46.3 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳKết quả nghiên cứu: 370,000 người dân California sống dựa vào nước...

Kết quả nghiên cứu: 370,000 người dân California sống dựa vào nước uống bị ô nhiễm

Theo một phân tích dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California – Berkeley và Đại học California – Los Angeles, thì nước uống của khoảng 370,000 người dân California đang bị ô nhiễm nặng bởi các hóa chất gây hại cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu này, được công bố hôm 22/12/2021, tập trung vào ba chất ô nhiễm hóa học phổ biến: asen, nitrat, và crom hóa trị sáu. Asen tồn tại tự nhiên trong nước ngầm, trong khi nitrat và crom hóa trị sáu thường được tạo ra trong các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp.

Bà Lara Cushing, một giáo sư trợ lý về khoa học sức khỏe môi trường và là chủ tịch của Trường Y tế Công cộng Fielding thuộc UCLA, cho biết số lượng cư dân bị ảnh hưởng bởi nước uống không an toàn có khả năng bị tính thiếu.

Bà Cushing cho biết trong một tuyên bố: “Bởi vì nghiên cứu này chỉ giới hạn ở ba chất gây ô nhiễm phổ biến, kết quả này có thể ước tính không đúng số lượng thực tế người dân California bị ảnh hưởng bởi nước uống không an toàn từ các chất hóa học khác.”

Bà cũng cho biết khu vực bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm dồn đọng lại nhiều nhất là một vùng nông thôn nghèo ở Thung lũng San Joaquin, cách San Francisco khoảng 40 dặm về phía đông, nơi người dân chủ yếu sống dựa vào các giếng nước sở hữu tư nhân.

Mặc dù các hệ thống nước cộng đồng thường được giám sát về những mức độ ô nhiễm theo quy định của liên bang, nhưng nhiều hệ thống trong số đó không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Dù quy định của liên bang là thế, nhưng nhiều giếng nước do tư nhân sở hữu vẫn chưa được kiểm soát.

Phân tích này cũng cho thấy hơn 1 triệu người ở California lấy nước sinh hoạt từ giếng khoan tại gia.

Theo nghiên cứu này, nguồn cung cấp nước của hơn một phần ba số người trên được phát hiện có khả năng chứa các chất ô nhiễm hóa học hiện nay đang sống dựa vào các giếng nước tự khoan.

“Tôi nghĩ nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết rằng, thực tế là tiểu bang California giàu mạnh như thế, mà toàn bộ người dân của chúng ta vẫn chưa được tiếp cận với nguồn nước uống sạch,” bà Cushing cho hay.

Nhóm này cũng đưa ra một Tiện ích Nước Uống cho Người dân California trực tuyến để tra cứu nguồn nước của họ đến từ đâu và một bản đồ [khu vực bị] ô nhiễm nước.

Nước uống với nồng độ chất ô nhiễm không an toàn có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và các bệnh mãn tính như ung thư. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, việc tiếp xúc trong thời gian dài với hóa chất có thể dẫn đến tổn thương nội tạng nghiêm trọng, đổi màu da, và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Cẩm An biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới