78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳKết quả thăm dò ý kiến: Đa số người Mỹ có quan...

Kết quả thăm dò ý kiến: Đa số người Mỹ có quan điểm ‘bất lợi’ về thuyết sắc tộc trọng yếu

Một cuộc thăm dò mới cho thấy 58% người Mỹ có quan điểm “bất lợi” về Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT), trong khi 38% nói rằng họ ủng hộ hệ tư tưởng này.

Phát hiện được công bố hôm 16/06 như một phần của cuộc thăm dò của The Economist/YouGov (pdf), được thực hiện qua internet từ ngày 13/06 đến ngày 15/06 trong số 1,500 công dân trưởng thành của Hoa Kỳ, với sai số cộng hoặc trừ 3%. Mẫu được lấy ngẫu nhiên từ Nghiên cứu Cộng đồng Hoa Kỳ năm 2018, và được cân nhắc dựa trên giới tính, tuổi tác, chủng tộc, giáo dục và tình trạng đăng ký cử tri trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.

Những người biểu tình tập trung trước Trụ sở của Học khu Thống nhất Los Alamitos để phản đối các bài giảng về Thuyết Sắc tộc Trọng yếu ở Los Alamitos, California, vào ngày 11/05/2021. (John Fredricks / The Epoch Times)

Những người tham gia được hỏi liệu họ có “hiểu rõ về CRT là gì không.” Kết quả cho thấy 54% trả lời “có”, 23% trả lời “không,” và 23% nói rằng họ “không chắc.”

CRT, hiện đang là trung tâm của cuộc tranh luận quốc gia, bắt nguồn từ lý thuyết của Marx về đấu tranh giai cấp, nhưng đặc biệt tập trung vào vấn đề chủng tộc. Những người ủng hộ thuyết sắc tộc trọng yếu nhìn nhận phân biệt chủng tộc trong mọi khía cạnh của đời sống công và tư của Hoa Kỳ, và tìm cách phá bỏ các thể chế của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Hiến pháp và hệ thống luật pháp, mà họ cho là mang tính phân biệt chủng tộc cố hữu và vô phương cứu chữa.

Những người nói rằng họ biết về CRT sau đó được hỏi liệu họ có quan điểm “thuận lợi hay bất lợi” về thuyết này. Trong số những người tham gia này, 25% cho biết họ [có quan điểm] “rất thuận lợi,” 13% “hơi thuận lợi,” 5% “hơi bất lợi,” 53% “rất bất lợi” và 4% nói rằng họ “không biết.”

Kết quả cũng làm nổi bật sự chia rẽ theo đường lối của đảng phái và hệ tư tưởng. Một tỷ lệ áp đảo 82% trong số những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho biết ít nhất họ có phần ủng hộ CRT, so với 5% ở cử tri của ông Donald Trump. Tương tự, 82% người tham gia xác định là những người thiên tả cho biết họ có quan điểm ủng hộ CRT, cùng với 42% người ôn hòa và 7% người truyền thống.

Khi nói đến câu hỏi liệu việc giảng dạy CRT là “tốt hay xấu cho Hoa Kỳ,” 37% nói rằng họ tin việc giảng dạy CRT là “tốt cho nước Mỹ,” trong khi 55% nói rằng điều này “không tốt cho nước Mỹ” và 8% nói rằng “không tốt cũng chẳng xấu.”

Theo khảo sát, nam giới da trắng không có bằng đại học là nhóm nhân khẩu học ít ủng hộ nhất, với 25% trong số họ nói rằng việc giảng dạy CRT là tốt cho nước Mỹ và 70% nói rằng điều này là không tốt. Trong khi đó, những người Mỹ gốc Phi Châu tham gia là nhóm ủng hộ nhất được khảo sát, với 75% ủng hộ việc dạy CRT và 18% không ủng hộ.

Cuộc thăm dò diễn ra khi những nỗ lực của liên bang, tiểu bang và địa phương nhằm đưa các yếu tố của CRT vào những lớp học của Hoa Kỳ vấp phải sự phản đối dữ dội, đặc biệt là từ các bậc cha mẹ, giáo viên và các nhà hoạt động–những người chỉ trích việc nhồi nhét tư tưởng theo kiểu cực tả. Các tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế việc giảng dạy CRT trong các trường công lập bao gồm Arkansas, Idaho, North Dakota, Oklahoma, South Dakota và Texas, trong khi hơn một chục tiểu bang đang xem xét hoặc áp đặt một phần các hạn chế tương tự.

Do GQ Pan thực hiện
Bình Hòa biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới