57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳKhảo sát: Nhiều người Mỹ vẫn bị tổn thất tài chính vì...

Khảo sát: Nhiều người Mỹ vẫn bị tổn thất tài chính vì COVID-19

Những người làm việc văn phòng có thể chuyển sang làm việc tại nhà trong khi những người làm việc trong các ngành như giải trí, ăn uống và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.
Những người làm việc văn phòng có thể chuyển sang làm việc tại nhà trong khi những người làm việc trong các ngành như giải trí, ăn uống và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 4 người nói rằng họ vẫn cảm thấy tác động tài chính vì mất việc làm hoặc thu nhập trong hộ gia đình vì sự phục hồi kinh tế vẫn không đồng đều trong một năm sau đại dịch virus corona.

Một cuộc khảo sát mới của Associated Press – Trung tâm Nghiên cứu Công cộng Sự vụ NORC cung cấp thêm bằng chứng cho thấy đại dịch đã gây tổn hại to lớn cho một số người Mỹ, trong khi những người khác hầu như không bị tổn hại hoặc thậm chí còn khấm khá hơn, ít nhất là về tài chính. Kết quả thường phụ thuộc vào loại công việc và mức thu nhập của một người trước đại dịch.

Khoảng phân nửa số người Mỹ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã trải qua ít nhất một hình thức tổn thất thu nhập hộ gia đình trong suốt đại dịch, trong đó có 25% nói rằng có người trong nhà bị cho nghỉ việc và 31% nói rằng có người được xếp lịch làm việc ít giờ hơn. Nhìn chung, 44% cho biết hộ gia đình của họ bị mất thu nhập do đại dịch mà hiện vẫn đang ảnh hưởng đến tài chính của họ.

AP nói kết quả khảo sát nhất quán với những dữ liệu kinh tế gần đây. Khoảng 745.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần bắt đầu từ ngày 22 tháng 2, và khoảng 18 triệu người Mỹ vẫn còn trong danh sách thất nghiệp, theo Bộ Lao động Mỹ.

Ba mươi phần trăm người Mỹ nói rằng thu nhập hộ gia đình hiện tại của họ thấp hơn so với khi đại dịch bắt đầu, trong khi 16% nói rằng cao hơn và 53% nói rằng không thay đổi. Khoảng một nửa số người từng trải qua bất kì hình thức tổn thất thu nhập hộ gia đình nào trong đại dịch nói rằng thu nhập hộ gia đình hiện tại của họ thấp hơn so với trước đây.

Kết quả của cuộc thăm dò phản ánh điều mà một số nhà kinh tế gọi là “sự phục hồi hình chữ K,” trong đó tình hình tài chính của những nhóm người lao động khác nhau đi theo những hướng khác nhau. Những người làm việc văn phòng có thể chuyển sang làm việc tại nhà trong khi những người làm việc trong các ngành như giải trí, ăn uống và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Đối với chị Minh Huỳnh, đại dịch virus corona gần như cắt đứt mọi nguồn thu nhập của chị gia gia đình.

Chị kể một nhà hàng sushi nơi chị làm việc và do chồng chị làm chủ ở thành phố Charlotte bang North Carolina đóng cửa vào cuối tháng Hai năm ngoái vì lý do không liên quan tới đại dịch. Nhưng lệnh phong tỏa được ban hành sau đó để ngăn ngừa COVID-19 lây lan, dẫn tới nhiều nhà hàng phải cắt giảm mạnh nhân viên hoặc đóng cửa, đã khiến hai vợ chồng chị không thể tìm được việc làm trong những tháng sau đó.

Chị nói hiện tại hai vợ chồng chị vẫn thất nghiệp và đang sống nhờ các khoản hỗ trợ thất nghiệp của chính phủ và sự giúp đỡ của người thân. Mọi chi tiêu trong gia đình phải cắt giảm mạnh.

3’57 “Vợ chồng tôi thắt lưng buộc bụng thôi, sống gói gọn với những cái gì mà mình có,” chị chia sẻ và nói thêm rằng hai vợ chồng dự định sẽ bắt đầu tìm lại việc làm trong các nhà hàng khi đại dịch kết thúc.

Khảo sát cũng cho thấy người nghèo vẫn chật vật hồi phục về tài chính so với những người giàu có, và các hộ gia đình người da đen và người gốc Mỹ Latin phục hồi không bằng các hộ gia đình da trắng.

Ba mươi tám phần trăm người gốc Mỹ Latin và 29% người Mỹ da đen cho biết trong hộ gia đình của họ có người bị cho thôi việc vào một thời điểm nào đó trong năm qua, so với 21% người Mỹ da trắng.

Cuộc suy thoái này cũng đặc biệt khó khăn đối với những người Mỹ trẻ tuổi. Cuộc khảo sát của AP-NORC cho thấy 40% người Mỹ dưới 30 tuổi báo cáo thu nhập hiện nay thấp hơn so với tháng Ba năm 2020. Khoảng 4 trong 10 người bị giảm giờ làm việc. Khoảng một phần tư nói họ đã bỏ việc. Nhiều người thuộc thế hệ millennial, những người đã trải qua cuộc Đại suy thoái khi họ mới bước vào cuộc đời trưởng thành, hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính lớn khác.

Quốc hội Mỹ sắp chung quyết gói cứu trợ trị giá 1,9 ngàn tỉ đô la của chính quyền Biden bao gồm viện trợ cho nhiều người Mỹ và các doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Thời gian là điều cấp bách bởi vì nhiều biện pháp cứu trợ đã được Quốc hội thông qua trước đó, đáng chú ý nhất là trợ cấp thất nghiệp, sẽ kết thúc trong vài tuần nữa.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới