49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳLãi suất tiền vay mua nhà sắp 'cán mốc' 5%

Lãi suất tiền vay mua nhà sắp ‘cán mốc’ 5%

Lãi suất tiền vay mua nhà (lãi suất thế chấp) đã tăng phi mã trong tháng qua. Một năm trước, khoản vay thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm là 3.18%. Vào tuần trước, lãi suất đã đạt mức trung bình đến 4.67%, theo Freddie Mac.

Trang MarketWatch cho hay, chỉ riêng trong Tháng Ba, lãi suất thế chấp đã tăng hơn 90 điểm căn bản và mốc lãi suất thế chấp 5% có thể sẽ đến sớm hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia phân tích địa ốc.

Giá nhà đang ở mức ổn định hơn, ngay cả khi lãi suất thế chấp tăng lên đến 6%. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Một số kinh tế gia địa ốc uy tín đã nói với MarketWatch rằng, lãi suất cố định 30 năm có thể sẽ đạt mốc 5% trong tháng tới, trong khi những người khác lại tin rằng mốc đó sẽ đến vào cuối năm nay.

Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của “realtor.com,” nói với MarketWatch: “Ngay cả khi tốc độ lãi suất gần đây có vẻ tăng chậm, lãi suất vẫn có khả năng ‘cán mốc’ 5% vào giữa năm, trừ khi có thay đổi lớn gì đó xảy ra.”

Jeff Ostrowski, phân tích gia của Bankrate, nói với MarketWatch rằng ông tin lãi suất 5% sẽ đến sớm hơn, có lẽ đâu đó vào mùa Xuân này.

Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR), cho biết ông tin rằng lãi suất thế chấp cao sẽ giúp thị trường hạ nhiệt trong những tháng tới: “Với lãi suất 5%, doanh số bán nhà trong năm nay có thể giảm đi 10%.”

Nhưng trái lại, Hale lạc quan rằng nhu cầu của người mua sẽ vẫn mạnh mẽ.

Bà nói với MarketWatch: “Chúng ta có một thế hệ lớn gồm nhiều hộ gia đình trẻ, hơn 45 triệu người đang trong giai đoạn hình thành hộ gia đình và mua nhà trong độ tuổi từ 26 đến 35. Hơn nữa, khi chi phí sở hữu nhà hàng tháng cao hơn, thì chi phí thuê nhà hàng tháng cũng tăng, hơn 17% trong năm ngoái… Giá thuê tăng và chi phí mua cao hơn đồng thời thúc đẩy những hộ gia đình trẻ chuyển chỗ ở để phá vỡ tình trạng bị mắc kẹt ở một nơi khó khăn.”

Và ngay cả khi lãi suất thế chấp tăng, Yun cũng không cho rằng giá nhà sẽ giảm.

“Giá nhà đang ở mức ổn định hơn, ngay cả khi lãi suất thế chấp tăng lên đến 6%, bởi vì giá cho thuê đang tăng mạnh,” ông nói với MarketWatch. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới