52.7 F
San Jose
Tuesday, February 20, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiÍt ai ngờ tới nhưng đây chính là thị trường chứng khoán...

Ít ai ngờ tới nhưng đây chính là thị trường chứng khoán “hot” nhất thế giới hiện nay

Trong một năm có nhiều bất ngờ với các thị trường trên khắp thế giới từ Mỹ tới châu Âu liên tiếp lập đỉnh, thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng nhất thế giới cũng là điều khiến nhiều người phải bất ngờ.

MSE Top 20 Index, chỉ số cơ bản theo dõi các công ty lớn nhất đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mông Cổ, đã tăng trưởng gần 130% kể từ đầu năm đến nay. Mặc dù đà giảm của tuần này khiến một số nhà đầu tư tự hỏi liệu có phải “bữa tiệc” đã đến hồi kết thúc, vẫn có không ít người lạc quan về TTCK của một trong những đất nước thưa dân nhất thế giới.

“Thị trường Mông Cổ có tiềm năng siêu lớn, bởi vì đang tăng trưởng từ nền tảng rất thấp”, Bilguun Ankhbayar, phó chủ tịch Erdene Resource Development, 1 công ty đến từ Canada đang tìm kiếm cơ hội khai thác vàng và đồng ở Mông Cổ nhận xét.

Đà tăng ấn tượng của TTCK Mông Cổ khiến nhiều người nhớ lại mức tăng trưởng “khủng” của các cổ phiếu meme và các đồng tiền số trong cơn sốt đầu cơ giữa đại dịch. Tuy nhiên những người lạc quan cho rằng thị trường này có nhiều yếu tố vững chắc để tiếp tục tăng trưởng.

GDP Mông Cổ tăng trưởng 6,3% trong 6 tháng đầu năm, nhờ hoạt động xuất khẩu khoáng sản bùng nổ. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của các mặt hàng như than đá và đồng. “Cơn khát” nguyên vật liệu thô của người láng giềng khổng lồ đã trở thành động lực chính để kinh tế Mông Cổ hồi phục.

Ít ai ngờ tới nhưng đây chính là thị trường chứng khoán hot nhất thế giới hiện nay - Ảnh 1.

Chỉ số MSE Top 20 tăng trưởng gần 130% từ đầu năm đến nay

Thomas Hugger, CEO của Asia Frontier Capital, cho biết Mongolian Mining hiện là cổ phiếu Mông Cổ tăng trưởng mạnh nhất trong quỹ của ông. Cổ phiếu này đang niêm yết trên sàn Hong Kong, đã tăng 225% kể từ đầu năm đến nay.

Dẫu vậy đây không phải là bữa tiệc chỉ dành cho những công ty khai khoáng.

Ví dụ như cổ phiếu Apu Company, công ty sản xuất các đồ uống có cồn như rượu vodka và bia, đã tăng trưởng gần 130%. Đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tin rằng chi tiêu tiêu dùng ở Mông Cổ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh. Đây cũng là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Mông Cổ với giá trị thị trường đạt 517 triệu USD.

Ulsiin Ikh Delguur, công ty đang vận hành 1 trung tâm thương mại đã có lịch sử 100 năm tuổi ở thủ đô Ulaanbaatar, tăng 613%. Sau khi lập kỷ lục tuần trước, bước sang tuần này chỉ số MSE Top 20 đang điều chỉnh. Cổ phiếu của Ulsiin Ikh Delguur cũng giảm nhưng vẫn tăng trưởng ấn tượng 315% từ đầu năm đến nay.

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường Mông Cổ dẫn đầu thế giới. Năm 2007 và 2010, chỉ số MSE Top 20 tăng lần lượt 400% và 138%. Sau đó thị trường này có 5 năm giảm điểm liên tiếp từ 2012 đến 2016.

Trong khi kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng bất ổn và đà hồi phục liên tục bị đe dọa, mức định giá quá cao của TTCK toàn cầu khiến nhiều chuyên gia phân tích của hầu hết các ngân hàng lớn đều đưa ra cảnh báo. Đối với TTCK Mông Cổ, cũng không thể loại trừ kịch bản “hạ cánh cứng”.

Nhưng Hugger nhận định chỉ số MSE Top 20 sẽ chỉ giảm nhẹ. Trong những tháng tiếp theo cơ hội sẽ đến với những cổ phiếu hiện đang ở dưới giá trị thực và chưa tham gia vào đợt tăng vừa rồi.

Angarag Byambajav, 1 nhân viên môi giới chứng khoán, thì cho rằng thị trường còn được hỗ trợ bởi việc người dân địa phương dư thừa tiền mặt sau khi chính phủ tung ra các biện pháp kích thích để giảm thiểu những tác động tiêu cực mà đại dịch gây ra cho nền kinh tế, dù tác động này sẽ không kéo dài.

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới