82.5 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcThế Giới"Kỳ quan thứ 9" đầy bí ẩn của thế giới

“Kỳ quan thứ 9” đầy bí ẩn của thế giới

Các nhà khoa học đã đưa ra 5 điểm sau đây tạo nên tính đặc thù của quần thể hang động Long Du: có niên đại hơn 2.000 năm tuổi, được xây dựng nhân tạo, có quy mô đồ sộ, nằm gần bề mặt đất, bao quanh là các tảng đá với độ cứng từ trung bình đến cao.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Cho đến ngày nay, người ta chưa phát hiện được một tư liệu lịch sử nào đề cập đến quá trình xây dựng công trình hoành tráng này, vốn phải di dời 1 triệu tấn mét khối đất đá. Danh tính của những người thợ xây dựng vẫn còn là một ẩn đố trong lịch sử.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Một trong những di chỉ ngầm dưới lòng đất bí ẩn nhất từng được phát hiện là một quần thể hang động gần Thập Yển Bắc Thôn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Di chỉ này đã được các nông dân tình cờ đào được vào năm 1992.

Động đá Long Du là một quần thể hang động cổ đại ngầm dưới đất. Theo các nhà nghiên cứu, chúng đã được đục đẽo bằng tay trên đá vôi bùn trong thành hệ Quxian của thế Creta Thượng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều chuyên gia từ nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Ba Lan, Singapore, và Mỹ.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Một trong những bí ẩn thú vị nhất và cũng khó hiểu nhất là tại sao 5 hang động này có thể duy trì một trạng thái nguyên vẹn đến vậy trong một khoảng thời gian hơn 2.000 năm.

Lúc ban đầu, quần thể này được cho là một hang động đơn lẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung đã cho thấy hang động này trên thực tế là một mạng lưới 36 căn hầm đáng kinh ngạc ngầm dưới đất. Tất cả các căn hầm này đều được đục đẽo bằng tay.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Ở Trung Quốc, ‘thế giới’ cổ đại rộng lớn và hiếm gặp này đã được nhìn nhận là kỳ quan thứ chín của thế giới.

Nhưng điều gì đã khiến Quần thể hang động Long Du trở nên đặc biệt đến vậy?

Bên cạnh quy mô đồ sộ của di chỉ này, không có một tư liệu cổ đại nào miêu tả “thành phố” ngầm dưới đất hay quá trình xây dựng nó. Thậm chí cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu vẫn hoàn toàn không biết được ai là tác giả của quần thể hang động ấn tượng trong lòng đất này, cũng như mục đích và thời điểm xây dựng nó.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Nhưng bí ẩn lớn hơn là tính chính xác trong kết cấu của quần thể hang động ngầm dưới đất vốn trải dài một diện tích đáng kinh ngạc khoảng 2.000 m2, với điểm chóp cao nhất vượt quá độ cao 30 m.

Quần thể hang động này có vài khía cạnh nổi bật:

Quần thể hang động này rất lớn khi xét đến nguồn gốc nhân tạo của nó: diện tích trung bình của mặt sàn mỗi hang động vượt quá 1.000 m2, với chiều lên đến hơn 30 m, và tổng diện tích bao phủ vượt quá 30.000 m2.

Bề mặt trần, tường và cột đá được hoàn thiện theo cùng một phong cách, khi một loạt dải hoặc hàng đá song song với nhau với bề ngang khoảng 60 cm chứa các dấu vết chạm trổ song song nghiêng một góc khoảng 60° so với đường trục của hàng đá.

Chúng đã duy trì được kết cấu vững chắc của mình và dường như không giao cắt với nhau.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, bốn trụ giữa ở hang động số 1 được phân bố đối xứng với nhau. Các góc cạnh chính xác, các tảng đá được chạm khắc tinh xảo và quy mô rộng lớn của quần thể hang động ngầm đã làm bối rối các nhà khoa học, những người dù đã bỏ ra nỗ lực to lớn nhưng vẫn thất bại trong việc tìm kiếm các tư liệu, văn tịch cho thấy tác giả và thời điểm xây dựng những căn hầm ngầm khổng lồ dưới đất này.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ có thể biết rằng Quần thể hang động Long Du rất ngoạn mục và kỳ vĩ, lối kiến trúc tỉ mỉ và tinh xảo cho thấy những hệ thống công trình tinh vi này đã được sử dụng bởi những người thợ xây vô danh. Sự chính xác hiện diện trong các chi tiết nhỏ nhất cho thấy một trình độ tay nghề siêu việt vốn không thể tồn tại từ hàng nghìn năm trước đây, chí ít theo quan điểm của ngành lịch sử chính thống.

Tại sao không có bất kỳ tư liệu lịch sử nào đề cập đến quần thể hang động bí ẩn ngầm dưới đất này? Liệu có khả năng nó đã được xây dựng bởi một chủng tộc chưa được biết đến? Liệu có khả năng công trình này có niên đại từ hàng chục nghìn năm về trước?

Trước thực tế rằng người Trung Quốc cổ đại là những người bảo tồn văn thư sổ sách cực kỳ cẩn thận, đây quả là một bí ẩn lớn khi không tìm thấy tư liệu nào về quần thể hang động khổng lồ ngầm dưới đất này. Điều duy nhất hiện các nhà nghiên cứu biết được là, công cuộc khai quật đất đá để xây dựng quần thể hang động này đã có một quy mô rất lớn, vì sẽ cần phải di dời và vận chuyển gần 1 triệu mét khối đất đá ra khỏi hang.

Bên trong quần thể hang động Long Du. (Ảnh: Intetnet)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng nếu xét đến tốc độ đào trung bình của một người một ngày; thì ước tính sẽ cần đến 1.000 người làm việc suốt ngày đêm trong liên tiếp sáu năm để hoàn thành toàn bộ công trình này. Nhận xét về Quần thể hang động Long Du, Dương Hồng Huân, một chuyên gia từ Viện Khảo cổ trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, giải thích:

“Ớ phía dưới đáy mỗi hang động, những thợ xây thời cổ đại sẽ không thể nhìn thấy điều người khác đang làm trong hang động kế bên. Tuy nhiên [cấu trúc] trong mỗi hang động phải song song với nhau, bằng không bức tường sẽ bị đục thủng lỗ. Do đó công cụ đo lường lúc bấy giờ phải cực kỳ tiên tiến. Phải có một số bản thiết kế kích thước, vị trí, và khoảng cách giữa các hang động trước khi tiến hành thi công”.

Nguồn: DKN – Tác giả: Ivan Petricevic, Ancient-code.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới