47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiKhi nào nên thay ‘coolant’ động cơ xe hơi?

Khi nào nên thay ‘coolant’ động cơ xe hơi?

Đối với một số loại xe, nước giải nhiệt (coolant) nên được thay sau khi xe di chuyển được 30,000 dặm (48,000 km). Một số hãng còn không đề nghị thay nước giải nhiệt trong chu kỳ bảo trì, theo Cars.com.

Ví dụ, Hyundai cho biết nước giải nhiệt trong các mẫu xe của hãng này nên được thay thế sau khi xe đi được 60,000 dặm (97,000 km) đầu tiên, và 30,000 dặm cho những lần sau. Mercedes-Benz đề nghị thay nước giải nhiệt sau 30,000 dặm, 120,000 dặm (193,000 km) hay 150,000 dặm (241,000 km) tùy vào loại động cơ của hãng.

Nước giải nhiệt có thể bị hư hại theo thời gian và cần được kiểm tra. (Hình minh họa: Philippe Huguen/AFP via Getty Images)

Các nhà sản xuất khuyên chủ xe nên xả sạch hệ thống giải nhiệt của động cơ, đồng thời thay nước “coolant” thường xuyên hơn nếu xe thường chịu trọng tải nặng, ví dụ như phải kéo xe thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều xe Chevrolet được yêu cầu thay “coolant” sau 150,000 dặm bất kể xe được sử dụng như thế nào.

Nhiều nơi bảo trì, bao gồm cả một số cửa hàng đại lý bán xe hơi có chương trình cung cấp nước “coolant” “trọn đời,” cho biết chủ xe nên thay nước giải nhiệt thường xuyên hơn so với chu kỳ bảo trì khuyến nghị, ví dụ như sau mỗi 30,000 hoặc 50,000 dặm.

Lý do là hầu hết các loại xe sử dụng loại nước giải nhiệt có tuổi thọ cao (thường là hỗn hợp 50/50 của chất chống đông và nước) để tránh nhiệt độ sôi trong thời tiết nóng và nhiệt độ đóng băng ở trong thời tiết lạnh mà không cần thay thế trong nhiều năm. 

Các mẫu xe tân tiến cũng tăng thời gian thay nước giải nhiệt một phần do áp lực từ các cơ quan quản lý môi trường buộc các nhà sản xuất xe hơi giảm lượng chất thải từ xe hơi.

Nước giải nhiệt có thể bị hư hại theo thời gian và cần được kiểm tra vì khó nhận biết khi chỉ nhìn bề ngoài. Ngay cả khi bình chứa nước giải nhiệt cho thấy khả năng giải nhiệt và chống đông vẫn còn đầy đủ, thì xe có thể vẫn cần phải xả nước giải nhiệt và chất chống đông.

Nước giải nhiệt cũng có thể bị axit hóa theo thời gian và mất đi các đặc tính chống gỉ sét, gây ăn mòn. Ăn mòn có thể làm hư bộ tản nhiệt, máy bơm nước, bộ điều nhiệt, nắp bộ tản nhiệt, ống mềm và các bộ phận khác của hệ thống giải nhiệt, cũng như hệ thống sưởi của xe. Ngoài ra, động cơ của xe cũng có nguy cơ bị quá nhiệt.

Vì vậy, nước giải nhiệt trong bất kỳ chiếc xe nào di chuyển hơn 50,000 dặm nên được kiểm tra định kỳ để tìm các dấu hiệu gỉ sét, rò rỉ và bảo đảm rằng xe có đủ khả năng giải nhiệt và tránh quá nhiệt, ngay cả khi hệ thống giải nhiệt dường như hoạt động bình thường và bình chứa nước giải nhiệt đã đầy. Hệ thống giải nhiệt có thể được kiểm tra bằng các que đo độ axit và tỉ trọng kế đo mức độ chống đông và chống sôi.

Nếu phẩm chất của chất chống ăn mòn giảm, chất chống đông nên được thay. Hệ thống giải nhiệt cũng cần xả nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bất kể chu kỳ bảo trì hoặc quãng đường đi của xe. Mặt khác, nếu nước giải nhiệt vẫn còn khả năng chống quá nhiệt và ăn mòn thì việc thay đổi thường xuyên là lãng phí tiền bạc. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới