biên tập viên của ProPublica công khai vận động để có thêm tài trợ cho IRS để tăng cường kiểm toán. Họ nói rằng “Đảng Cộng Hòa không muốn đưa tiền cho IRS vì họ không muốn IRS làm một công việc không được lòng một số thành viên Đảng Cộng Hòa,” đề cập đến việc “phân phối của cải.” Những câu chuyện bất tận về các chi tiết riêng tư về tài chính của những người Mỹ thành đạt nhằm thuyết phục công chúng rằng những người giàu có nên trả nhiều tiền hơn.

ProPublica sẽ không phát hành hoặc cung cấp nguồn của họ cho cái mà họ gọi là “các tệp IRS mật.” Họ nói rằng họ đã nhận được “một lượng lớn thông tin. Đó không chỉ là tờ khai thuế. Đó cũng là những thứ như hồ sơ giao dịch chứng khoán, thông tin được gửi đến IRS về các hoạt động tài chính.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện phản kháng

Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), Thành viên Cao cấp của Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã đệ trình một bản sửa đổi (pdf) để cố gắng khắc phục vụ rò rỉ IRS trong các cuộc bỏ phiếu vào cuối tuần trước về “Đạo luật Giảm Lạm Phát”.

Phát ngôn viên của ông Crapo cho biết nội dung sửa đổi này, vốn không nhận được phiếu bầu, nhằm giải quyết việc rò rỉ dữ liệu người nộp thuế cá nhân cho “nhóm truyền thông ủng hộ thuế ProPublica.” Sửa đổi đó đúng ra sẽ cung cấp tiền cho IRS để bảo vệ quyền riêng tư hơn nữa chống lại rò rỉ và thiết lập “phương thức kiểm toán chung” để theo dõi những ai trong và ngoài IRS có quyền truy cập vào thông tin người nộp thuế cá nhân.

Ai đang được kiểm toán

Theo Viện CATO, “IRS hiện có 82,000 nhân viên và đạo luật sẽ tăng con số thêm khoảng 87,000 nữa.” Viện nghiên cứu này báo cáo rằng 46 tỷ USD trong số 80 tỷ USD tài trợ tăng thêm sẽ được dùng cho việc thực thi.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã cố gắng hạ thấp con số báo cáo rằng 87,000 nhân viên IRS mới sẽ kiểm toán người dân bình dân. Bà đã gửi một bức thư công khai (pdf) hôm thứ Tư (10/08) cho Ủy viên IRS Charles Rettig, chỉ thị cho ông rằng “tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng so với những năm gần đây đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD mỗi năm.” Bà Yellen lệnh cho ủy viên sử dụng quỹ để “theo đuổi một cuộc tấn công mạnh mẽ vào khoảng cách thuế bằng cách nhắm vào những thách thức quan trọng, như các tập đoàn lớn, các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao” nơi có “tiềm năng doanh thu lớn”.

Hôm thứ Năm (11/08), ông Crapo đã bác bỏ tuyên bố này rằng một IRS lớn hơn sẽ chỉ nhắm mục tiêu vào giới siêu giàu. Ông Crapo chỉ ra rằng toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại những nỗ lực của ông trong việc kiềm chế quyền lực.

“Khi tôi đề nghị sửa đổi của mình để đơn giản làm rõ rằng 80 tỷ USD được trao cho IRS — gấp sáu lần ngân sách hàng năm hiện tại của cơ quan này — không thể được sử dụng để kiểm toán những người có thu nhập ít hơn 400,000 USD, họ đã đồng ý ở mức lớn nhất để nói rằng họ không có ‘ý định’ kiểm toán những người đó.”

Tình trạng của cuộc điều tra vụ rò rỉ thông tin

Đảng Cộng Hòa trong ủy ban Thượng viện tiếp tục cố gắng để các quan chức của ông Biden tìm ra những kẻ rò rỉ tại IRS. Gần đây nhất, ông Crapo đã gửi cho bà Yellen một bức thư yêu cầu hành động. Đổi lại, nhân viên của bà ấy đã gửi lại một lá thư vào hôm 07/06 nói rằng hành động bất hợp pháp “phải được nhìn nhận cực kỳ nghiêm túc” và bộ trưởng đang “tiếp tục quan tâm sâu sắc về vấn đề này.”

Trong năm qua (2021), chính phủ ông Biden đã cho biết nhiều văn phòng đang điều tra, bao gồm Sở Tư pháp, Văn phòng Tổng Thanh tra và Tổng Thanh tra Kho bạc về Quản lý thuế.

Ông Norquist nói, “Họ thậm chí không cố gắng tìm ra những kẻ làm rò rỉ. Họ chắc chắn biết đó là ai. Họ phải biết chứ. Họ biết máy điện toán nào được sử dụng và ai đã sử dụng máy điện toán đó vào những thời điểm khác nhau. Làm sao quý vị có thể không biết — trừ khi quý vị không có khả năng phát hiện ra điều này. Đây là thứ bị đánh cắp và IRS thậm chí đã không yêu cầu trả lại nó.”

Tổ chức của ông, ATR, đã tập hợp dòng thời gian này về việc các quan chức của ông Biden thay đổi câu trả lời về cuộc điều tra rò rỉ, với việc gần đây nhất ông Rettig tuyên bố không có bằng chứng về các hồ sơ đến từ cơ quan của ông.

Nhưng ông Norquist nói, “Người rò rỉ có quyền truy cập vào toàn bộ cấu trúc ở đó. Nhiều năm tài liệu. Và sau đó chọn từng người một — được nhắm mục tiêu bởi sự giàu có và lợi ích chính trị. ”

Lịch sử lạm dụng của IRS

IRS có lịch sử lạm dụng quyền lực của mình để làm lợi cho các mục tiêu và các chính trị gia thiên tả. Bà Lois Lerner lãnh đạo bộ phận miễn thuế của cơ quan này, vốn đã nhắm mục tiêu vào các nhóm theo phái bảo tồn truyền thống từ năm 2010 đến năm 2012. Một cách khét tiếng, bà ấy đã viện dẫn quyền Tu chính án thứ Năm của mình chống lại việc tự buộc tội trước Quốc hội. Nhưng sự thật rõ ràng là bà đã chỉ thị nhân viên của mình trì hoãn các đơn yêu cầu quy chế miễn thuế và quấy rối các nhóm trung hữu để làm suy yếu họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Norquist nói, “Đó là IRS phá hủy một phong trào chính trị — Tiệc Trà (Tea Party). Nếu họ làm điều đó với Black Lives Matter, và phong trào này không thể huy động tiền từ các công ty Mỹ, thì họ sẽ không thể hoạt động. Hãy tưởng tượng sự phẫn nộ sẽ xuất phát từ Cánh Tả nếu điều đó xảy ra với phe chính trị của họ. Điều kỳ lạ là nó chỉ xảy ra với những người theo Đảng Cộng Hòa.”

Bà Lerner không bao giờ bị buộc tội (không có ai ở IRS) và bà ấy được phép về hưu với số tiền lương hưu hàng năm 100,000 USD của chính phủ. IRS đã loại bỏ việc nhắm mục tiêu mọi người dựa trên các nguyên tắc bảo tồn truyền thống của họ. Bây giờ sẽ có gấp đôi số nhân viên thuế vụ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa đặt câu hỏi liệu những đặc vụ mới này có chỉ kiểm toán lợi nhuận của các tỷ phú hay không.

Cô Emily Miller là một ký giả và tác giả điều tra từng đạt giải thưởng ở Hoa Thịnh Đốn. Bản tin của cô ấy “Emily Posts News” mang đến cho độc giả những báo cáo nguyên bản, độc quyền và phân tích nội bộ.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới