59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiKhông đủ tiền hỏa táng, người dân đành thả xác xuống sông...

Không đủ tiền hỏa táng, người dân đành thả xác xuống sông Hằng

Ước tính có hơn 150 thi thể đang trôi dạt trên sông Hằng trong trạng thái đang phân hủy. Nhiều người suy đoán đây có thể là thi thể của các nạn nhân tử vong do COVID-19 được thả xuống sông. 

Hàng loạt vụ hỏa táng diễn ra bên bờ sông Hằng, Ấn Độ. (Ảnh chụp màn hình video Natgeo).

Mới đây, giới truyền thông Ấn Độ đưa tin, nhiều người dân sống và sinh hoạt gần sông Hằng cho biết họ liên tục bắt gặp các thi thể trong tình trạng đang phân hủy trôi dạt trên sông.

Một người gác cổng ở làng Chausa, Buxar của Bihar, miền đông Ấn Độ cho biết, những cái xác này trôi từ thượng nguồn tới, không phải của người dân nơi đây, đến nay người này đã vớt được 15 cái xác và báo cho chính quyền địa phương.

Các thi thể này đều đã trương phình, cháy một phần và có thể đã trôi trên sông nhiều ngày nên người dân địa phương tin rằng các thi thể này có thể đã bị thả xuống sông vì các điểm hỏa táng quá tải hoặc người thân không đủ tiền mua gỗ hỏa táng họ.

Nhiều hãng tin địa phương cho biết con số về số lượng thi thể trên sông Hằng thời gian gần đây phải trên 150 xác. Dù không thể xác định được người chết do COVID-19 hay vì lý do nào khác, nhưng giới chức địa phương vẫn thực hiện chôn cất những cái xác này và tiến hành các biện pháp phòng ngừa trong khi xử lý thi thể.

Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến Ấn Độ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, làm quá tải hệ thống y tế cũng như các lò hỏa táng và nghĩa trang.

Theo thống kê chính thức từ Bộ Y tế Ấn Độ thì có trên dưới 4.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 tại đất nước này. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Cảnh chuẩn bị hỏa táng một nạn nhân Covid-19 bên bờ sông Hằng. (Ảnh: REUTERS)

Tuần trước, nhiều khu hỏa thiêu của nước này cho biết về tình trạng thiếu gỗ để làm giàn thiêu, ở thủ đô New Delhi, các địa điểm hỏa táng cho động vật cũng được sử dụng cho con người.

Một số người dân địa phương và các nhà báo nói với BBC tiếng Hindi rằng tình trạng thiếu gỗ để hỏa táng và chi phí tang lễ đã gia tăng. Điều đó khiến một số gia đình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa thi thể của những người thân yêu của mình trực tiếp xuống sông.

Chandra Mohan, một người dân địa phương cho biết: “Các bệnh viện tư nhân đang cướp bóc người dân. Người dân thường không có tiền để trả cho một linh mục; không có tiền để chi nhiều hơn cho việc hỏa táng tại bờ sông. Họ đòi 2.000 rupee (hơn 600 ngàn đồng) chỉ để lấy xác chết ra khỏi xe cứu thương. Dòng sông đã trở thành phương án bần cùng bất đắc dĩ, nên mọi người đang dìm các thi thể xuống sông.”

Yên Yên (t/h)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới