60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳJoe Biden đọc bài diễn văn về tình hình liên bang đầu...

Joe Biden đọc bài diễn văn về tình hình liên bang đầu tiên trong bối cảnh căng thẳng

Hôm nay 01/03/2022 tổng thống Mỹ Joe Biden đọc bài diễn văn về tình hình liên bang đầu tiên trước Quốc Hội. Đây là sự kiện quan trọng, thủ tục không thể thiếu trong đời sống chính trị nước Mỹ, nhưng diễn ra vào thời điểm căng thẳng cả trong nội bộ lẫn bên ngoài nên khó thể nhuộm toàn màu hồng.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình :

« Lạc quan ! Lạc quan, đó là tính cách nổi bật của Joe Biden kể từ khi tham gia chính trường, và cũng là giọng điệu truyền thống của bài diễn văn về tình hình liên bang. Thế nhưng đối với Nhà Trắng, có rất ít lý do để thấy cuộc đời màu hồng, và cũng không hay ho gì vào lúc Ukraina đang bị xâm lược bởi một nước Nga đặc biệt đầy đe dọa, kể cả với Hoa Kỳ.

Một lý do khác để không thể quá lạc quan, là sự chia rẽ, thậm chí là phân cực của đất nước. Giống như sau cuộc tấn công ngày 6 tháng Giêng, điện Capitol một lần nữa lại được rào kín để tránh mọi vụ xâm nhập của những người phản kháng tại thủ đô liên bang, như đã làm ở nước Canada láng giềng.

Nếu muốn nói về kinh tế, ông Joe Biden có thể nhấn mạnh đến kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng của ông, nhưng lại có những lời hứa về mặt xã hội và khí hậu bị chính phe ông ngăn chặn. Số liệu về thất nghiệp và tăng trưởng dù rất tốt, nhưng dư luận lo ngại nhất là nạn lạm phát. Thế nên tổng thống sẽ loan báo các biện pháp để chống vật giá gia tăng, chủ yếu bằng việc tạo điều kiện cho cạnh tranh.

Cuối cùng, Joe Biden có thể phát biểu trước các dân biểu không mang khẩu trang. Nhìn nhận rằng tuy làn sóng Omicron đã trôi qua, cũng đã có gần 950.000 người chết tại Mỹ vì đại dịch ».

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15 + 14 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới