50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngCông NghệKhai thác Bitcoin hồi sinh thần kỳ sau cuộc "trấn áp" khốc...

Khai thác Bitcoin hồi sinh thần kỳ sau cuộc “trấn áp” khốc liệt của Trung Quốc

Sự phục hồi được đánh giá thông qua tỷ lệ băm (hashrate), một thuật ngữ dùng để đo lường khả năng giải thuật toán của các thiết bị khai thác tiền điện tử. Trung Quốc từ lâu đã là trung tâm của ngành công nghiệp này. Ước tính có đến 65-75% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra tại Trung Quốc.

Nhưng sau khi Bắc Kinh cấm các hoạt động sử dụng nhiều điện và gây tác động tiêu cực đến môi trường, các thợ đào coin đã chuyển đến các khu vực mới kể từ tháng 5. Hơn 50% hashrate của Bitcoin đã giảm trên mạng lưới toàn cầu.

Tính đến ngày 10/12, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy mạng lưới này đã hoàn toàn hồi phục từ sự sụt giảm đó. Hashrate của mạng lưới tăng khoảng 113% trong 5 tháng.

Những thợ đào Bitcoin đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử vì họ khai thác các đồng tiền mới và đảm bảo tính bảo mật. Hashrate cao cho thấy mạng lưới tiền điện tử sẽ khó bị gián đoạn hơn.

Đà tăng của hashrate có thể là tín hiệu tốt dự báo giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, vốn đã giảm 30% trong tháng trước. Theo kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi, lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu “mua” rõ ràng.

Sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin

Khi một nửa mạng lưới Bitcoin “chìm trong bóng tối” vào đầu năm 2021, nhiều chuyên gia nói rằng các thợ đào sẽ trở lại Bắc Mỹ. Rất nhiều dự đoán về thời điểm khôi phục mạng lưới được đưa ra, nhưng không ai nghĩ rằng mạng lưới có thể phục hồi trong cuối năm nay.

Kỹ sư và thợ đào Bitcoin ở Texas Marshall Long, người đứng đầu bộ phận kiến ​​trúc tại Rhodium Enterprises, bày tỏ sự ngạc nhiên trước tốc độ hồi phục này. Ông cho rằng thời gian phục hồi có thể vào đầu tháng 2, trong khi người khác cho rằng phải mất thêm 6 đến 12 tháng nữa.

Theo Kevin Zhang thuộc công ty tiền điện tử Foundry, sự phục hồi nhanh chóng của mạng lưới Bitcoin là vì Mỹ đã đặt nền móng để trở thành “thánh địa” mới để khai thác. Theo dữ liệu từ Trung tâm Cambridge về Tài chính Thay thế, Mỹ hiện là quốc gia lớn nhất thế giới về máy tính chuyên dụng để đào tiền điện tử.

Các công ty ở Mỹ trong nhiều năm đã âm thầm tăng cường khả năng cung cấp thiết bị và dịch vụ máy tính của họ. Họ cược rằng nếu có cơ sở hạ tầng đầy đủ, các thợ đào sẽ bắt đầu công việc ở Mỹ trong thời điểm thích hợp.

Khi Bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn bước vào “mùa đông” kéo dài, không có nhiều nhu cầu đối với các “trang trại” Bitcoin lớn. Các nhà khai thác của Mỹ đã nhìn thấy tiềm năng và nắm bắt cơ hội để xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Mỹ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry cho biết: “Các công ty khai thác lớn được giao dịch công khai đã có thể huy động vốn để thực hiện các giao dịch mua bán lớn”. Người sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein đồng ý rằng cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ đang tăng trưởng đáng kể.

Alex Brammer của Luxor Mining, một hội thợ đào tiền điện tử, chỉ ra rằng các thị trường vốn và các công cụ tài chính đang phát triển xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành ở Mỹ.

Khai thác Bitcoin hồi sinh thần kỳ sau cuộc trấn áp khốc liệt của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một công nhân lắp đặt các máy đào Bitcoin mới tại một cơ sở ở Rockdale, Texas.

Covid-19 cũng đóng một vai trò nhất định

Mặc dù, đại dịch toàn cầu đã khiến một loạt nền kinh tế đóng cửa, tiền kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ đã chứng tỏ lợi ích đối với các công ty khai thác coin ở Mỹ.

Arvanaghi cho biết mọi người đang tìm kiếm nơi để gửi gắm tiền mặt của họ. Nhu cầu đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ nhiều đến như thế. Nhiều người trong số đó đã tìm thấy tiềm năng của hoạt động khai thác Bitcoin bên ngoài Trung Quốc.

Và canh bạc đó đã được đền đáp. Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy Mỹ hiện là điểm đến số một cho các thợ đào Bitcoin, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin, các thợ mỏ không đủ nguồn lực di dời đã ở lại Trung Quốc. Họ chuyển hoạt động xuống lòng đất. Một số thợ đào khác lấy điện trực tiếp từ các nguồn như đập thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam Trung Quốc. Những thợ đào coin khác chia nhỏ hoạt động thành nhiều nơi trên khắp đất nước để tránh sự chú ý của các nhà chức trách.

Dù nguyên nhân đằng sau sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin là gì, thợ đào Bitcoin Alejandro de la Torre, người đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và Mỹ, nói với CNBC rằng bài học lớn hơn ở đây là khả năng phục hồi của ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử toàn cầu. Ông tin rằng bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào xảy ra với hoạt động khai thác Bitcoin trong tương lai sẽ không còn là vấn đề.

Tham khảo: CNBC, Financial Times

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới