58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủĐời SốngKinh TếLãi suất thế chấp tăng vượt 6% sau khi Fed tăng lãi...

Lãi suất thế chấp tăng vượt 6% sau khi Fed tăng lãi suất

Sau khi Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) tăng lãi suất chuẩn ngắn hạn quan trọng thêm 3/4 điểm phần trăm vào Thứ Tư tuần qua, mức lãi suất trung bình cho khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua, tiếp tục vượt lên trên 6% và đánh mạnh hơn vào túi tiền của người mua nhà.

Đây là lần thứ năm Fed có hành động trong năm nay nhằm cố gắng kiềm chế lạm phát cao trong 40 năm.

Lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng 0.25% trong tuần này lên đến 6.29%. (Hình minh họa: Glyn Kirk/AFP via Getty Images)

Freddie Mac báo cáo rằng khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng 0.25% trong tuần này lên đến 6.29%.

Mặc dù lãi suất thế chấp không liên quan trực tiếp đến lãi suất của Fed, nhưng hành động của Fed thường ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp theo cách nào đó. Freddie Mac báo cáo rằng lãi suất thế chấp có liên hệ chặt chẽ hơn với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Điều đó đã khiến mức lãi suất thế chấp tăng gấp đôi hoặc hơn gấp đôi mức ở một năm trước.

Theo báo cáo của Hiệp hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR), khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cho khoản vay $400,000 cỡ khoảng $2,470 so với $1,660 của một năm trước.

Nadia Evangelou, kinh tế gia cấp cao và giám đốc dự báo của NAR, chia sẻ trên blog của hiệp hội, chủ nhà chốt các khoản vay hiện tại trước khi lãi suất tăng và lãi suất ở mức ‘lý tưởng’ 3% từ mấy năm qua sẽ không sớm quay trở lại.

“Trong khi tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng, và việc chuyển nhà không dễ dàng có thể sẽ làm thắt chặt hơn khả năng nhà tồn đọng và khiến giá nhà tiếp tục leo thang.”

Ruben Gonzalez, kinh tế gia trưởng của Keller Williams, cho biết thêm: “Lãi suất thế chấp tăng dẫn đến nhu cầu thị trường nhà ở giảm, khiến doanh số bán hàng chậm lại và giá nhà tăng chậm hơn.”

Thực tế, doanh số bán nhà sẵn có giảm trong Tháng Tám, giảm khoảng 20% so với một năm trước.

Lawrence Yun, kinh tế trưởng của NAR cho rằng doanh số bán nhà giảm là bởi vì lãi suất thế chấp leo thang. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới