60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamKhảo sát: Người lao động Mỹ gấp rút tìm việc làm mới...

Khảo sát: Người lao động Mỹ gấp rút tìm việc làm mới trước khi suy thoái đến

Theo một khảo sát từ trang web đăng tuyển việc làm Joblist, một số lượng lớn người Mỹ đang hối hả tìm việc làm mới trước khi cuộc suy thoái kinh tế tấn công đất nước.

Joblist đã khảo sát hơn 15,000 người tìm việc trên khắp đất nước từ tháng 04/2022 đến tháng 06/2022 để tìm hiểu mức độ lo ngại của họ về lạm phát gia tăng và một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn, cũng như liệu họ có hối tiếc khi rời bỏ công việc trước đây của mình trong khoảng thời gian được mệnh danh là “Đại Khủng hoảng Việc làm” này hay không. 

Trong số hơn 15,000 người tìm việc được khảo sát, 11,088 người được hỏi về quan điểm của họ đối với thị trường việc làm và các kỳ vọng trong tương lai, trong đó 524 người được hỏi cụ thể về những lo ngại liên quan đến suy thoái.

628 đáp viên khác, những người đã nghỉ công việc trước đây của họ, được hỏi liệu họ có hối hận về quyết định của mình hay không.

Theo Dữ liệu Kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, gần 48 triệu người Mỹ nghỉ việc vào năm 2021, và mức độ nghỉ việc vẫn ở mức cao cho đến nửa đầu năm 2022.

Cuộc khảo sát cho thấy hơn một trong bốn người đã nghỉ việc trước đây (26%) hối hận về quyết định của họ, trong khi 42% những người tìm được công việc mới sau khi bỏ việc cũ cho biết công việc mới “không đáp ứng được kỳ vọng của họ.”

Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số người tìm việc (49%) tin rằng thị trường việc làm sẽ trở nên tệ hơn trong sáu tháng tới, và kết quả là, 60% nói rằng họ cảm thấy tìm một công việc mới trước khi các điều kiện trên thị trường việc làm thay đổi là cấp bách hơn. 

Hai trong số ba người tìm việc cho biết rằng họ “lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về một cuộc suy thoái tiềm năng, với 80% nói rằng họ dự đoán Hoa Kỳ sẽ bước vào một cuộc suy thoái trong năm tới.

Lạm phát vẫn gia tăng

Cuộc khảo sát này được đưa ra khi giá cả tiếp tục leo thang trên khắp Hoa Kỳ, với lạm phát hàng năm đạt 9.1% vào tháng Sáu, mức cao nhất trong 40 năm, cao hơn dự báo 8.8% của các nhà kinh tế.

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 372,000 việc làm trong tháng Sáu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.6%, lạm phát tiếp tục tăng lên và những sự lo ngại về suy thoái cũng đè nặng.

Hôm 13/07, nhà kinh tế học Mohamed El-Erian đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong một dòng đăng trên Twitter về làn sóng áp lực lạm phát thứ ba đang gia tăng trên khắp đất nước và chuẩn bị “bộc phát” nếu Cục Dự trữ Liên bang không hành động nhanh chóng. 

Ông El-Erian, cựu Giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư Hoa Kỳ PIMCO, lưu ý rằng mặc dù lạm phát có thể sẽ giảm trong vài tháng tới, nhưng một làn sóng thứ ba của các nguyên nhân căn bản gây ra lạm phát sẽ “bộc phát nếu Fed không hành động đồng thời một cách nhanh chóng.”

Ông El-Erian viết trên Twitter: “Vì phương án chính sách tối ưu đã không còn do hai giai đoạn đầu Fed đã liên tục mắc sai lầm về chính sách, vì vậy những nguy cơ suy thoái đang gia tăng.” 

Ông nói thêm: “Điều này đặt ra mối đe dọa về một tác động lớn thứ hai đối với các gia đình, đặc biệt là những phân khúc dễ bị ảnh hưởng nhất trong xã hội của chúng ta.”

Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế hiện tin rằng vào tháng Bảy các quan chức Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa trong một nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động (pdf), mặc dù có những lo ngại về chi phí sinh hoạt và cuộc suy thoái đang rình rập ngay trước mắt, nhưng thị trường lao động vẫn đang có dấu hiệu mạnh mẽ, với 11.3 triệu vị trí cần tuyển vào cuối tháng Năm, tương ứng mỗi người thất nghiệp có tới gần hai [lựa chọn] việc làm. 

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới