42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa Kỳ‘Jaywalking’ sắp được hợp pháp hóa tại California

‘Jaywalking’ sắp được hợp pháp hóa tại California

Người đi bộ tại California có thể thở phào nhẹ nhõm, vì sắp tới, băng qua đường ngoài vạch đi bộ (jaywalking) sẽ không còn là phạm pháp, trong đa số các trường hợp.

Với đạo luật “Tự Do Đi Bộ” được Thống Đốc Gavin Newsom ký gần đây, người đi bộ không phải lo lắng về rủi ro bị phạt khi băng qua đường không ở ngã tư hoặc khi đèn đỏ. 

Người băng qua đường đi trong vạch dành cho khách bộ hành. (Hình: Ludovic Marin/AFP via Getty Images)

Theo luật mới, có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng, người đi bộ băng qua đường không đúng quy tắc chỉ có thể bị cảnh sát phạt nếu họ được đánh giá là có thể gây ra nguy hiểm.

Mức phạt hiện hành có thể lên đến $250. 

Ông Phil Ting (Dân Chủ – San Francisco), dân biểu tiểu bang giúp soạn thảo đạo luật mới, cho rằng đã đến lúc để “cân nhắc lại cách sử dụng tài nguyên của cơ quan thi hành pháp luật và liệu luật về jaywalking có thực sự bảo vệ người đi bộ hay không.”

Nhiều người tố cáo luật về jaywalking là không công bằng và nhắm vào một số nhóm người cụ thể..

Theo dữ liệu được ông Ting trích dẫn từ Đạo Luật Hồ Sơ Nhân Thân và Chủng Tộc California (California Racial and Identity Profiling Act), người da đen tại tiểu bang có rủi ro bị chặn khi băng qua đường ẩu gấp 4.5 lần so với người da trắng.

Tổ chức vô vị lợi Governors Highway Safety Association (GHSA) ước tính giới tài xế đung và gây tử vong cho gần 7,485 người đi bộ vào năm 2021 – nhiều nhất trong bốn thập niên qua và tăng 12% so với năm trước.

Trong năm 2020, tỷ lệ phần trăm người đi bộ thiệt mạng do tài xế vượt tốc độ cho phép tăng đến 8.6%, từ mức 7.2% trong năm trước đó, theo GHSA. (AXT)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới