56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳLàm giả thẻ chích ngừa COVID-19 có thể bị tù đến 5...

Làm giả thẻ chích ngừa COVID-19 có thể bị tù đến 5 năm

Thẻ chích ngừa COVID-19 rất dễ làm giả, và giới chức công lực Mỹ biết rõ tình trạng này, theo CNN hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Năm.

Nhiều tuần nay, FBI cảnh cáo công chúng không được làm giả, mua bán hoặc khuyến khích làm giả tấm thẻ chích ngừa màu trắng do Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cấp.

Một ông cầm thẻ chích ngừa COVID-19 sau khi được chích ở Miami, Florida, hôm 3 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Wilfredo Lee)

Tháng trước, bộ trưởng Tư Pháp của hơn 40 tiểu bang cảnh báo mạng xã hội cũng như trang web mua sắm online phải trấn áp nạn mua bán thẻ trắng hoặc thẻ giả đã điền thông tin.

Tại sao nạn làm giả thẻ chích ngừa gia tăng?

Ngày càng nhiều nơi đòi bằng chứng chích ngừa

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tuyên bố chính phủ liên bang sẽ không yêu cầu người dân Mỹ đem theo bằng chứng chích ngừa. Florida thậm chí thông qua luật cấm doanh nghiệp đòi bằng chứng chích ngừa.

Nhưng ở nhiều nơi khác, doanh nghiệp, nơi vui chơi và giải trí ngày càng dành ưu đãi cho những khách đem theo bằng chứng này, nếu không thẳng thừng yêu cầu đưa ra bằng chứng.

Một số nơi đang đề nghị làm “sổ thông hành vaccine” in ra hoặc điện tử có thể chống làm giả, như loại đang dùng ở New York.

Tuy nhiên, hiện tại, ở phần lớn nước Mỹ, tấm thẻ của CDC có lẽ là bằng chứng chích ngừa duy nhất.

Một số ví dụ về ưu đãi cho người đã chích ngừa: Vài đội thể thao đang cho phép cổ động viên có thẻ chích ngừa ngồi ở khu vực dành riêng cho người đã chích ngừa, và nơi đó không cần giữ khoảng cách. Tiệm donut Krispy Kreme, tiệm hamburger White Castle, và nhiều nơi khác có quà tặng cho khách hàng đã chích ngừa.

Các hãng hàng không thì đang cân nhắc yêu cầu hành khách quốc tế đưa ra bằng chứng chích ngừa. Các hãng du thuyền cũng vậy. Liên Âu loan báo sẽ cho phép công dân Mỹ nhập cảnh miễn là đã chích ngừa.

Và một số công ty đang yêu cầu nhân viên chích ngừa sau khi Ủy Ban Cơ Hội Việc Làm Công Bằng cho hay công ty có quyền làm như vậy miễn là cho miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc bệnh tật. Vài trường đại học cũng đang yêu cầu sinh viên chích ngừa.

Thẻ chích ngừa COVID-19 giả. (Hình: California Department of Alcoholic Beverage Control via AP)

Tại sao có người muốn làm giả thẻ chích ngừa?

Không phải ai cũng muốn chích ngừa. Do đó, khi nền kinh tế tiếp tục mở lại, nạn làm giả thẻ chích ngừa sẽ tăng lên.

Theo khảo sát của CNN tháng trước, khoảng 26% số người lớn ở Mỹ cho hay họ không muốn chích ngừa COVID-19.

Còn theo thăm dò của Kaiser Family Foundation hồi Tháng Tư, 13% số người lớn tuyên bố dứt khoát sẽ không chích ngừa, và 6% nói khi nào bị yêu cầu chích thì mới chích.

Làm giả thẻ chích ngừa có thể bị tù đến năm năm

Làm hoặc sử dụng thẻ chích ngừa giả thường dính tới làm giả con dấu của chính phủ, FBI cảnh cáo.

Đó là vì thẻ giả cũng phải dùng con dấu của CDC và Bộ Y Tế như thẻ thật. Làm giả con dấu như vậy có thể bị tù đến năm năm và bị phạt tiền.

Hôm Thứ Ba, một chủ quán rượu ở Bắc California bị bắt vì nghi làm giả thẻ chích ngừa COVID-19. Ông ta bị truy tố nhiều tội đại hình, gồm làm giả con dấu chính phủ và trộm thông tin của Pfizer, CVS và CDC, biện lý cuộc loan báo.

Người làm giả thẻ chích ngừa có thể mất việc hoặc bị đuổi học

Vì một số công ty yêu cầu nhân viên chích ngừa, nhân viên không chích ngừa có thể mất việc. Hoặc vì trường yêu cầu chích ngừa, sinh viên không chích ngừa có thể không được đến trường.

Nhưng nếu bị phát giác dùng thẻ chích ngừa giả, nhân viên có thể bị đuổi việc, hoặc sinh viên có thể bị đuổi học.

Nhân viên quán rượu Max ở Denver, Colorado, kiểm tra bằng lái xe và thẻ chích ngừa COVID-19 của khách hôm 16 Tháng Tư. (Hình: Michael Ciaglo/Getty Images)

Dùng thẻ chích ngừa giả có thể gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người khác

Người không chích ngừa dùng thẻ chích ngừa giả để đến doanh nghiệp, nơi vui chơi hoặc đi làm có thể gây nguy hiểm cho cả bản thân lẫn người khác, theo Bác Sĩ Michael Mina, giáo sư dịch bệnh học và chích ngừa của Harvard T.H. School of Public Health.

Nguy cơ cho người đã chích ngừa: Nhìn chung, trong nhiều trường hợp, rủi ro cho người đã chích ngừa là thấp. Nhưng nên lưu ý một số điều quan trọng.

Thứ nhất, vài nơi chỉ đón khách chích ngừa có thể nới lỏng biện pháp giữ khoảng cách. Do đó, bệnh nhân COVID-19 dùng thẻ chích ngừa giả có nguy cơ làm lây lan virus vì ở quá gần người khác. Vaccine COVID-19 rất hiệu quả và người đã chích ngừa rất ít nguy cơ bị bệnh, nhưng không phải vaccine ngừa nhiễm bệnh hiệu quả 100%.

Thứ nhì, nguy cơ với người cao niên đã chích ngừa có thể tăng, vì nhìn chung, hệ miễn dịch của người cao niên thường không giữ được khả năng miễn dịch lâu, Giáo Sư Mina cho hay.

Hiện vẫn chưa có ai biết chắc vaccine COVID-19 sẽ hiệu quả bao lâu đối với từng lứa tuổi. Do đó, ông Mina cảnh báo có thể xảy ra tình huống nguy hiểm như sau: Một người chưa chích ngừa dùng thẻ chích ngừa giả đến thăm hoặc làm việc ở nhà dưỡng lão. “Cho dù tất cả những người khác ở đó đã chích ngừa, có thể vài người vẫn dễ nhiễm bệnh vì sức miễn dịch suy yếu,” ông Mina giải thích.

Nguy cơ cho người chưa chích ngừa: Nếu toàn bộ người tham dự đều đã chích ngừa, nguy cơ người chưa chích ngừa dùng thẻ chích ngừa giả nhiễm bệnh sẽ thấp.

Tuy nhiên, một lần nữa, không bảo đảm người chích ngừa rồi không thể mang một ít virus trong cơ thể. Và chúng ta đang nói đến nơi có thể nới lỏng biện pháp giữ khoảng cách.

“Chúng ta đã thấy nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy virus thậm chí vẫn có thể sinh sống trong cơ thể người đã chích ngừa,” dù số lượng nhỏ, không đủ để làm người đó nhiễm bệnh, Giáo Sư Mina cho hay.

“Nếu chưa chích ngừa, tôi sẽ không ở gần người không nhiễm bệnh và đã chích ngừa,” ông Mina nói.

Với cả người đã chích ngừa và người chưa chích, nguy cơ sẽ tăng nếu nơi đó có nhiều hơn một người dùng thẻ chích ngừa giả.

“Nếu quá nhiều người làm như vậy (dùng thẻ chích ngừa giả), chẳng còn nơi nào an toàn,” ông Mina nói. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới