72.4 F
San Jose
Wednesday, June 29, 2022
Trang chủTin TứcXe HơiKhi nào cần thay dầu trợ lực tay lái (power steering)?

Khi nào cần thay dầu trợ lực tay lái (power steering)?

 Dầu trợ lực tay lái có nhiệm vụ truyền lực trên các phương tiện di chuyển hiện đại có hệ thống lái trợ lực. Chất lỏng này là một phần quan trọng trong hệ thống lái xe hơi, giúp người lái xe xoay tay lái dễ dàng. Thay thế dầu trợ lực tay lái thường không được liệt kê trong số các hạng mục bảo dưỡng thường xuyên, vì vậy, trên hầu hết các loại xe, việc thay thế là tùy theo quyết định của chủ xe.

(Hình minh hoạ: Jung Yeon-Je/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, một số hãng xe khuyên người dùng đôi khi nên nhờ thợ cơ khí vệ sinh hệ thống trợ lực. Như mọi khi, chủ xe vẫn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của hãng xe.

Tại sao phải thay đổi dầu trợ lực tay lái?

Khi mang xe đến dịch vụ bảo dưỡng định kỳ, chủ xe có thể được khuyên thay dầu trợ lực mới vì dầu hiện tại đã chuyển sang màu sẫm. Hãy nhớ rằng nhớt động cơ và nhớt truyền động cũng trở nên sẫm màu hơn sau một thời gian, vì vậy dầu trợ lực tay lái có màu đỏ đậm không có nghĩa là dầu không sử dụng được. Trước khi thay dầu trợ lực tay lái, hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc lịch bảo trì của hãng xe. Các hướng dẫn sử dụng có thể không yêu cầu chủ xe phải thay dầu trợ lực hoặc xả máy bơm vào bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào.

Chủ xe nên kiểm tra bình chứa dầu trợ lực tay lái hàng tháng để bảo đảm xe có lượng dầu phù hợp và hệ thống trợ lực tay lái không bị rò rỉ. Theo thời gian, vòng đệm chữ O, nắp đệm và các bộ phận trợ lực tay lái bên trong khác có thể xuống cấp và dẫn đến rò rỉ. 

Tình trạng rò rỉ như vậy có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho các bộ phận khác của hệ thống, bao gồm cả máy bơm. Nếu nhận thấy rằng việc bẻ lái trở nên khó khăn hơn khi quẹo hoặc tay lái trợ lực phát ra âm thanh cót két khi vào cua, xe có thể không có đủ dầu trợ lực tay lái.

Bình chứa dầu trợ lực tay lái trên nhiều loại xe được làm từ nhựa xuyên thấu, vì vậy chủ xe thậm chí không cần phải tháo nắp để kiểm tra mức dầu. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của hãng xe để biết vị trí bình chứa trong khoang động cơ. Chủ xe cũng nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết loại dầu trợ lực tay lái được yêu cầu. Hãng xe có thể yêu cầu một loại dầu cụ thể thay vì một loại chung chung được tìm thấy tại các cửa hàng linh kiện. Nếu cần đổ thêm dầu trợ lực, hãy nhớ không đổ quá nhiều dầu mới vì điều này cũng có thể gây ra các vấn đề với hệ thống trợ lực tay lái của xe.

Điểm mấu chốt: Xe hơi có cần thay dầu trợ lực tay lái không?

Chủ xe có thể không cần thay dầu trợ lực tay lái trừ khi được hãng xe hơi yêu cầu.

Tuy nhiên, việc thay dầu trợ lực cũng không gây hại gì.

Chủ xe cũng có thể thay dầu trợ lực tay lái mà không cần xả hết dầu cũ, nhưng việc này có thể phức tạp. Thay vào đó, tìm một bình chứa và xả dầu cũ ở mức nhiều nhất có thể; sau đó chủ xe có thể đổ đầy dầu trợ lực mới đến mức thích hợp.

Tuy không lấy được hết hoàn toàn dầu cũ, nhưng hãy thực hiện thao tác này một vài lần và chủ xe sẽ có thể thay được hầu hết lượng dầu trợ lực tay lái. (AXT) 

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

4 + seventeen =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới