50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳKhông Quân Mỹ được chuẩn bị nếu chiến tranh với Trung Quốc...

Không Quân Mỹ được chuẩn bị nếu chiến tranh với Trung Quốc năm 2025

Một vị tướng Không Quân Mỹ vừa gửi bản ghi nhớ vào ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, cho các sĩ quan thuộc cấp và ông dự đoán hai năm nữa Mỹ sẽ có chiến tranh với Trung Quốc và yêu cầu họ sẵn sàng chuẩn bị bằng cách “bắn cả băng đạn vào mục tiêu” và “nhớ ‘nhắm vào đầu.’”

Trong bản ghi nhớ được gửi ra vào Thứ Sáu mà NBC News có được, Đại Tướng Mike Minihan, chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Tiếp Vận Không Quân (AMC), thận trọng: “Tôi hy vọng mình đã sai. Nhưng trực giác mách bảo chúng ta sẽ lâm trận vào năm 2025.”

Đại Tướng Mike Minihan, chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Tiếp Vận Không Quân. (Hình: Facebook AMC)

Bộ Tư Lệnh Tiếp Vận Không Quân có khoảng 50,000 quân nhân và gần 500 máy bay chịu trách nhiệm chuyển vận và tiếp tế nhiên liệu.

Trong bản ghi nhớ này, Tướng Minihan nhận định rằng vào năm 2024 cả Đài Loan và Mỹ đều sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, một hoàn cảnh mà dễ đưa đến sự phân tâm; và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, sẽ tận dụng tập kích Đài Loan.

Bản ghi nhớ được gửi tới tất cả các chỉ huy lực lượng Không Quân trong Bộ Tư Lệnh Tiếp Vận Không Quân và các chỉ huy các đơn vị tác chiến khác của Không Quân Mỹ, đồng thời ra lệnh các cấp thuộc quyền báo cáo tất cả các nỗ lực chính nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến với Trung Quốc trước ngày 28 Tháng Hai.

Tướng Minihan đặt ra các mục tiêu chuẩn bị bao gồm xây dựng “Liên Đoàn Ứng Chiến Cơ Động kiên cố, sẵn sàng, phản ứng nhanh, sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng ngay từ bên trong Hệ Thống Chuỗi Đảo Thứ Nhất.”

Hệ Thống Chuỗi Đảo Thứ Nhất là thuật ngữ dùng cho hệ thống đảo và quần đảo nằm bên ngoài phần lục địa Đông Á. Bắt đầu đi xuống từ vùng quần đảo Kiril Islands, quần đảo Nhật Bản, quần đảo Ryukyu Islands, Đài Loan, quần đảo Philippines, đảo Borneo rồi ngược lên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Lực lượng tiếp vận AMC không vận thiết giáp xa. (Hình: Facebook AMC)

Hồi Tháng Hai, 2022, vị tướng bốn sao huấn thị tất cả quân nhân lực lượng AMC “bắn cả băng đạn vào mục tiêu 7 mét với nhận thức ‘không thương tiếc’ là quan trọng nhất. Nhắm thẳng vào đầu!” Đồng thời, ông cũng ra lệnh cho tất cả quân nhân cập nhật hồ sơ và thông tin liên lạc khẩn cấp.

Vào Tháng Ba, 2022, Tướng Minihan ra lệnh tất cả quân nhân lực lượng AMC “xem xét các vấn đề cá nhân và liệu có nên sắp xếp gặp văn phòng pháp lý tại căn cứ để bảo đảm liệu đã được chuẩn bị và sẵn sàng về mặt pháp lý hay không.”

Tướng Minihan kêu gọi các quân nhân chấp nhận một số rủi ro trong quá trình huấn luyện. “Hành động cẩn trọng, không liều lĩnh,” vị tướng viết, nhưng sau đó nói thêm, “Nếu anh em cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận trong việc huấn luyện, thì điều đó có nghĩa là chưa chấp nhận đủ các rủi ro.”

Các xe vận tải quân đội vừa được không vận xuống một phi trường. (Hình: Facebook AMC)

Vị tướng tư lệnh cũng đưa ra một tình huống rủi ro mà Không Quân Mỹ phải lưu ý khi đối đầu với Bắc Kinh là Không Quân Trung Quốc tung ra “những bầy máy bay không người lái” loại bán trên thị trường dân sự. 

Để đối phó, Tướng Minihan ra lệnh các đơn vị vận tải cơ KC-135 chuẩn bị sao cho mỗi chiếc có thể phóng ra 100 máy bay không người lái cùng một lúc.

Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh AMC xác nhận với NBC News trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng bản ghi nhớ trên là thật: “Đây là một bản ghi nhớ nội bộ đích thực từ Tướng Minihan gửi cho các chỉ huy cấp dưới. Mệnh lệnh của ông ban hành dựa trên những nỗ lực nền tảng mà Bộ Tư Lệnh Tiếp Vận Không Quân đưa ra nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc xung đột trong tương lai, nếu việc răn đe thất bại.”

Vào Tháng Ba, 2021, Đô Đốc Philip Davidson, khi đó là chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện báo cáo rằng “Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của Trung Quốc.”

Đô Đốc Davidson nhận định: “Tôi nghĩ rằng mối đe dọa sẽ hiển hiện trong thập niên này, trên thực tế có thể là trong sáu năm tới.”

Cảnh tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ. (Hình: Facebook AMC)

Hồi đầu Tháng Giêng năm nay, khi được hỏi liệu một cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc có sắp xảy ra hay không, ông Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, trả lời: “Những gì chúng ta đang chứng kiến gần đây là một số hành vi rất khiêu khích từ phía các lực lượng quân đội của Trung Quốc và những nỗ lực đó thường báo hiệu họ muốn thiết lập một thế lực mới.”

“Nhưng liệu điều đó có nghĩa là một cuộc chiến xâm lăng sắp xảy ra hay không,” Bộ Trưởng Austin nói. “Tôi thực sự nghi ngờ điều đó.”

“Vì vậy, chúng ta tiếp tục theo dõi và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để làm mọi thứ để có thể bảo đảm rằng nước Mỹ muốn thúc đẩy hòa bình và ổn định… trong khu vực Thái Bình Dương nói chung,” theo Bộ Trưởng Austin. (MPL) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới