53.4 F
San Jose
Monday, June 17, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳKevin McCarthy được bầu làm chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ

Kevin McCarthy được bầu làm chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ

Kevin McCarthy, dân biểu Đảng Cộng hòa, được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vào sáng sớm ngày thứ Bảy, sau khi đưa ra nhiều nhượng bộ trước một nhóm những nghị sĩ theo đường lối cứng rắn cánh hữu.

Nghị sĩ 57 tuổi đến từ bang California đã chịu sự bẽ mặt cuối cùng khi Dân biểu Matt Gaetz không biểu quyết cho ông trong đợt biểu quyết thứ 14 lúc gần nửa đêm. Việc này đã khiến Dân biểu Mike Rogers nổi giận và sấn tới nhưng ông được can ngăn để tránh một cuộc ẩu đả.

Chiến thắng của ông McCarthy trong cuộc biểu quyết lần thứ 15 chấm dứt tình trạng rối loạn trầm trọng nhất tại Quốc hội Mỹ trong hơn 160 năm, theo Reuters. Nhưng nó cho thấy rõ ràng những khó khăn mà ông sẽ phải đối mặt khi lãnh đạo một đa số với cách biệt mong manh và phân cực sâu sắc.

Ông McCarthy chỉ giành chiến thắng sau khi đồng ý một đòi hỏi của những người theo đường lối cứng rắn rằng bất cứ nhà lập pháp nào cũng có thể kêu gọi truất quyền ông bất cứ lúc nào. Điều này sẽ cắt giảm mạnh quyền lực mà ông sẽ nắm giữ khi cố gắng thông qua luật về các vấn đề quan trọng bao gồm cấp ngân khoản cho chính phủ, giải quyết trần nợ công của quốc gia và các cuộc khủng hoảng khác có thể phát sinh.

Thành tích yếu hơn mong đợi của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 đã cho họ thế đa số sít sao 222-212, và điều này có nghĩa là những người theo đường lối cứng rắn cánh hữu phản đối sự lãnh đạo của ông McCarthy có quyền lực lớn hơn nhiều.

Những nhượng bộ đó, bao gồm cả việc cắt giảm mạnh chi tiêu và các hạn chế khác đối với sự lãnh đạo của ông McCarthy, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn hơn nữa trong những tháng tới, đặc biệt là khi Quốc hội sẽ cần phê chuẩn tăng thêm thẩm quyền vay 31,4 ngàn tỉ đôla của Mỹ.

Trong thập niên qua, phe Cộng hòa đã nhiều lần đóng cửa phần lớn chính phủ và Mỹ, nước vay nợ lớn nhất thế giới đến bờ vực vỡ nợ trong nỗ lực buộc phải có các khoản cắt giảm chi tiêu mạnh hơn, thường là không thành công, theo Reuters.

Chiến thắng muộn của ông McCarthy diễn ra một ngày sau dịp kỉ niệm hai năm vụ tấn công nhắm vào Điện Capitol trụ sở Quốc hội Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông bạo lực xông vào Quốc hội nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của tổng thống khi đó là Donald Trump.

Mười bốn đợt biểu quyết thất bại trong tuần này đánh dấu số đợt biểu quyết nhiều nhất cho chức chủ tịch Hạ viện kể từ năm 1859, trong những năm đầy biến động trước Nội chiến.

Lần tranh cử cuối cùng của McCarthy cho vị trí này, vào năm 2015, sụp đổ trước sự phản đối của phe cánh hữu. Hai chủ tịch Hạ viện trước đây của phe Cộng hòa, John Boehner và Paul Ryan, đã rời bỏ chức vụ này sau xung đột với các đồng nghiệp cánh hữu.

Ông McCarthy hiện có quyền ngăn chặn chương trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ, buộc tiến hành các cuộc biểu quyết cho các ưu tiên của phe Cộng hòa về kinh tế, năng lượng và nhập cư, đồng thời tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào ông Biden, chính quyền và gia đình của ông.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới