48 F
San Jose
Tuesday, December 6, 2022
Trang chủĐời SốngLàm thế nào bồi dưỡng thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ...

Làm thế nào bồi dưỡng thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ nhỏ

Mặc dù chúng ta thấy rằng để nuôi dưỡng một đứa trẻ thành người trưởng thành cần một thời gian rất dài, nhưng đến một ngày nào đó chúng sẽ khôn lớn và rời xa gia đình để xây dựng tổ ấm nhỏ của riêng mình. Khi đó, sẽ thật tuyệt nếu các con chuẩn bị sẵn cho mình một số kỹ năng nội trợ cơ bản, chẳng hạn như sử dụng máy giặt. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt bạn có thể dạy con mình ngay từ bây giờ.

Dọn dẹp mỗi tối

Mỗi tối trước khi bọn trẻ đi ngủ, hãy bảo chúng cùng nhau đặt bát đĩa vào máy rửa bát, dọn dẹp ghế sofa, để lại giày vào tủ, móc quần áo gọn gàng, lau dọn bàn tủ, đổ rác, cất quần áo đã giặt… dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, đồ vật đặt trở về vị trí cũ, sẵn sàng chào đón một ngày mới.

Giáo dục trẻ em những nghi thức buổi tối này sẽ giúp chúng hình thành những thói quen quý giá và sống tự lập sau này. Thói quen sinh hoạt đơn giản này có sức mạnh kỳ diệu để hình thành nhân cách của trẻ. Chúng sẵn sàng trì hoãn sự vui chơi hưởng thụ và đồng ý làm những công việc mà chúng không thích một cách siêng năng chăm chỉ. Chúng phải suy nghĩ đến cảm xúc của các thành viên khác trong gia đình và giúp đỡ mọi người cùng nhau hoàn thành việc nhà.

Xử lý chất thải

Rác thải trong nhà được thu dọn vào ngày nào? Tái chế được phân loại như thế nào? Thùng rác trong nhà do ai quản lý? Nếu đó là bạn hoặc vợ hay chồng của bạn, hãy thử giao việc cho một đứa trẻ có năng lực.

Cho bọn trẻ biết đêm nào trong tuần phải kéo thùng rác ra lề đường. Phân công nhiệm vụ đổ hết các thùng rác nhỏ trong nhà, thay túi rác, kéo thùng rác lớn ra lề đường rồi đặt thùng rác lớn trở lại vị trí cũ sau khi xe chở rác đến.

Vệ sinh máy rửa bát

Bạn có phải là người duy nhất trong gia đình biết mọi thứ trong bếp được đặt ở đâu không? Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một lời cảnh báo rất lớn, nhắc nhở con cái của bạn, chẳng hạn đối với những đứa trẻ trên hai tuổi nên chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Dọn sạch máy rửa bát sau khi sử dụng và đặt bát đĩa vào đúng vị trí. Đây là một trong những công việc nội trợ điển hình cần có để duy trì cuộc sống sinh hoạt gia đình. Cần cẩn thận trong mọi việc, để trẻ cất mọi thứ về đúng vị trí, không được sai sót. Bằng cách này, lần sau khi chúng cần một chiếc thìa để ăn sữa chua sẽ biết phải tìm nó ở đâu.

Thông qua làm việc nhà, trẻ em sẽ học được những thói quen tốt và phát triển chúng trong suốt cuộc đời. (Ảnh: Tomsickova Tatyana/Shutterstock)

Dọn dẹp giường

Bạn có dọn giường cho con mỗi ngày không? Nếu chúng đủ lớn để có thể tự mặc quần áo, thì chúng có thể tự gấp chăn màn cho mình. (Nếu trẻ còn nhỏ, hãy để trẻ giúp bạn).

Rất nhiều người trưởng thành vẫn chưa cảm nhận được lợi ích do thói quen này mang lại. Thực tế, việc dọn giường vào sáng sớm có thể thiết lập cơ sở cho cả một ngày. Đây là việc đầu tiên chúng ta làm ngay sau khi thức dậy, công việc nhẹ nhàng này sẽ là sự khởi đầu cho một ngày mới. Xét cho cùng, một chiếc giường được dọn dẹp tốt, ngay lập tức có thể khiến cả căn phòng trông sạch sẽ và gọn gàng hơn. Và trước khi đi ngủ, nó nhắc nhở chúng ta một lần nữa rằng dù một ngày trôi qua như thế nào thì chúng ta cũng đã có một khởi đầu tốt, và bây giờ chúng ta có thể tận hưởng nó ngay lập tức với việc nằm trên một chiếc giường thoải mái và gọn gàng.

Dọn dẹp bụi bẩn

Ngay cả những đứa trẻ mới chập chững biết đi cũng có khả năng tự làm sạch bụi trong nhà. Đưa cho trẻ giấy hoặc giẻ lau bụi sẽ cho phép trẻ cố gắng hết sức để làm sạch các bề mặt trong nhà. Biết lau dọn bụi bẩn, chúng sẽ có thể giúp đỡ bạn được nhiều việc hơn khi chúng lớn lên.

Hút bụi

Theo đó, không khó để ngay cả những trẻ nhỏ chưa đến tuổi đi học cũng có thể học cách sử dụng máy hút bụi chân không. Bạn có thể để chúng chịu trách nhiệm hút bụi và vệ sinh một số phòng. Hoặc nếu muốn kết quả tốt hơn, bạn cũng có thể thêm nhiệm vụ hút bụi vào công việc dọn dẹp mỗi tối.

Vệ sinh phòng tắm

Đây hẳn là công việc nhà hấp dẫn nhất! Cách để khiến trẻ không còn chán ghét phòng tắm bẩn là bắt trẻ chịu trách nhiệm về các công việc vệ sinh phòng tắm hàng ngày. Bạn có thể thử cho trẻ nhỏ sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn, chẳng hạn như hỗn hợp giấm, nước và nước cốt chanh. Bằng cách này, trẻ có thể vệ sinh khăn cũng như các vật dụng khác trong phòng tắm, lau chùi mặt bàn, bồn rửa, bồn tắm và bồn cầu.

Giặt quần áo

Ai da! Có việc nhà nào khó khăn hơn việc giặt giũ không? Cùng với sự trưởng thành của trẻ, hãy bảo đảm rằng mỗi ngày chúng đều có thể tự sắp xếp quần áo của mình và biết cách sử dụng máy giặt, máy sấy và thậm chí cả bàn là.

Hướng dẫn trẻ làm quen với việc nhà như: giặt giũ, sắp xếp quần áo. (Ảnh: Martine den Engelsen/Pixabay)

Chủ động làm việc

Cuối cùng, nếu bạn thấy con mình bắt đầu chủ động làm việc nhà thì xin chúc mừng bạn đã đạt đến giáo dục cấp bạch kim. Có thể chúng chỉ cảm thấy nhà bừa bộn nên chủ động dọn dẹp; có thể chúng muốn trồng một khu vườn và hành động để hiện thực hóa điều đó; hoặc có thể vào một buổi sáng cuối tuần, bạn thức dậy rất sớm và thấy chúng đang lau dọn nhà để xe của bạn.

Khuyến khích con cái của bạn cùng chủ động tham gia vào việc chăm sóc, bảo vệ và cải thiện môi trường sống của cả gia đình; mỗi một công việc nhà, dù là việc nhỏ nhặt hay nhiệm vụ lớn hơn đều có thể dạy cho trẻ một số kỹ năng cần thiết và thói quen tốt để trong tương lai trẻ có thể chăm lo cho gia đình riêng của mình.

Barbara Danza là một bà mẹ 2 con và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Cô ấy yêu thích biển và có trái tim của một đứa trẻ.

Do Barbara Danza thực hiện
Oanh Lê biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới