47.1 F
San Jose
Sunday, April 14, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiIsrael và Hamas đồng ý ngưng bắn tại Gaza

Israel và Hamas đồng ý ngưng bắn tại Gaza

Israel và Hamas sẽ ngưng bắn trên toàn biên giới Dải Gaza lúc 2 giờ sáng ngày 21/5 (giờ địa phương), một giới chức thuộc nhánh Hồi giáo Palestin loan báo.

Nội các an ninh Israel cho hay đã biểu quyết chấp thuận một cuộc ngưng bắn tại Gaza “hỗ tương và vô điều kiện.” Cuộc ngưng bắn này do trung gian hòa giải là Ai Cập đề nghị. Tuy nhiên, phía Israel nói thời điểm thi hành chưa được nhất trí.

Diễn tiến này xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách xuống thang căng thẳng, giữa những nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar và Liên hiệp quốc.

Một viên chức Hamas nói với Reuters rằng cuộc ngưng bắn sẽ mang tính “hỗ tương và cùng lúc”.

Các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad tái tục sau 8 giờ tạm ngừng hôm 20/5 trong lúc Israel tiếp tục pháo kích nhắm tiêu diệt khả năng quân sự của nhánh Hồi giáo Palestin và ngăn chặn đối đầu trong tương lai.

Kể từ khi giao tranh bùng nổ hôm 10/5, giới chức y tế ở Gaza cho hay có 232 người Palestin thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích.

Nhà cầm quyền Israel báo cáo số thương vong phía Israel là 12 và hàng trăm người bị thương trong các cuộc tấn công rocket.

Hôm 20/5, Tổng thống Biden thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi về vấn đề Gaza. Tòa Bạch Ốc nói tin tức về những động thái tiến tới ngưng bắn là “đáng khích lệ”.

Phát ngôn viên Liên hiệp quốc Stephane Dujarric xác nhận đặc sứ Liên hiệp quốc phụ trách khu vực Trung Đông, Tor Wennesland, đang có mặt tại Qatar và cho biết thêm rằng: “Chúng tôi tích cực giao tiếp với các bên liên hệ để ngưng bắn ngay lập tức.”

(Nguồn Nidal Al-mughrabi/Dan Williams)

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới