59 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủĐời SốngKhi mua nhà, trả giá 'cao nhất' có phải là 'tốt nhất'?

Khi mua nhà, trả giá ‘cao nhất’ có phải là ‘tốt nhất’?

(jenniferlebow.com) – Thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ hiện nay đang được coi là “thị trường của người bán.”

“Thị trường của người bán” có nghĩa là thị trường địa ốc có lợi cho người bán bởi vì nhu cầu mua nhà vượt quá số lượng nhà sẵn có để bán.

Thị trường địa ốc Hoa Kỳ đang là “thị trường của người bán”. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Khi mua nhà trên thị trường của người bán, người mua phải sẵn sàng chi nhiều hơn và cam kết đưa ra đề nghị mạnh mẽ và nhanh hơn so với thị trường bình thường. Dĩ nhiên, trong thị trường của người mua, người mua có thể kén chọn, kéo dài và trả giá dưới giá niêm yết.

Cạnh tranh

Khi lượng nhà sẵn có quá ít, “những căn nhà tốt” có xu hướng nhận được nhiều lời đề nghị mua khi vừa tung ra thị trường và hầu như luôn luôn nhận được nhiều đề nghị với giá cao hơn giá niêm yết. Nên trả giá bao nhiêu là hợp lý?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Miễn nằm trong khả năng chi trả, không nên trả giá vượt quá khả năng chi tiêu, không chỉ mỗi khoản vay và khoản trả trước, mà còn là số tiền thoải mái khi trả hàng tháng. Ngoài ra, phải nghĩ đến giá thẩm định.

Nếu trả giá quá cao, hơn quá nhiều so với giá thẩm định, dù được người bán chấp nhận nhưng dễ phải chấm dứt hợp đồng vì giá trị thẩm định quá thấp để mua.

Vậy thì, có thể trả giá cao bao nhiêu?

Khi sẵn sàng từ bỏ khoản “dự phòng thẩm định” và hiểu rằng, trong trường hợp có giá thẩm định thấp, người mua phải bù “thêm tiền” để ngăn chặn giao dịch bị đổ vỡ. Sau đó, cần thẳng thắn với chính mình xem thử có thể trả giá cao bao nhiêu.

Trong tình huống nhận được nhiều người mua, người bán sẽ không thương lượng với từng người mua, mà thay vào đó, sẽ yêu cầu từng người mua đưa ra đề nghị “cao nhất và tốt nhất”. Mỗi người chỉ có một cơ hội duy nhất.

Cao nhất và tốt nhất?

Thảo luận ở trên cho thấy rằng các đề nghị cạnh tranh cuối cùng xoáy vào yếu tố “cao nhất và tốt nhất.”

“Cao nhất” là đề cập đến giá, nhưng “tốt nhất” thì sao? Ngoài giá cả, còn có rất nhiều điều khoản khác, như ngày thanh toán, số tiền đặt cọc, chi tiết khoản vay,… có thể tác động đến quyết định của người bán.

Đôi khi, không phải là lời đề nghị với giá cao nhất có thể mua được ngôi nhà. Có một số cách người mua khiến cho lời đề nghị của mình hấp dẫn hơn bởi các điều kiện đi kèm. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới