56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳLàng nhỏ ở Missouri trở thành trung tâm dân số nước Mỹ

Làng nhỏ ở Missouri trở thành trung tâm dân số nước Mỹ

Ngôi làng nhỏ Hartville ở Wright County tại Missouri hôm Thứ Tư, 21 Tháng Chín, được giới chức quốc gia chọn trở thành điểm đánh dấu mốc trung tâm dân số của nước Mỹ (US center of population), theo AP.

Giới chức từ Cơ Quan Quản Trị Khí Quyển và Đại Dương cùng Cơ Quan Thống Kê Dân Số Mỹ, bao gồm cả ông Robert Santos, giám đốc, có mặt tại Hartville tổ chức lễ ra mắt điểm đánh dấu bằng đá granite đỏ tại nơi đây.

Vị trí trung tâm dân số mới của Mỹ sau cuộc thống kê dân số 2020. (Hình: NOAA)

Hartville, nơi có dân số 594 người năm 2020 và cũng là trung tâm hành chính quận hạt, nằm cách 14.6 dặm (23.5 km) so với điểm đánh dấu thực tế theo thống kê dân số 2020.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Santos nói rằng nơi đây sẽ nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ, còn người dân sẽ có quyền hãnh diện trong phần còn lại của thập niên này.

Hartville là địa phương không có nhiều xa lộ hay đường sắt liên tiểu bang đi ngang qua, và cũng không có nhiều cơ sở thương mại trả thuế cao hoặc các ngành kỹ nghệ lớn. Trường học, viện dưỡng lão, nhà ga và cửa hàng tạp hóa giá rẻ Dollar General là nơi tạo ra nguồn việc làm chính cho nơi này.

Điểm trung tâm dân số quốc gia (center of population) được tính toán 10 năm một lần sau khi Cơ Quan Thống Kê Dân Số cung cấp thông tin thống kê mỗi thập niên về nơi mọi người sinh sống.

Kể từ năm 1980, Missouri trở thành trung tâm của nước Mỹ. Điểm đánh dấu trước đây nằm ở Plato. Từ năm 2010 đến năm 2020, điểm đánh dấu chỉ xê dịch 11.8 dặm (19 km) về phía Tây Nam. Đây là khoảng cách nhỏ nhất trong vòng 100 năm và nhỏ thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Để tính ra điểm trung tâm dân số Mỹ, Cơ Quan Thống Kê Dân Số sẽ giả định 50 tiểu bang cùng nằm trên một mặt phẳng tưởng tượng, sau đó đặt các quả cân kích thước giống nhau, mỗi quả đại diện cho vị trí của một người, lên mặt phẳng này, rồi tìm ra “điểm cân bằng,” cũng chính là vị trí cần tìm. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới