49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamJohn Kerry sắp thăm Việt Nam, lần thứ 3 trong năm

John Kerry sắp thăm Việt Nam, lần thứ 3 trong năm

Ông John Kerry, đặc phái viên của Tổng Thống Joe Biden về khí hậu, thăm Hà Nội từ ngày 20 đến 22 Tháng Mười, để tham gia các cuộc thảo luận về “hợp tác khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch” trước thềm Hội Nghị COP27 tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận tin này vài ngày trước khi ông Kerry thăm Việt Nam lần thứ ba, trong vòng một năm.

Ông John Kerry (trái), đặc phái viên của Tổng Thống Joe Biden về khí hậu, trong cuộc gặp ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, tại Hà Nội hồi Tháng Chín. (Hình: Chính Phủ)

Trước đó, trong chuyến đi hồi Tháng Chín, theo báo Zing, sau khi dành một ngày đi thuyền trên sông Sài Gòn và thăm tỉnh Bến Tre, ông Kerry “nhận ra nguy cơ nước biển dâng đe dọa đến người dân địa phương.” Thời điểm đó, ông khẳng định Mỹ sẽ tăng cường trợ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu.

Tiếp đó, tại cuộc gặp với ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, ở Hà Nội, ông Kerry nhắc lại quan điểm “coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu.”

Còn trong chuyến thăm Sài Gòn và Hà Nội hồi trung tuần Tháng Hai, ông John Kerry đánh giá Việt Nam “có tiềm năng dẫn đầu lĩnh vực năng lượng xanh và thu hút nguồn đầu tư lớn.”

Ngoài chuyến thăm của ông John Kerry, Việt Nam được ghi nhận liên tiếp đón giới chức Mỹ đủ các cấp trong thời gian qua và sắp tới.

Tin cho hay Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont), Xử Lý Thường Vụ (President Pro Tempore) tại Thượng Viện, dự kiến thăm Việt Nam từ 27 Tháng Mười đến 2 Tháng Mười Một.

Chuyến thăm này được ông Marc Knapper, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam xác nhận từ hồi Tháng Tám. Ông Knapper nói ông Leahy “là một người bạn của Việt Nam giống như cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.”

Trước đó hôm 12 Tháng Mười, trong lúc đang ở Hà Nội, ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, được báo Zing dẫn phát ngôn: “Quan hệ Việt-Mỹ đang vững mạnh hơn bao giờ hết.”

Ông Kritenbrink, từng là cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, cho biết: “Tôi đã có cơ hội trao đổi về vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Hà Nội lần này. Các cuộc trao đổi của chúng tôi đều rất thẳng thắn và tôn trọng. Chúng tôi rất trông chờ tới đối thoại nhân quyền Việt Nam-Mỹ sắp tới.”

Ông John Kerry (thứ hai từ trái) trong chuyến thăm tỉnh Bến Tre hồi Tháng Chín. (Hình: Chính Phủ)

Tuy vậy, ông Kritenbrink không cho biết cụ thể ông nhận định gì về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Trên thực tế, công luận thấy trang Facebook Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam thời gian qua đã bớt hẳn những bài đăng chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền và các vụ bắt giữ giới bất đồng. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới