58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamKiệt quệ vì dịch, hàng chục ngàn người tiếp tục 'ào ạt...

Kiệt quệ vì dịch, hàng chục ngàn người tiếp tục ‘ào ạt về quê’

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Chỉ trong một ngày, chốt kiểm soát dịch bệnh huyện Đắk Ru, tỉnh Đắk Nông đã đón gần 10,000 người từ phía Nam đổ về Tây Nguyên và miền Trung.

Nói với báo Zing sáng 2 Tháng Tám, ông Đào Kim Nghiệp, phó giám đốc Trung Tâm Y Tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, cho biết lượng người trở về từ các tỉnh phía Nam qua chốt kiểm soát dịch Đắk Ru hôm 1 Tháng Tám, là gần 10,000 người.

Trong ngày 1 Tháng Tám, khoảng 10,000 người qua chốt kiểm soát dịch Đắk Ru, tỉnh Đắk Nông. (Hình: T.N/ZiNg)

“Trước đó, phía tỉnh Bình Phước có thông báo khoảng 3,000 lượt xe, tương đương với 6,000 người. Tuy nhiên, chúng tôi tính toán thì có hơn 4,000 lượt xe với gần 10,000 người. Đoàn người di chuyển kéo dài nhiều cây số trên đường Hồ Chí Minh đổ về miền Trung, Tây Nguyên,” ông Nghiệp cho biết.

Theo ông Nghiệp, sau khi nhận tin từ tỉnh Bình Phước, tỉnh Đắk Nông đã huy động hết lực lượng kiểm tra y tế lên đến 40 người để làm việc ở chốt kiểm dịch xã Đắk Ru.

“Những người về Đắk Nông sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chốt và có xe dẫn đoàn đưa về từng huyện, thành phố để cách ly. Nhóm còn lại qua tỉnh được cảnh sát giao thông dẫn đến địa phận Đắk Lắk theo từng đoàn, từng đợt,” ông Nghiệp nói thêm.

Theo Công An tỉnh Đắk Nông, do lượng người và xe cộ từ Bình Phước về cùng một thời điểm quá lớn, nên cảnh sát phải chia thành các đoàn nhỏ để dẫn đường, giám sát người dân ra khỏi tỉnh.

Cũng trong tối 1 Tháng Tám, tỉnh Đắk Lắk đã đón hơn 3,000 người từ các tỉnh phía Nam về địa phương. Những người này được tập trung tại thành phố Buôn Ma Thuột để test nhanh rồi giao về các huyện quản lý.

Trong khi đó, báo VNExpress cho hay do lượng người ở các tỉnh, thành phía Nam ào ạt đổ về, để ngăn chặn nhiều tỉnh miền Trung ra khuyến cáo người dân “không nên về quê tự phát rất nguy hiểm,” đồng thời cho biết đang lên kế hoạch sẽ hỗ trợ tiền với mức dự kiến khoảng 1 triệu đồng ($43) cho mỗi gia đình gặp khó khăn không về quê.

Cụ thể, lãnh đạo Quảng Bình cho hay tỉnh đã thiết lập “đường dây nóng” để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân tỉnh này đang ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam khoảng 1 triệu đồng ($43) mỗi gia đình gặp khó khăn khi có yêu cầu.

Mức hỗ trợ này nhằm “góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm thực hiện nghiêm túc ‘Chỉ Thị 16’ không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành nơi cư trú từ sau ngày 31 Tháng Bảy, tới khi hết giãn cách.”

Còn tỉnh Thanh Hóa hiện không tiếp nhận người dân quê nhà về từ vùng có dịch COVID-19 đang bị “giãn cách xã hội” kể từ 0 giờ ngày 1 Tháng Tám.

Trước mắt, tỉnh Thanh Hóa trích 5 tỷ đồng ($217,448) thông qua Hội Đồng Hương tại Sài Gòn hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng ($43) để “an tâm ở lại.”

Người dân đi xe gắn máy về quê ở chân đèo Hải Vân, Thừa Thiên Huế. (Hình: Vạn An/VNExpress)

Với kế hoạch đón 1,000 người Thanh Hóa từ Sài Gòn về quê trước đây, tỉnh sẽ phối hợp với thành phố này “báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và thông báo sau.”

Trước đó hôm 31 Tháng Bảy, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, ra công điện về chống dịch, trong đó yêu cầu các tỉnh, thành “vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở Sài Gòn, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện ‘giãn cách xã hội’ không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần ‘ai ở đâu ở đấy’.”

Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn không thể ngăn cản dòng người ngày càng nhiều hơn tháo chạy về quê nhà do đã kiệt quệ. (Tr.N) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới