59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếLạm phát hàng năm tăng vọt lên 5% trong bước nhảy lớn...

Lạm phát hàng năm tăng vọt lên 5% trong bước nhảy lớn nhất kể từ năm 2008

Vào tháng 05/2021, lạm phát đã tác động mạnh đến người tiêu dùng Mỹ, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 5% trong năm vừa qua, mức tăng đột biến hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008.

Những tờ bạc một dollar Hoa Kỳ trước biểu đồ chứng khoán trong bức hình minh hoạ hôm 08/02/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Tính theo tháng, số liệu của Bộ Lao động cho thấy, giá tiêu dùng tháng 05/2021 tăng 0.6% so với tháng 04/2021, giảm nhẹ so với 0.8% của tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 06/2009.

Con số lạm phát hàng năm tăng vọt một phần là do hiệu ứng căn bản, đó là ý kiến ​​cho rằng các đợt phong tỏa bởi đại dịch vào mùa xuân năm ngoái (2020) và nền kinh tế trượt dốc đã đẩy lạm phát xuống mức thấp bất thường. Hiệu ứng căn bản này dự kiến ​​sẽ chững lại vào tháng 06/2021.

Trong khi các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​dự đoán chỉ số giá tiêu dùng hàng năm tăng 4.7% và số liệu hàng tháng sẽ ở mức 0.4% vào tháng 05/2021, các thị trường nhìn chung đã tránh được [ảnh hưởng của] lạm phát đang tăng nóng hơn dự kiến. Chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa [ở số điểm] cao hơn, và trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tiêu chuẩn và giá vàng giao ngay ban đầu tăng, cả hai đều nhanh chóng giảm trở lại và hầu như không thay đổi tại thời điểm báo cáo.

Phản ứng im lặng của thị trường có thể [do] được thông tin [trước đó] bởi các tuyên bố lặp đi lặp lại của các quan chức Fed nói rằng họ tin việc tăng giá chỉ là nhất thời và sẵn sàng chịu đựng tỷ lệ lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm mà tỷ lệ lạm phát nằm dưới mục tiêu trung bình là 2%.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, điều được gọi là thước đo chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, đã tăng 3.1% trong tháng 04/2021, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1992. Con số lạm phát PCE của tháng 05/2021 dự kiến ​​công bố vào ngày 25/06/2021.

Ông Sam Bullard, nhà kinh tế cao cấp của Wells Fargo cho biết: “Chúng ta vẫn chưa thấy mức đỉnh điểm của lạm phát, nhưng điều đó có thể xảy ra trong quý hiện tại, mặc dù áp lực hiện hữu có thể giữ cho tốc độ [lạm phát] tính theo năm tăng cao trong [toàn] thời gian còn lại của năm 2021.” 

Ông Bullard cho biết thêm rằng, “Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại rõ rệt hơn trong nửa cuối năm 2022, nhưng với kỳ vọng lạm phát tiếp tục không thay đổi, lạm phát PCE cốt lõi dự kiến ​​sẽ duy trì trên 2.0% trong suốt thời gian dự báo của chúng tôi.”

Trong khi áp lực lạm phát đang đè nặng lên người tiêu dùng, một số nhà kinh tế lo ngại rằng, nếu lạm phát tiếp tục kéo dài, điều này có thể buộc Fed phải tăng lãi suất một cách mạnh mẽ và cản trở sự phục hồi kinh tế.

Những người khác lo lắng rằng nếu giá tăng quá nhanh và ở mức cao trong thời gian quá dài, kỳ vọng tăng giá tiếp theo sẽ duy trì, dẫn tới tăng nhu cầu về tiền lương và có khả năng gây ra loại vòng xoáy giá cả-tiền lương đã từng làm suy yếu nền kinh tế trong những năm 1970.

Ông Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, nói: “Thị trường đang bắt đầu lo lắng rằng Fed có thể mềm mỏng trước lạm phát và điều đó có thể dẫn đến việc xảy ra biến cố lớn về lạm phát.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters và Associated Press
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới