56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳKỷ lục tịch thu súng qua luật Red Flag tại California trong...

Kỷ lục tịch thu súng qua luật Red Flag tại California trong năm 2020 

Cách đây vài năm, California trở thành tiểu bang đầu tiên thi hành luật Red Flags, cho phép gia đình và cảnh sát được yêu cầu tòa án tước súng những người có thể gây hại cho chính họ hoặc người khác.

Hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, California ghi nhận 1,285 lệnh bảo vệ trước những cá nhân đe doạ có liên quan đến súng được toà án ban hành hồi năm ngoái, theo nhật báo Los Angeles Times.

(Hình minh hoạ: Scott Olson/Getty Images)

Kỷ lục của tiểu bang California trong năm 2020 này diễn ra giữa lúc nhiều tiểu bang khác đang cân nhắc áp dụng luật tương tự.

Mặc dù hiện nay nhiều tòa án đang hoạt động dưới hạn chế hoặc từ xa vì đại dịch COVID-19, vẫn nhận được đơn yêu cầu lệnh bảo vệ với tỷ lệ lớn hơn năm trước đó, khi chỉ có 1,110 người bị tước súng.

Luật Red Flags đầu tiên được tiểu bang Connecticut thông qua cách đây 22 năm, tiếp theo là Indiana vào năm 2005 và California vào năm 2016.

Luật có hiệu lực tại California vào năm 2016 sau vụ tấn công năm 2014 ở Isla Vista gần trường đại học UC Santa Barbara, làm sáu người thiệt mạng và 14 người bị thương khi một người đàn ông 22 tuổi nổi cơn cuồng sát bắn, đâm và tấn công người bằng xe hơi trước khi tự sát. 

Trước đó, gia đình của tay súng Elliot Rodger đã báo cho cảnh sát sự lo ngại về hành vi của anh ta, nhưng các viên chức thẩm vấn đều không biết anh ta đã mua súng.

Báo cáo này của California được công bố hôm Thứ Sáu diễn ra đúng một tháng sau khi chính quyền Biden kêu gọi Quốc hội thông qua luật Red Flag toàn quốc, cũng như khuyến khích nhiều tiểu bang khác thông qua luật tương tự cho riêng họ. 

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có kế hoạch công bố mẫu về luật Red Flag cho các tiểu bang vào tháng tới.

“Bạo lực súng đạn cướp đi sinh mạng và để lại mối đau thương lâu dài cho các cộng đồng từng ngày ở đất nước chúng ta, dù chúng ta không thấy nỗi đau đó trong bản tin hàng đêm,” Toà Bạch Ốc nhận định trong thông báo hôm 7 Tháng Tư. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới