60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngKhoa HọcKhởi động dự án tìm phòng chứa bí mật trong Kim tự...

Khởi động dự án tìm phòng chứa bí mật trong Kim tự tháp Giza

Các nhà khoa học chuẩn bị sử dụng các kỹ thuật thám sát hiện đại nhất để kiểm chứng thông tin có hay không một căn phòng bí mật ẩn bên trong đại kim tự tháp Giza, Iflscience hôm 7/8 đưa tin

Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là kim tự tháp Kheops nằm ở phía nam thành phố Cairo, Ai Cập. Đây là công trình kiến trúc duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Được hoàn thành khoảng năm 2560 trước Công nguyên, với chiều cao ban đầu lên tới 146.6 m, đây là công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong hơn 3.800 năm. Giới nghiên cứu lâu nay vẫn đồn đoán rằng nó chứa ít nhất một gian phòng bí mật bên trong.

Đại kim tự tháp Giza (Ảnh: Internet)

Để làm sáng tỏ luận điểm này, một dự án mang tên ScanPyramids đã chính thức được kích hoạt. Việc thám sát được thực hiện thông qua việc sử dụng hai phương pháp nhiệt ký hồng ngoại và kỹ thuật dựng hình ảnh dựa trên sự chuyển động của các hạt muon (muongraphy).

Nhiệt ký là phương pháp quét giúp phát hiện nhiệt lượng tỏa ra từ các đồ vật, trong khi kỹ thuật muography sẽ thu thập các hạt muon sinh ra khi tia vũ trụ xuyên qua khí quyển Trái Đất. Kỹ thuật muography cũng từng được sử dụng để tìm những đường hầm ẩn trong Kim tự tháp Cong.

“Tất cả thiết bị chúng tôi áp dụng đều được thiết kế để tìm vị trí của khoang rỗng. Chúng tôi tin có một phòng chứa bí mật ở đó và đang cố gắng xác định vị trí”, Mehdi Tayoubi, phụ trách dự án ScanPyramids, cho biết.

Kỹ thuật phân tích vũ trụ muon cho phép xây dựng hình ảnh bên trong kim tự tháp. (Ảnh: ScanPyramids)

Tháng 10 năm ngoái, nhóm nghiên cứu tuyên bố đại kim tự tháp Giza có thể chứa nhiều khoang rỗng. Một khoang rỗng được cho là ẩn sau mặt phía bắc của công trình và nối với ít nhất một hành lang bên trong đại kim tự tháp. Và khoang rỗng còn lại có thể nằm dưới một hành lang dốc xuống.

Nếu dự án thành công, các nhà khảo cổ học hy vọng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự cho một số các dự án khảo cổ quan trọng khác, trong đó có việc tìm kiềm nơi chôn cất nữ hoàng Nefertiti, vợ Pharaoh Akhenaten.

Nguồn: DKN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới