83.7 F
San Jose
Wednesday, July 24, 2024
Trang chủCộng ĐồngKiều bào Mỹ gửi hơn 6,2 tấn thiết bị y tế về...

Kiều bào Mỹ gửi hơn 6,2 tấn thiết bị y tế về trợ giúp Việt Nam

Hơn 6,2 tấn trang thiết bị y tế của kiều bào Mỹ gửi gắm bao gồm: 5 máy thở, 250 máy trợ thở, 9.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, 2.500 tấm chặn giọt bắn, 600 bộ quần áo bảo hộ y tế và 60.000 khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị của lô hàng khoảng 1 triệu đô la (gần 23 tỷ VNĐ). 

Lần đầu tiên trong lịch sử một chuyến bay do hãng hàng không Việt Nam thực hiện được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia. (Ảnh qua Thanh Niên)

Báo Thanh Niên đưa tin, sáng hôm qua (25/8) chuyến bay VN9 của Vietnam Airlines đi từ San Francisco (Mỹ) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Trên chuyến bay có tất cả 277 hành khách là công dân Việt Nam tại Mỹ về nước, ngoài ra còn có hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế của kiều bào tại Mỹ gửi gắm, nhằm góp sức chia sẻ với người dân trong nước để phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là chuyến bay thẳng thứ hai Vietnam Airlines thực hiện giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2021.

Trước đó, phía chức trách Mỹ đã cấp phép cho hãng hàng không này được khai thác 12 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Cụ thể, trong lô hàng lần này có 5 máy thở, 250 máy trợ thở, 9.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, 2.500 tấm chặn giọt bắn, 600 bộ quần áo bảo hộ y tế và 60.000 khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị của lô hàng khoảng 1 triệu đô (gần 23 tỷ VNĐ).

Số hàng này được cộng đồng người Việt tại Mỹ đóng góp trước lời kêu gọi của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco.

Các kiện hàng y tế là sự sẻ chia của kiều bào tại Mỹ để tiếp sức cho Việt Nam phòng, chống dịch. (Ảnh qua Thanh Niên)

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng tại nước ta, nhận thấy tính cấp thiết của lô hàng, chỉ trong chưa đầy 3 ngày, Vietnam Airlines đã làm việc với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và nhà chức trách Mỹ để hoàn thiện thủ tục vận chuyển lô hàng trên.

Trong đó, việc xin phép vận chuyển hàng hóa là khó khăn nhất vì theo quy định, các chuyến bay đưa công dân về nước chỉ được chở hành khách. Để được cấp phép vận chuyển cần có sự thông qua của Bộ GTVT (DOT), Cục An ninh Vận tải (TSA) và Cục Hàng không Liên bang (FAA), đây đều là các cơ quan quản lý hàng không cao nhất nước Mỹ.

Chuyến bay đầu tiên của hàng không Việt Nam vận chuyển hàng từ Mỹ hạ cánh tại sân bay Nội Bài rạng sáng 25/8. (Ảnh qua Thanh Niên)

Đến đêm ngày 23/8 theo giờ Việt Nam, Vietnam Airlines đã chính thức được nhà chức trách hàng không Mỹ cấp phép vận chuyển lô hàng đặc biệt trên chuyến bay VN9.“Nhờ sự đoàn kết, chung sức của cộng đồng kiều bào tại Mỹ và các cơ quan, doanh nghiệp mà hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế sẽ sớm tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh”, đại diện Vietnam Airlines nói và cho biết sau khi hạ cánh tại Việt Nam, lô hàng này được giao cho Bộ Y tế và phân phối đến các cơ sở y tế trong nước.

Yên Yên (t/h)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới